`

Nhiều doanh nghiệp Việt khốn đốn vì hãng tàu Hàn Quốc phá sản

Thứ bảy, 10/09/2016 | 11:07 GMT+7

(ĐSPL) - Việc hãng tàu vận tải Hanjin đệ đơn phá sản ảnh hưởng đến hoạt động xuất nhập khẩu trên toàn cầu.

Thông tin trên Thanh niên cho hay, ngày 31.8, Văn phòng đại diện của hãng tàu này tại Việt Nam có thông báo về việc dừng nhận hàng hóa mới.

Bộ Công thương nhận định: "Việc đệ đơn phá sản của hãng tàu biển Hanjin Shipping Global (Hàn Quốc) đã, đang và sẽ có khả năng ảnh hưởng đến hoạt động giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp”.

Trước mắt để giảm thiểu những tác động xấu, Bộ Công thương đưa ra 3 khuyến cáo đối với các doanh nghiệp, Theo đó, đối với các lô hàng nhập khẩu đã cập cảng, khẩn trương hoàn thành thủ tục nhận và thông quan giải phóng hàng ra khỏi container của hãng Hanjin.

Hoạt động xuất nhập khẩu đường biển bị ảnh hưởng nghiêm trọng sau khi Hanjin đệ đơn phá sản. Ảnh minh họa: Tuấn Nguyễn

Đối với các lô hàng xuất khẩu đã đưa vào container của hãng Hanjin, nhanh chóng lấy hàng ra khỏi container và liên hệ với đối tác nước ngoài để có phương án lựa chọn, thay đổi hãng tàu cũng như lịch booking hàng hóa.

Đối với các lô hàng đang được chuyên chở trên tàu của hãng Hanjin, tiếp tục làm việc với Văn phòng đại diện của hãng Hanjin tại VN để theo dõi lịch trình và phối hợp với đối tác nhập khẩu để có phương án nhận hàng tại cảng.

Bộ Công thương sẽ phối hợp với Bộ GTVT chỉ đạo các cảng vụ có phương án bố trí phương tiện hợp lý và điều tiết kịp thời để hỗ trợ doanh nghiệp, tránh ảnh hưởng đến tiến độ giao nhận hàng hóa và gây ùn tắc tại các cảng biển.

Trước khi thông báo ngừng nhận hàng, được biết Văn phòng Hanjin Việt Nam đã có sự thay đổi về phí cược container cho hàng nhập khi tới lấy lệnh, các mức phí đã được tăng lên đáng kể. Giá cược container cho hàng khô là 8 triệu đồng với 20 feet và 16 triệu đồng cho 40 - 45 feet. Với container lạnh lần lượt là 20 triệu đồng và 40 triệu đồng.

Ở một diễn biến khác, theo Tiền phong, các ngành hàng có khối lượng xuất nhập khẩu lớn như dệt may, da giày, thủy sản bị ảnh hưởng nhiều nhất. Ngay khi hãng tàu này đệ đơn phá sản, Bộ Công thương đã có văn bản khuyến cáo các hiệp hội, doanh nghiệp xuất nhập khẩu chủ động các phương án ứng phó.

Các thị trường xuất khẩu của Việt Nam ở khu vực Đông Bắc Á, Hàn Quốc, Trung Quốc, đặc biệt là thị trường Mỹ bị ảnh hưởng nghiêm trọng về tiến độ giao hàng, cước vận tải biển tăng vọt.

Trước việc Hanjin đệ đơn phá sản, hàng loạt cảng biển trên thế giới đã từ chối đón tàu của Hanjin vì lo sợ không ai trả chi phí phục vụ tại cảng. Sự việc này lại xảy ra đúng vào thời điểm sôi động nhất năm của hoạt động vận tải biển toàn cầu trước mùa Giáng sinh. Được biết, khoảng 540.000 container hàng hóa đang bị mắc kẹt ngoài biển, gây thiệt hại nặng nề cho các chủ hàng, doanh nghiệp.

Tại Việt Nam, Hanjin đang góp vốn liên doanh tại Cảng quốc tế Tân Cảng – Cái Mép, một liên doanh giữa Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn với ba hãng tàu bao gồm Mitsui O.S.K.Lines (Nhật Bản), Hanjin Shipping (Hàn Quốc), và Wanhai Shipping (Đài Loan). Trước đây, Hanjin Shipping có trên 20% vốn tại cảng quốc tế Tân Cảng - Cái Mép, nhưng đã bán lại cho Hanjin Transportation.

Theo thống kê chưa đầy đủ, hiện ở thị trường Việt Nam hãng Hanjin chiếm 5% thị phần vận chuyển hàng hóa. Đại diện cảng Cái Mép cũng cho biết, đang làm việc với Hanjin để giải quyết các container tồn đọng, giúp khách hàng có thể rút được hàng hoá ra sớm nhất. Tuy nhiên khách hàng sẽ phải chấp nhận đội chi phí lên vì tình huống rủi ro này.

Tại miền Bắc, Hanjin là hãng tàu mới vào và chỉ chiếm thị phần nhỏ ở khu vực này. Theo lãnh đạo công ty cổ phần Container Việt Nam (Viconship), Hanjin chỉ mới vào cảng Green Port của Viconship được 3 - 4 tháng gần đây. Hanjin góp khoảng 3-5% doanh thu. Con số nợ của hãng tàu này tại Viconship hiện nay khoảng 1 - 2 tỷ đồng.

Các doanh nghiệp Hàn Quốc đang hoạt động ở khu vực phía Nam, nhất là tỉnh Bình Dương bị ảnh hưởng nhiều nhất từ Hanjin.

Theo bà Nguyễn Thị Thu, Trưởng phòng Xuất nhập khẩu, Công ty Poongin Vina (Hàn Quốc - TX.Tân Uyên), hiện lô hàng công ty đã xuất đi hơn 200.000 sản phẩm đang lênh đênh trên biển và cũng không biết khi nào cập bến.

Hiện, các hiệp hội xuất nhập khẩu đều khuyến cáo các doanh nghiệp theo dõi sát sao tình hình để kịp thời giao nhận hàng hóa, tránh các tổn thất phát sinh.

Hoàng Hà (Tồng hợp)
Nguồn: Người Đưa Tin

Xem thêm: 

Tin tài trợ
doanh nghiệpTóm gọn con nghiệnphá sảndoanh nghiệpViệt Namkhốn đốnTóm gọn con nghiệnphá sản

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh