`

Đà Lạt: Đóng chốt 24/24 chặn khoai tây TQ vào chợ nông sản

Thứ tư, 04/11/2015 | 14:50 GMT+7

(ĐSPL) - “Chúng tôi lập lên tổ liên ngành để ngăn chặn triệt để việc nhập khoai tây Trung Quốc vào chợ nông sản, từng bước lấy lại uy tín cho khoai tây Đà Lạt”,  trưởng Phòng Kinh tế TP Đà Lạt cho biết.

Tin tức trên báo Tuổi trẻ, UBND TP Đà Lạt (Lâm Đồng) cho biết đã thành lập một tổ liên ngành đóng chốt ngay tại chợ nông sản để ngăn khoai tây Trung Quốc vào.

Theo ông Dương Ngọc Đức, trưởng Phòng Kinh tế TP Đà Lạt, tổ liên ngành gồm Công an giao thông, cảnh sát kinh tế, Phòng kinh tế và Chi cục thuế. Trong đó, mỗi đơn vị bố trí 2 người, mỗi ca trực có 4 người và trực liên tục từ thứ hai tới chủ nhật.

“Chúng tôi lập lên tổ liên ngành để ngăn chặn triệt để việc nhập khoai tây Trung Quốc vào chợ nông sản, từng bước lấy lại uy tín cho khoai tây Đà Lạt” - ông Đức cho biết.

Cũng theo ông Đức, đội kiểm tra liên ngành trên trước mắt sẽ được duy trì tới cuối tháng 12/2015.

Theo ghi nhận chiều 3/11, các quầy kinh doanh khoai tây Trung Quốc hầu hết đã đóng cửa, chỉ còn 4 quầy đang sơ chế số khoai tây Trung Quốc còn tồn kho trước lệnh cấm nhập từ ngày 1/11.

Trước ngày lệnh cấm có hiệu lực, nhiều tiểu thương đã chuyển hàng trăm tấn khoai Trung Quốc ra các kho ngoài chợ. (Ảnh minh họa).

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV, trước ngày lệnh cấm có hiệu lực, nhiều tiểu thương đã chuyển hàng trăm tấn khoai Trung Quốc ra các kho ngoài chợ. Nguyên nhân là theo quy định, lệnh cấm nhập khoai tây chỉ có hiệu lực trong phạm vi trong chợ nông sản.

Báo Thanh niên cũng đưa tin, trong 3 hôm từ khi đoàn liên ngành thành lập, không có xe container nào đưa khoai tây Trung Quốc về chợ. Với hàng tồn đọng cũ, các tiểu thương vẫn được buôn bán bình thường. Dự kiến đoàn liên ngành sẽ có mặt tại chợ đến hết tháng 12.

Chợ nông sản Đà Lạt có 75 hộ kinh doanh, trong đó 24 hộ bán khoai tây. Thời điểm khoai tây địa phương khan hiếm như hiện nay, hầu hết các tiểu thương đều chuyển sang kinh doanh khoai Trung Quốc. Để có thể bán được hàng, họ dùng một lớp đất đỏ phủ lên.

Việc làm này diễn ra công khai nhưng cơ quan chức năng không thể xử phạt vì các tiểu thương có tờ khai hải quan và kiểm định chất lượng. Họ lý‎ giải việc bôi thêm lớp đất đỏ là theo yêu cầu của bạn hàng từ các chợ đầu mối nông sản ở TP HCM và các tỉnh.

Đánh giá hành vi này gây ảnh hưởng đến thương hiệu nông sản địa phương, chính quyền TP Đà Lạt đã cấm nhập khoai tây Trung Quốc vào chợ đầu mối bởi tính chất của chợ "chỉ cung cấp nông sản Đà Lạt".

Như đã thông tin trước đó, ngày 20/10 UBND TP Đà Lạt ra lệnh cấm nhập khoai tây Trung Quốc vào chợ nông sản Đà Lạt.

Lý do UBND TP ban hành lệnh cấm do vài năm gần đây có hiện tượng tiểu thương tại chợ lấy đất đỏ, bôi lên khoai Trung Quốc sau đó bán với giá khoai tây Đà Lạt nên ảnh hưởng lớn tới uy tín, đồng thời gây thiệt hại tới người tiêu dùng.

Tuy nhiên, do các tiểu thương phản đối vì cho rằng thời gian ban hành quyết định trên quá gấp gáp, ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh nên UBND TP Đà Lạt đã dời lệnh cấm trên tới đầu tháng 11.

Ngọc Anh (Tổng hợp)

Tin tài trợ
khoai tây Trung QuốcKhoai tâychọ nông sản Đà Lạtnông sảnkinh tếĐà Lạt
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh