`

Tạm ngừng nhập khẩu lạc từ Senegal vì bị nhiễm mọt cứng đốt

Thứ ba, 12/07/2016 | 21:43 GMT+7

(ĐSPL) - Bộ trưởng Cao Đức Phát vừa ký quyết định tạm ngừng nhập khẩu lạc từ Senegal do bị nhiễm mọt cứng đốt.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát vừa ký Quyết định tạm ngừng nhập khẩu lạc (Arachis hypogaea) từ Senegal do bị nhiễm mọt cứng đốt rogoderma granarium Everts và Caryedon serratus Oliveier còn sống.

Quyết định của Bộ trưởng Cao Đức Phát.

Mọt cứng đốt rogoderma granarium Everts và Caryedon serratus Oliveier là 2 loài mọt nguy hiểm thuộc danh mục đối tượng kiểm dịch và chưa có ở Việt Nam. Hai loài mọt này gây hại trên nhiều loại nông sản như ngũ cốc (gạo, lúa mì, yến mạch, lúa mạch…), sản phẩm ngũ cốc (bột ngô, bột mì, khô đậu tương…), hạt có dầu, thảo dược, gia vị, vải, len dạ, giấy, rau, cao su,…

Đặc biệt là loài mọt cứng đốt Trogoderma granarium Everts nằm trong danh mục 100 loài sinh vật ngoại lai xâm hại nguy hiểm nhất thế giới.

Cả mọt trưởng thành và sâu non đều tấn công gây hại nông sản, nếu để chúng xâm nhập và lây nhiễm vào nông sản trong nước thì có khả năng nông sản Việt Nam sẽ bị “cấm xuất khẩu” sang các nước. Điều này sẽ gây tổn thất lớn về kinh tế và có thể ảnh hưởng đến nông sản Việt Nam.

Theo Quyết định, Bộ trưởng Cao Đức Phát giao Cục Bảo vệ thực vật kiểm dịch chặt chẽ các lô lạc nhập khẩu từ Senegal trong thời gian Quyết định tạm ngừng chưa có hiệu lực; thông báo chính thức cho cơ quan có thẩm quyền về kiểm dịch thực vật của Senegal biết để có biện pháp khắc phục triệt để; tổ chức kiểm tra, xác nhận biện pháp khắc phục của Senegal và báo cáo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT.

Quyết định này có hiệu lực 60 ngày kể từ ngày ký hôm 11/7/2016.

MINH PHÚC
Nguồn: Người đưa tin

Xem thêm: 

Tin tài trợ
trúng số 92 tỷgiải đặc biệt xổ sốCao Đức Phátsenegalvụ nổ súng 3 người chết

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh