`

"Toát mồ hôi" trước tài sản khổng lồ của ông hoàng giàu nhất thế giới

Thứ hai, 09/11/2015 | 19:35 GMT+7

(ĐSPL) - Hoàng thân Mohammed hiện đang là Phó tổng thống kiêm Thủ tướng của UAE. Chưa có thống kê nào về tổng tài sản của ông hoàng này nhưng ước tính ông nắm trong tay khoảng 150 tỷ USD cùng nhiều tài sản khiến nhiều người phải toát mồ hôi.

Hoàng thân Mohammed - Chính trị gia 65 tuổi là doanh nhân giàu có nhất thế giới

Chính trị gia 65 tuổi này cũng đồng thời là một doanh nhân giàu có và là nhà kinh tế giỏi nhất thế giới. Mỗi năm  Mohammed thu về khoảng 2 tỷ USD/năm chỉ riêng từ số tiền lời có được từ lượng tài sản cha ông để lại. Thêm khoảng 2,52 tỷ USD nữa từ công việc làm ăn chung của gia đình (chủ yếu số tiền sinh sôi nhanh nhất đến từ các hoạt động kinh doanh khách sạn, ngân hàng và ít nhất 6 biệt thự theo kiểu cung điện nằm sát bãi biển Ảrập). Nhờ kiểm soát đến 97 tỷ thùng dầu và điều hành quỹ lợi ích quốc gia lớn thứ 2 thế giới. Tài sản tập thể cả gia đình ông lên tới 150 tỷ USD. 

Du thuyền Dubai - du thuyền đắt thứ 5 trên thế giới với giá trị 350 triệu USD

Sheikh Mohammed là fan cuồng của môn đua ngựa. Ông sở hữu cơ sở luyện ngựa đua uy tín Godolphin và mới đây đã bỏ hàng trăm triệu USD để mua trường đua ngựa lớn nhất Australia. Chiếc du thuyền mang tên Dubai của ông từng là du thuyền lớn nhất thế giới. Sau khi chiếc Eclipse của tỷ phú Nga Roman Abramovich soán ngôi, Sheikh Mohammed tuyên bố ông sẽ nâng cấp du thuyền của mình để nó lớn hơn nữa.

Ở thời điểm hiện tại với những thông tin mà giới truyền thông có được, tỷ phú Mohammed bin Rashid Al Maktoum đang sở hữu bộ sưu tập 114 chiếcxe sang, siêu xe, bao gồm hàng loạt các thương hiệu đắt đỏ như Maybach, Ferrari, Rolls-Royce, Mercedes và Lamborghini. Ông cũng là người đầu tiên có được Range Rover đời 2013 phiên bản đặc biệt và mang biển số "1". 

Biển xe số 1 độc nhất vô nhị mà hoàng thân sở hữu

Mới đây, một tòa nhà để xe cao 6 tầng vừa được xây dựng tại thủ đô London, bên cạnh cảng hàng không Battersea, bên bờ ông Thames. Bãi để xe lớn này được xây lên để phục vụ Hoàng thân Mohammed đến từ Các tiểu vương quốc Ả-Rập thống nhất (UAE). Tòa đỗ xe của hoàng thân Mohammed gồm có 2 tầng hầm và 6 tầng nổi. Bên trong khối kiến trúc này còn có nhiều văn phòng, phòng tắm và 3 căn hộ 3 phòng ngủ cho các lái xe. Chi phí để xây dựng tòa nhà như vậy không được công bố, tuy nhiên dựa vào khối lượng công việc và độ chi tiết của công trình này thì ước tính bãi đỗ xe 2 tầng hầm 6 tầng nổi của Hoàng thân Mohammed có giá trị là 29,84 triệu USD.

Trong năm vừa rồi, tài sản của người đứng đầu Dubai giảm mạnh do cuộc khủng hoảng nợ 109 tỷ USD của các công ty hàng đầu thuộc sở hữu của Hoàng gia. Tập đoàn Dubai Holding do ông làm chủ đang nợ ngân hàng 12 tỷ USD. Hồi năm ngoái, ông bán cổ phần ở ngân hàng đầu tư EFG Hermes của Hy Lạp với giá rẻ hơn 60% so với lúc mua 2 năm trước đó,

Mohammed cũng nổi tiếng bới tấm lòng thiện nguyện của mình. Vào năm 2007, ông đã quyên góp 10 tỷ USD để thành lập Quỹ từ thiện mang tên mình, nhằm hỗ trợ thế hệ tương lai của đất nước

 Quỳnh Hoa (Tổng hợp)

Tin tài trợ
tài sảnsieu xekinh doanhtài sảnsiêu xedu thuyềnkinh doanhông hoàngtài sản

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh