`

Chợ Kim Biên: "Phải chấm dứt ngay việc kinh doanh hoá chất"

Thứ tư, 27/07/2016 | 06:55 GMT+7

(ĐSPL) - "Đây không phải là câu chuyện cháy nổ, mà là sức khỏe của nhân dân, vì vậy dứt khoát phải chấm dứt ngay việc kinh doanh các loại hóa chất tại chợ Kim Biên”, Phó chủ tịch UBND TP Trương Vĩnh Tuyến khẳng định.

Theo thông tin trên báo Zing.vn, tại cuộc họp về Đề án “Thành lập trung tâm kinh doanh hoá chất, hương liệu TP” chiều 26/7, Phó chủ tịch UBND TP Trương Vĩnh Tuyến khẳng định: “Không có việc người kinh doanh nói họ có kho hóa chất, đảm bảo an toàn tại đây thì cho phép họ tiếp tục được kinh doanh. Đây không phải là câu chuyện cháy nổ, mà là sức khỏe của nhân dân, vì vậy dứt khoát phải chấm dứt ngay việc kinh doanh các loại hóa chất tại chợ Kim Biên”.

Ông Trương Vĩnh Tuyến nhấn mạnh, việc di dời chợ Kim Biên đến khu vực kinh doanh hoá chất, hương liệu độc lập nhằm giúp TP kiểm soát được hoá chất và phòng chống cháy nổ. Phó chủ tịch TP cũng kỳ vọng, nếu đảm bảo các yêu cầu về an toàn, sự hiện đại, đây có thể sẽ trở thành trung tâm kinh doanh đa năng, vừa là cơ sở kinh doanh của các thương hiệu hoá chất trong và ngoài nước.

“Đây vừa là chợ, vừa là kho nhằm chấm dứt việc xen kẽ các khoa hoá chất tại khu dân cư, không đảm bảo an toàn cháy nổ”, ông Tuyến khẳng định. Bên cạnh đó, đây còn là một trung tâm triển lãm của hóa chất nhằm giới thiệu những sản phẩm hóa chất cho các DN, giới thiệu công nghệ mới; có chức năng tư vấn cho các DN trong việc sử dụng hóa chất cho các sản phẩm của DN, giúp DN hiểu được sản phẩm của họ cần những loại hóa chất gì.

Ông Trương Vĩnh Tuyến cũng chia sẻ những băn khoăn của các tiểu thương kinh doanh hoá chất tại chợ Kim Biên. Theo ông, trung tâm hoá chất mới không phải là xoá bỏ việc kinh doanh vì đó là nghề, là kế sinh nhai của họ. Thực chất, trung tâm sẽ giúp bà con có nơi kinh doanh an toàn, đảm bảo các tiêu chí mà TP đề ra. “Và quan trọng nhất khi có môi trường kinh doanh an toàn này, mới kiểm soát được vệ sinh an toàn thực phẩm”, ông Tuyến nói.

Theo báo cáo của Sở Công Thương TP HCM, trung tâm hoá chất, hương liệu dự kiến có quy mô khoảng 10 ha, vừa là khu vực thương mại vừa là kho chứa, đóng gói, sang chiết hoá chất. Để xây dựng trung tâm này, Sở Công thương đề xuất TP thu hồi diện tích đất của khu công nghiệp Phong Phú tại phường 7, quận 8, đền bù giải phóng mặt bằng cho 37 hộ dân.

Theo Sở Công Thương, thời gian dự kiến xây dựng trung tâm kinh doanh hoá chất, hương liệu là 9 tháng. Dự kiến tháng 12/2017, sẽ tiến hành di dời các hộ kinh doanh hoá chất tại chợ Kim Biên về địa điểm mới.

Ông Hà Phước Thắng, Trưởng ban quản lý Khu Nam, cho rằng phải thống nhất chọn khu đất và nên giao cho Q.8 trong việc thu hồi, đền bù, giải phóng mặt bằng khu đất này (từ tháng 8 đến tháng 10). Đại diện quận 8 đồng ý với đề xuất của Khu Nam nhưng lưu ý trong vấn đề quy hoạch sẽ ảnh hưởng tới đời sống dân sinh của một số hộ dân.

Chợ Kim Biên: "Phải chấm dứt ngay việc kinh doanh hoá chất" - Ảnh 1Phóng to

Chợ Kim Biên hiện nay đã quá tải, không an toàn cháy nổ, theo các chuyên gia, việc quy hoạch lại là cần thiết. 

Quy hoạch các chợ "tử thần" cách nào?

Chợ Kim Biên hiện nay đã quá tải, không an toàn cháy nổ, theo các chuyên gia, việc quy hoạch lại là cần thiết. Tuy nhiên, cần phải khẳng định tầm quan trọng của chợ Kim Biên. Đây là ngôi chợ sỉ chuyên cung cấp các loại hóa chất phục vụ cho sự phát triển của rất nhiều ngành nghề trên địa bàn TP và cả các tỉnh, thành lân cận. Bên trong chợ có cả nghìn tiểu thương đang buôn bán các loại hàng hóa khác.

Theo chuyên gia kinh tế Lê Bá Chí Nhân, việc quy hoạch lại không có nghĩa di dời chợ thật xa khỏi vị trí cũ, mà cần đảm bảo an toàn, tiện lợi. Vì nếu quản lý mua bán không tốt, người ta không bán chợ này có thể sang chợ khác. Trong khi nếu di dời xa, không hợp lý khiến chợ buôn bán ế ẩm, cuộc sống tiểu thương khó khăn, người tiêu dùng vất vả, Nhà nước thất thu ngân sách. Cuối cùng, việc quy hoạch lại vẫn không đạt được mục tiêu đề ra.

Chuyên gia độc chất - Môi trường, GS Lê Huy Bá cho rằng, ông hoàn toàn tán thành chủ trương của TP HCM quy hoạch lại chợ hóa chất Kim Biên. Thế nhưng, vấn đề quan trọng là công tác quản lý mua bán hóa chất. Bởi điều đáng bức xúc lâu nay là việc buôn bán hóa chất ở chợ Kim Biên quá dễ dãi. Từ chất độc đến hóa chất biến thực phẩm ôi thiu thành thơm ngon đều có thể mua được dễ dàng, không cần hóa đơn chứng từ.

Theo ý kiến của nhiều cán bộ quản lý thị trường, các mặt hàng hóa chất bày bán tại chợ Kim Biên và các tuyến đường lân cận chợ này chỉ là “bề nổi” của thị trường hóa chất, phụ gia độc hại. Ngay cả khi chợ di dời đến một địa chỉ mới nhưng với cơ chế quản lý, giám sát việc kinh doanh buôn bán như cũ thì tình hình cũng chẳng khác gì hiện nay.

Thực tế tại các cửa hàng, chủ hàng chỉ trưng bày một số lượng rất ít, còn kho chứa của những cửa hàng này không được chú ý đến. Thường những kho hàng đó được chủ kho đăng ký tại Sở Kế hoạch - đầu tư nên họ không phải khai báo cho cơ quan quản lý thị trường. Để kiểm soát cần phải quản lý được kho chứa. Nếu quy hoạch lại chợ, nên gắn với quy hoạch các kho chứa tập trung để dễ quản lý.

Trước đó, trong một buổi làm việc  giữa Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng với Quận uỷ quận 5 vào cuối tháng 5, Bí thư Thăng khẳng định:"Không thể để chợ thần chết trở thành thương hiệu của quận 5 được. Chúng ta đặt vị trí không hợp thì phải khẩn trương chuyển đến vị trí khác. Không phải đưa chợ Kim Biên đi chỗ khác, mà đưa loại hình kinh doanh hoá chất này đi".

Tuyết Mai (Tổng hợp)

Nguồn: Người đưa tin

Tin tài trợ
chợ tử thầnchợ Kim Biênhóa chấtViettetnguyên Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh