`

Dấu hiệu cây ATM bị gài thiết bị đọc trộm thẻ rút tiền

Thứ năm, 28/07/2016 | 06:32 GMT+7

(ĐSPL) - Một khách hàng  ở Australia đã phát hiện cây ATM bị gài thiết bị đọc trộm thẻ rút tiền. Anh quyết định quay lại sự việc và chia sẻ để mọi người cùng đề phòng.

Anh Eli Maguire- một công nhân xây dựng ở Australia mới đây đã phát hiện một máy đọc trộm thẻ ngân hàng ẩn giấu trong một cây ATM của ngân hàng ANZ tại Kiama, thị trấn nhỏ cách thành phố Sydney 120km về phía nam.

Nhận thấy thứ khả nghi, anh Maguire đã dùng tay lôi mạnh một tấm nhựa gắn vào máy ATM ra ngoài, để lộ một bảng mạch và một camera tí hon ẩn giấu trong đó.

Theo các chuyên gia, các thiết bị đọc trộm thẻ ATM (card skimmer) gồm 2 thành phần chính: bộ phận đọc trộm được gắn phía trên khe nhét thẻ để sao chép các chi tiết của thẻ tín dụng và một camera được gắn ở nơi khác để chụp lén mã pin của người dùng.

Thiết bị gắn thêm để đọc trộm thẻ ATM.

Sau khi phát hiện thiết bị đọc trộm thể ATM, anh Maguire đã giao nộp nó cho ngân hàng. Cảnh sát địa phương hiện đang tiến hành điều tra sự việc.

Ngân hàng Commonwealth Bank của Australia khuyến nghị, các khách hàng nên đề phòng nguy cơ cây ATM bị gắn thiết bị đọc trộm thẻ nếu nhận thấy một trong các dấu hiệu khả nghi sau:

- Hầu hết các máy ATM đều có đèn nhấp nháy xung quanh khe cho thẻ vào. Nếu đèn không sáng có thể đặt dấu hỏi nghi ngờ.

- Cảnh giác khi thấy vết trầy xước hay vết khoét ở bàn phím.

- Cảnh giác khi có thiết bị nhựa được gắn thêm, gá tạm vào cây ATM.

- Đặt nghi ngờ khi xuất hiện phần nhựa bạc màu hay kỳ lạ trên cây ATM.

Anh Maguire nói thêm rằng, nếu nghi ngờ, mọi người nên thử giật mạnh bộ phận bất thường trên cây ATM.

Lật mặt thủ thuật trộm thông tin thẻ ATM

Skimmer là gì?

Một loại thiết bị siêu nhỏ cho phép tin tặc chụp hình và thu lại những thao tác khi người dùng thẻ thực hiện mà không cần yêu cầu tin tặc phải hiểu biết quá nhiều về thủ thuật công nghệ cao hay máy tính. Các thiết bị ATM Skimming điển hình được sử dụng gần đây có chức năng chụp dữ liệu chứa trên dải từ phía sau của thẻ ATM cũng như số PIN mà người dùng nhập khi thực hiện giao dịch.

Đường đi nước bước của tội phạm

Để đánh cắp thông tin như vậy, tội phạm mạng đã cài đặt các thiết bị skimming trên ATM Lobby Card Access Control và một pinhole camera giấu tại bàn phím nhập của ATM. Thiết bị kimmer trên cánh cửa ATM sẽ ghi lại thông tin của các thẻ ATM còn pinhole camera có nhiệm vụ ghi lại số PIN mà nạn nhân nhập. Sử dụng thông tin này, kẻ trộm có thể dễ dàng rút hết tiền mặt của nạn nhân chỉ trong vài phút.

Tự bảo vệ mình thế nào?

Để ngăn ngừa, hạn chế rủi ro tổn thất cho người dùng khi thực hiện giao dịch tại máy ATM. Các ngân hàng phải trang bị thiết bị phòng chống sao chép thông tin chủ thẻ tại máy ATM như: Thiết bị FDI (Flaudulant Device Inhibitor) đối với máy NCR; Thiết bị USCRT (Unti Skimming Card Reader Throat) đối với máy Wincor Nixdorf; Thiết bị Enhanced Card Benzen đối với máy Diebold v.v... Với thiết bị này, tội phạm sẽ không lắp được thêm các thiết bị gắn trên đầu đọc thẻ tại máy ATM, nếu có lắp thì thẻ sẽ không đút thẻ vào máy được để giao dịch.

Các hãng ATM như NCR, Wincor, Diebold, Triton... cũng đều có các giải pháp ngăn chặn. Trong 1 hoặc 2 năm gần đây, các ngân hàng tại Việt Nam đều đã triển khai các công nghệ chống gian lận tại ATM. Ngoài các module phần cứng FDI ,USCRT,Enhanced Card Benzen thì bản thân đầu đọc thẻ của ATM cũng đã tích hợp săn các tính năng nhằm chống việc đọc trộm thông tin trên thẻ ATM. Tuy nhiên, thẻ ATM sử dụng rãnh từ rất dễ bị đọc trộm nếu có đầu đọc( không nhất thiết là tại ATM).

Cách dễ dàng nhất để tự bảo vệ mình là khi giao dịch người dùng nên dùng tay che bàn phím khi nhập mã PIN. Ngoài ra, nếu thấy bàn phím của ATM có sự khác biệt đáng nghi, không sử dụng cây ATM đó nữa và báo lại ngân hàng kiểm tra.

Nếu nghi ngờ mật khẩu hoặc mã PIN đã bị xâm nhập, cần thay đổi mật khẩu ngay lập tức. Luôn chắc chắn kiểm tra tài khoản thường xuyên thông qua dịch vụ tin nhắn của ngân hàng và trong trường hợp phát hiện bất thường trong tài khoản, thông báo cho ngân hàng ngay lập tức.

Tuyết Mai (Tổng hợp)

Nguồn: Người đưa tin

Tin tài trợ
cây ATMđạp trúng chân côn đồb?y trukẻ gianlàm phiền giấc ngủngân hàng
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh