`

Dán nhãn hiệu: Giải pháp bảo vệ nông sản Đà Lạt

Thứ năm, 15/09/2016 | 10:54 GMT+7

(ĐSPL) - Để ngăn chặn tình trạng nông sản Trung Quốc 'đội lốt', nông sản Đà Lạt sẽ được dán nhãn hiệu và đóng gói trước khi xuất ra thị trường.

Rau, củ, quả Trung Quốc tràn ngập thị trường cả nước. 

Theo Tiền phong, các loại nông sản Trung Quốc mạo danh nông sản Đà Lạt ngày càng nhiều với hàng loạt chiêu thức. Điều đó không chỉ khiến nông dân Đà Lạt lao đao mà người tiêu dùng trong cả nước bị thiệt hại.

Đà Lạt (Lâm Đồng) là vùng sản xuất rau lớn nhất Việt Nam với sản lượng khoảng 2 triệu tấn rau, củ, quả mỗi năm. Chất lượng đã cao lại tươi ngon nổi tiếng nên nông sản Đà Lạt được người tiêu dùng cả nước ưa chuộng dẫu giá bán thường cao gấp 3- 4 lần so với nông sản cùng loại nhập từ Trung Quốc.

Đáng lưu ý, rau, củ Trung Quốc tuy giá rẻ nhưng hình thức bên ngoài đẹp không kém, thậm chí một số loại còn đẹp hơn của Đà Lạt. Các loại nông sản nhập từ Trung Quốc cũng rất phong phú, từ bắp cải, bông cải, khoai tây, cà rốt, bí đỏ, cà chua; các loại củ như gừng, hành, tỏi; các loại trái cây như cam, quýt, mận, đào, lê, táo, dưa hấu… Ngay cả các loại quả đặc sản của Đà Lạt như hồng, dâu tây vẫn bị đụng hàng Trung Quốc.

Để thu nhiều lợi nhuận, các chủ vựa, tiểu thương đã nhập nhằng thương hiệu để bán nông sản Trung Quốc với giá ngang bằng hoặc chỉ thấp hơn một ít so với nông sản cùng loại của Đà Lạt. Bởi hình thức bên ngoài của nông sản Đà Lạt và Trung Quốc không có sự khác biệt rõ rệt nên bằng kinh nghiệm và mắt thường, chưa chắc người tiêu dùng phân biệt được đâu là hàng Đà Lạt chính hiệu, đâu là hàng Trung Quốc đội lốt. Hậu quả là, người tiêu dùng có thể mua phải những loại nông sản đội lốt nông sản Đà Lạt ở hầu khắp các khu chợ của nước ta.

Cần có một giải pháp để bảo vệ người nông dân trước sự cạnh tranh của nông sản Trung Quốc, theo đó dán nhãn hiệu được xem là một biện pháp cần thiết, thông tin được phản ánh trên VietQ.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng cho biết, mấu chốt của sự nhập nhằng về nguồn gốc là do nông sản Đà Lạt khi ra thị trường chưa gắn nhãn mác xuất xứ. Có hơn 80% sản lượng rau Đà Lạt hiện đang được tiêu thụ ở các chợ truyền thống.

Nông dân và chủ vựa cung ứng các mặt hàng nông sản Đà Lạt vẫn quen việc gom nông sản lại rồi đưa ra thị trường chứ không nghĩ đến chuyện phải gắn nhãn mác.

Khi bán chung với nông sản của các tỉnh khác và nông sản nhập từ Trung Quốc, người tiêu dùng rất khó phân biệt dẫn đến việc mua nhầm khiến rau Đà lạt đang mất dần thị trường.

“Nếu vẫn giữ cung cách nói trên thì không thể ngăn chặn tình trạng mạo danh nông sản”, ông Nguyễn Trúc Bồng Sơn, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Lâm Đồng trả lời Tiền Phong.

Để bảo vệ thương hiệu rau Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng đã đưa ra lộ trình đến hết năm 2017, toàn bộ nông sản Đà Lạt và vùng lân cận trước khi xuất đi tiêu thụ buộc phải gắn nhãn mác xuất xứ.

Hoàng Hà (Tổng hợp)
Nguồn: Người Đưa Tin

Xem thêm: 

Tin tài trợ
công dụng của dầu dừa42 công nhân nhập việntrung quốc42 công nhân nhập việngiải phápbảo vệcông nhân nhập viện ở đồng naitrung quốc

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh