Nguyên nhân bầu Đức bỏ kế hoạch bán 50% công ty địa ốc cho tỷ phú Singapore

Thứ bảy, 04/04/2015 | 08:11 GMT+7

(ĐSPL) - Bầu Đức quyết định không bán 50% công ty Hoàng Anh Gia Lai Land cho tỷ phú Singapore trong khi đã từng tuyên bố đây là thương vụ có lợi cho sự phát triển của Hoàng Anh Gia Lai, nguyên nhân ở đây là gì?
Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) đã chấm dứt thỏa thuận bán 50% cổ phần công ty HAGL Land trị giá 275 triệu USD cho Rowsley - công ty đầu tư bất động sản do tỷ phú Peter Lim (Singapore) đồng sở hữu.
Cuối ngày 3/4, Tổng giám đốc HAGL, Võ Trường Sơn đã công bố thông tin này trong công văn gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở giao dịch Chứng khoán TP HCM.
Ngày 11/2/2015, HAGL đã thỏa thuận nguyên tắc với Rowsley. Theo đó, đối tác Singapore sẽ mua lại 50% cổ phần Công ty Cổ phần Xây dựng và Phát triển Nhà Hoàng Anh (HAGL Land) với giá 275 triệu USD. Thương vụ này bao gồm 20% cổ phần hiện hữu và 30% cổ phần phát hành mới của HAGL Land.
Trong khi đó, Hoang Anh Land đang sở hữu 100% Công ty TNHH Hoàng Anh Myanmar - công ty sở hữu 100% dự án HAGL Myanmar Center tại Yangon, Myanmar cho nên điều này cũng đồng nghĩa với việc Rowsley sẽ sở hữu 50% của dự án HAGL Myanmar Center.

Nguyên nhân bầu Đức bỏ kế hoạch bán 50% công ty địa ốc cho tỷ phú Singapore - Ảnh 1Phóng to

Theo thỏa thuận trước kia, Rowsley Ltd. góp 50% vốn, nhưng toàn bộ hoạt động đầu tư và xây dựng dự án vẫn do Hoàng Anh Gia Lai đảm nhiệm.

Theo thỏa thuận trước kia, Rowsley Ltd. góp 50% vốn, nhưng toàn bộ hoạt động đầu tư và xây dựng dự án vẫn do Hoàng Anh Gia Lai đảm nhiệm.
Rowsley Ltd. là công ty bất động sản lớn tại Singapore với mức vốn hóa khoảng 851 triệu USD. Tập đoàn này đã niêm yết trên sàn chứng khoán Singapore từ năm 2002. Doanh thu năm 2013 của Rowsley Ltd. đạt khoảng 22,5 triệu USD, và tổng tài sản là 327,2 triệu USD.
Mặc dù không nắm giữ vị trí điều hành trực tiếp trong tập đoàn này nhưng tỷ phú Peter Lim, người được Forbes xếp hạng 9 trong số 50 tỷ phú giàu nhất Singapore, lại nắm giữ tới 50% cổ phần tại Rowsley Ltd. Hiện tỷ phú 61 tuổi này có tổng tài sản ước tính khoảng 2 tỷ USD (tính đến ngày 11/2).

Nguyên nhân bầu Đức bỏ kế hoạch bán 50% công ty địa ốc cho tỷ phú Singapore - Ảnh 2Phóng to

Thương vụ trị giá 275 triệu USD bất thành vì Rowley muốn đầu tư trực tiếp vào khu phức hợp của HAGL tại Yangon chứ không mua 50% cổ phần HAGL Land.

Video: Thấy gì từ mô hình nuôi bò của Hoàng Anh Gia Lai?

Nguyên nhân thương vụ này bị rút lại vì trong quá trình triển khai, Rowley đề nghị phương án đầu tư trực tiếp vào Hoang Anh Myanmar, thay vì mua 50% cổ phần HAGL Land như ban đầu. Hiện thuế suất trên lợi nhuận chuyển nhượng vốn tại Myanmar đang ở mức 40% nên HAGL không đồng ý với đề nghị từ Rowsley. Doanh nghiệp cho biết sẽ tiếp tục tìm đối tác phù hợp, kêu gọi đầu tư vào dự án Khu phức hợp HAGL Myanmar Centre theo phương án tối ưu về thuế.
Hiện nay Hoàng Anh Gia Lai Myanmar Centre là khu phức hợp văn phòng, khách sạn, trung tâm thương mại lớn nhất tại Yangon, Myanmar, vốn đầu tư 550 triệu USD. Chủ tịch Tập đoàn HAGL Đoàn Nguyên Đức cho biết dự kiến tháng 6/2015 giai đoạn một của khu phức hợp này sẽ được đưa vào hoạt động.
AN NHIÊN (Tổng hợp)

Tin tài trợ
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh*}