`

Nổ Ancan là thần dược chữa ung thư, CT Triệu Sơn bị phạt nặng

Thứ năm, 24/11/2016 | 16:55 GMT+7

(ĐSPL) – Với hành vi quảng cáo sản phẩm khi chưa được cơ quan chức năng có thẩm quyền xác nhận nội dung, Công ty Cổ phần Triệu Sơn đã bị xử phạt 65 triệu đồng.

Thông tin từ Cục an toàn thực phẩm – Bộ Y tế, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm đã ban hành Quyết định số 683/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính Công ty Cổ phần Triệu Sơn (địa chỉ: P708, CT6, Khu đô thị Yên Hòa, Phường Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) với tổng mức tiền phạt là 65 triệu đồng về các hành vi: Quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ancan trên các website http://triso.vn, http://ancan.com.vn mà không được cơ quan có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo và quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ancan gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh.

Thực phẩm chức năng Ancan.

Ngoài ra, Cục An toàn thực phẩm đã buộc Công ty Cổ phần Triệu Sơn tháo gỡ nội dung quảng cáo vi phạm, cải chính thông tin quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ancan trên các website http://triso.vn, http://ancan.com.vn theo đúng quy định.

Trước đó, trên mạng xã hội Facebook (fan page mang tên Ancan đồng hành cùng bệnh nhân ung thư Việt Nam) cùng một số trang web như ancan.com.vn đăng tải nội dung, hình ảnh quảng cáo về thực phẩm chức năng Ancan như một loại thần dược, có chức năng phòng ngừa và điều trị mọi loại bệnh ung thư.

Anh Nguyễn Q.  (Hà Đông – Hà Nội) cho biết: “Tôi có cô em gái bị mắc bệnh ung thư gan, người nhà lâm bạo bệnh nên tôi tìm đủ mọi phương thuốc hữu hiệu để mong chữa trị cho em gái. Vừa qua, tôi có đọc được trên một trang fan page mang tên Ancan đồng hành cùng bệnh nhân ung thư Việt Nam. Trang fan page này giới thiệu Việt Nam đã sản xuất thành công thuốc phòng ung thư, đó là sản phẩm Ancan. Tôi hy vọng đây sẽ là phương thuốc hữu hiệu chữa bệnh cho em gái tôi”.

Tin tưởng vào sản phẩm, anh Q. tiếp tục lên mạng tìm hiểu vào trang web ancan.com.vn. Tại đây, trang web tiếp tục giới thiệu Ancan với những chức năng phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả. Anh Q. càng thêm tin tưởng khi trong phần giới thiệu sản phẩm có ý kiến của một số GS, TS, bác sỹ, chuyên gia hàng đầu khen ngợi về Ancan.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV, sản phẩm Ancan thuộc bản quyền của Công ty  Cổ phần Triệu Sơn và do Công ty Cổ phần Đầu tư và Sản xuất Âu Cơ sản xuất. Trong giấy "Xác nhận công bố phù hợp Quy định An toàn Thực phẩm" do Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm (Bộ Y tế) số 261/ATTP - XNCN cấp ngày 07/08/2012 có ghi rõ sản phẩm này là "Thực phẩm chức năng Ancan".

GS-TS Trần Đáng – Chủ tịch Hiệp hội TPCN Việt Nam từng cho biết, TPCN không phải là thuốc, chúng không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Pháp luật cũng quy định, TPCN bắt buộc phải có nội dung khuyến cáo "Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh" nhằm tránh gây hiểu nhầm cho người tiêu dùng khi sử dụng sản phẩm.

Tuy nhiên trên trang Fan page về Ancan, sản phẩm này lại được giới thiệu là một bài thuốc phòng ung thư khiến người tiêu dùng hiểu lầm.

Ông Đặng Danh Ngọc – Trưởng phòng truyền thông Công ty Triệu Sơn xác nhận, Ancan là thực phẩm chức năng, vì vậy nó không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Đề cập tới việc nhiều trang web, Fan page đăng tải nội dung, hình ảnh giới thiệu sản phẩm Ancan là thuốc, có tác dụng phòng bệnh ung thư… Ông Ngọc cho biết công ty cũng đã nắm được thông tin này và đang tiến hành “chấn chỉnh”.

“Những trang Fan page, trang web đó không phải của công ty chúng tôi lập, đó là những trang được các đại lý nhập hàng của chúng tôi lập ra nhằm mục đích bán được sản phẩm. Ancan là TPCN và không có chức năng thay thế thuốc như những gì nội dung các trang đó quảng cáo. Hiện tại, chúng tôi đang làm việc với các đại lý để yêu cầu gỡ bỏ hết những nội dung quảng cáo không đúng.” – ông Ngọc cho biết.

Ông Ngọc cho biết, trang web ancan.com.vn là do thucphamchucnang360 lập ra nhằm mục đích bán được hàng.

Xuân Tùng

Xem them video:
Tin tài trợ
ung thưcông ty triệu sơncông ty triệu sơn bị phạt nặngthực phẩm ancanancanthực phẩm chức năng thay thế thuốc
Nguồn: Tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh