`

Quy trình khai thác sữa ong chúa "chuẩn" nhất của Ong Tam Đảo

Thứ sáu, 24/08/2018 | 13:58 GMT+7

Ong Tam Đảo - Honeco nhận được rất nhiều thắc mắc từ quý khách hàng về sản phẩm sữa ong chúa, sữa ong chúa là gì, tại sao trong một đàn ong chỉ có một con ong chúa mà lại nhiều sữa đến như vậy? Chúng tôi xin trình bày quy trình khai thác sữa ong chúa khoa học, đạt năng suất cao của Ong Tam Đảo.

Sữa ong chúa là gì?

Sữa ong chúa không phải là sữa của ong chúa bởi ong là loài côn trùng không thể có sữa. Thực ra, sữa ong chúa là sự kết hợp giữa mật ong, phấn ong và enzym của ong thợ, tạo nên một dưỡng chất đặc biệt, có màu trắng hơi ngà, đặc như bơ, và sẽ được tiết ra từ hàm của ong thợ để nuôi ong chúa và ấu trùng tuổi nhỏ.

Ấu trùng được nuôi dưỡng bằng mật ong và phấn hoa nở thành ong thợ có tuổi thọ trung bình từ 40- 60 ngày. Còn ấu trùng được nuôi dưỡng hoàn toàn bằng sữa ong chúa thì nở thành ong chúa có tuổi thọ trung bình từ 5- 6 năm, gấp 40- 50 lần tuổi thọ của ong thợ và có khả năng đẻ hơn 2000 trứng/ngày. 

Trang trại nuôi ong của Ong Tam Đảo.

Vì sao một tổ ong chỉ có 1 con ong chúa nhưng ngày nay người ta lại làm ra được sữa ong chúa để bán?

Xa xưa, sữa ong chúa là "thực phẩm quý hiếm" chỉ có bậc vương tôn quý tộc mới có để sử dụng, nụ ong chúa tự nhiên rất ít, nên không thể phục vụ nhu cầu của con người. Sở dĩ, ngày nay Ong Tam Đảo có thể khai thác sản lượng sữa ong chúa lớn như vậy là nhờ công trình nghiên cứu khoa học từ Cộng Hòa Liên Bang Đức.  Sau khi quan sát tỉ mỉ về hành vi của loài ong họ đã sáng chế ra các nụ ong chúa giả. Có kích thước và mà sắc giống hệt như nụ ong chúa thật để bỏ vào các thùng ong. Khiến các chú ong tiết ra sữa ong chúa để bơm vào các nụ ong chúa giả này vì cứ tưởng đó là những nụ ong chúa thật. Cứ 3 ngày 1 lần những người thợ làm ong lấy những nụ ong chúa giả này ra khỏi tổ ong để khai thác sữa ong chúa. Từ đó, Quy trình khai thác sữa ong chúa này được nhân rộng và triển khai trên khắp thế giới.

Nụ ong chúa tự nhiên rất ít.

Quy trình khai thác sữa ong chúa của Ong Tam Đảo

Bước 1: Người công nhân nuôi ong chuyển ấu trùng từ tổ ong vào ổ ong chúa giả.

Bước 2: Sau đó bỏ khung cầu trở lại tổ ong, để ong thợ nhả sữa ong chúa vào những ổ ong chúa giả.

Khung cầu có mũ chúa giả.

Bước 3: Sau ba ngày để trong thùng ong, khung cầu được lấy ra để thu hoạch sữa ong chúa và dùng máy chuyên dụng hút sữa ong chúa.

Dùng máy chuyên dụng hút sữa ong chúa.

Quy trình sản xuất sữa ong chúa tươi Tam Đảo

Quy trình sản xuất sữa ong chúa tại nhà máy.

Nguyên liệu được kiểm soát đầu vào bằng các chỉ tiêu cảm quan, hóa lý, vi sinh theo tiêu chuẩn đã công bố

- Cảm quan :

Màu sắc: trắng sữa

Mùi vị: mùi thơm đặc trưng của sản phẩm, vị ngọt thanh

Trạng thái: dạng sệt , đồng nhất

- Thành phần lý hoá

Đường tổng số ≤ 15g/100g

Protein thô 11 - 15,5 g/100g

Độ ẩm 62,5 - 67,5 g/100g

Sữa ong chúa nguyên liệu được bảo quản ở nhiệt độ < 0 độ C trước khi đem đóng lọ phải rã đông về nhiệt độ từ 5 - 8 độ C mới có thể đóng lọ được

Lọc, đóng lọ

Sữa ong chúa rã đông, lọc sạch, đóng lọ đúng quy cách.

in date:

Sữa ong chúa sau khi chiết rót và đóng nắp được băng tải tự động chuyển qua hệ thống in date tự động và chuyển qua bàn dán nhãn

Dán nhãn, thành phẩm

Lọ sữa ong chúa được dán nhãn theo đúng hướng dẫn được ban hành sau đó được nhập vào kho thành phẩm. Sữa ong chúa là sản phẩm cần được bảo quản lạnh nên nhập vào kho sản phẩm được bảo quản trong tủ lạnh ở nhiệt độ < 0 độ C. 

Sữa ong chúa Tam Đảo.

Với việc không ngừng học hỏi và ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật mới nhất của ngành nuôi ong. Công ty TNHH Ong Tam Đảo đã nhập khẩu giống ong ngoại có tên khoa học Apis mellifera để chuyên khai thác sữa ong chúa.

Công ty TNHH Ong Tam Đảo – Honeco

Địa chỉ: Km19 – Quốc Lộ 2, Xã Đạo Đức, Huyện Bình Xuyên

Hotline: 096 735 08 08

Website: honeco.com

Hoàng Lan

Tin tài trợ
ong tam đảosữa ong chúaong tam đảo honecoquy trình khai thác sữa ong chúa
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh