`

Bùng nổ “cuộc chiến” doanh nghiệp gas

Thứ bảy, 15/10/2016 | 08:06 GMT+7

Gần 800 doanh nghiệp vừa và nhỏ kinh doanh gas ở các tỉnh miền Bắc, vừa có đơn kiến nghị lên Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh về việc cân nhắc, xem xét không sửa quy định hạ chuẩn điều kiện kinh doanh gas.

Theo quy định của Nghị định 19, doanh nghiệp kinh doanh phải có 100.000 vỏ bình, có 300 m3 khí. Ảnh internet.

Đại diện cho hơn 300 doanh nghiệp kinh doanh gas ở Thái Bình, trong đơn kiến nghị của Công ty CP Việt Xô Gas do ông Lê Xuấn Tuyến, Giám đốc ký có nêu, để đáp ứng điều kiện của thương nhân phân phối LPG cấp 1 phải có bồn chứa 800 m3 và 300.000 vỏ bình (theo quy định tại Nghị định 107/2009/NĐ-CP), doanh nghiệp đã phải vay vốn ngân hàng với một khoản tiền lớn để đầu tư cơ sở hạ tầng. 

Khi Nghị định 19/2016/NĐ-CP ra đời thay thế Nghị định 107 đã tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp như hạ quy chuẩn bồn chứa xuống 300 m3 và 100.000 vỏ bình. Tuy nhiên, thời gian gần đây một số đơn vị nhân danh doanh nghiệp gas đề nghị tiếp tục hạ quy định về bồn chứa và số lượng vỏ bình thấp hơn nữa. Điều này dẫn đến một số bất cập, ảnh hưởng đến an toàn cháy nổ đến người tiêu dùng.

Theo ông Tuyến, gas là mặt hàng kinh doanh có điều kiện nên cần đầu tư trang thiết bị đầy đủ, bài bản, hướng đến mục tiêu kinh doanh lâu dài. Nếu tiếp tục hạ chuẩn điều kiện kinh doanh sẽ dẫn đến tình trạng các thương nhân không đủ năng lực được kinh doanh tràn lan, ảnh hưởng đến những doanh nghiệp làm ăn chân chính, nghiêm túc tuân thủ các quy định kinh doanh gas.

Đặc biệt, ông Tuyến cho hay hiện nay trên thị trường, tình trạng chiếm dụng vỏ bình, cưa tai, mài nhãn, sang chiết gas lậu diễn ra phổ biến, khi xảy ra cháy nổ sẽ không có căn cứ để xử lý và truy cứu trách nhiệm.

Do đó, ông Tuyến đề nghị giữ nguyên quy định về bồn chứa, vỏ bình như Nghị định 19 hiện hành; đồng thời giữ nguyên quy định về điều kiện trạm chiết vào bình phải thuộc sở hữu của thương nhân đầu mối để gắn trách nhiệm.

Cũng với những lập luận này, ông Nguyễn Minh Châu, Giám đốc Công ty Dầu khí Thanh Hóa đại diện cho hơn 450 doanh nghiệp kinh doanh gas tại Thanh Hóa kiến nghị thêm, nếu Chính phủ tiếp tục hạ thấp các điều kiện kinh doanh thì Bộ Công Thương cần xem xét, bồi thường những khoản vay ngân hàng mà các doanh nghiệp đã đầu tư để đáp ứng tốt, nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của Nghị định 107 trước đây cũng như Nghị định 19 hiện nay.

Trước đó, hơn 40 doanh nghiệp kinh doanh gas đã kéo đến một hội nghị do Bộ Công Thương tổ chức để lấy ý kiến người dân, doanh nghiệp về quy định, thủ tục hành chính của ngành Công Thương.

Theo ý kiến của ông Trần Trung Nhật, một doanh nghiệp kinh doanh gas ở Tây Ninh, trong Nghị định 19 có quy định doanh nghiệp phải có 100.000 vỏ bình, có 300 m3 khí và 20 đại lý mới được cấp giấy phép làm thương nhân phân phối khí. Với quy định này, để có giấy phép doanh nghiệp sẽ phải ra làm việc với Bộ Công Thương. “Kinh doanh lâu như vậy nhưng, trước nay không có quy định về giấy phép. Nay đẻ thêm ra giấy phép con khiến doanh nghiệp rất khổ”, ông Nhật nói. 

Còn theo bà Phạm Thị Hiền Lương, đại diện các doanh nghiệp kinh doanh khí ở Bình Định, không thể áp đặt số lượng bình chung cho cả nước như hiện nay. Cần có những quy định về số lượng bình phù hợp với dân số của từng vùng miền, khi đó áp dụng sẽ phù hợp hơn.

 “Nhiều doanh nghiệp đã kinh doanh cả chục năm nay, giờ theo quy định mới sẽ phải vay hàng chục tỷ từ ngân hàng để đầu tư thêm vỏ bình. Nếu không đáp ứng được, doanh nghiệp sẽ phải đóng cửa. Như vậy là rất bất hợp lý”, bà Lương nói.

Nguồn: Báo Hải quan

Xem thêm: 

Tin tài trợ
bùng nổcuộc chiếndoanh nghiệpgasthị trường

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh