`

10 tháng đầu năm nhập khẩu 120 nghìn tấn hoa quả Trung Quốc

Thứ năm, 10/11/2016 | 20:09 GMT+7

(ĐSPL) – Theo thống kê của Bộ NN&PTNT, số hoa quả Trung Quốc nhập khẩu đã giảm 60 % so với cùng kỳ năm ngoái.

Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT), ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT), cho biết, khi nhập vào Việt Nam, hoa quả Trung Quốc phải trải qua hai khâu: kiểm dịch xem loại trái cây nhập khẩu xem có sâu bệnh hay không và kiểm tra an toàn thực phẩm, VietNamnet đăng tải.

Quy trình kiểm dịch kiểm tra an toàn thực phẩm gồm: kiểm tra sơ bộ bên ngoài rồi lấy mẫu đem đi phân tích giám định xem có sâu bệnh hay không, đặc biệt là có đáp ứng được yêu cầu về an toàn thực phẩm hay không

Sau đó, hoa quả Trung Quốc mới được cấp giấy chứng nhận kiểm dịch nhập khẩu về Việt Nam.

So với nhiều nước khác, hoa quả Trung Quốc khi nhập khẩu thường được lấy mẫu với tần suất cao hơn để kiểm tra do có nguy cơ cao về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Tuy nhiên, 10 tháng đầu năm nay, quá trình kiểm tra trái cây có phát hiện dư lượng thuốc bảo vệ thực vật nhưng không vượt ngưỡng.

Chia sẻ về loại bưởi vàng bóng Trung Quốc được bày bán tràn lan ở các chợ gần đây, ông Trung cho biết, đây là bưởi Phúc Kiến vẫn được nhập về Việt Nam đều đặn hằng năm tương tự như lựu hay táo Trung Quốc.

Từ năm 2015 đến nay, lượng hoa quả và rau củ Trung Quốc nhập về Việt Nam ngày càng ít. Trong khi các thị trường Úc, Thái Lan, Mỹ… lại tăng lên đáng kể, Tri thức trẻ cho biết.

Do đặc thù khoảng cách địa lý gần nên lượng hoa quả Trung Quốc nhập sang Việt Nam tương đối lớn. Tuy nhiên, nhờ có sự kiểm tra chặt chẽ nên các sản phẩm này nhìn chung vẫn an toàn.

NGỌC BÉ (Tổng hợp)

Xem thêm video:

Tin tài trợ
hoa quả trung quốcnhập khẩubưởi vàng bóng
Nguồn: Tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh