`

Điểm danh những quốc gia dự trữ nhiều vàng nhất thế giới

Thứ sáu, 02/09/2016 | 19:29 GMT+7

(ĐSPL) – Là quốc gia dự trữ nhiều vàng nhất thế giới, Mỹ tự tin tuyên bố rằng, họ sở hữu số vàng nhiều hơn 3 quốc gia đứng kế tiếp cộng lại.

Trong top 10 nước sở hữu nhiều vàng nhất không có Anh nhưng nước Anh vẫn nổi tiếng với hầm vàng lớn nhất thế giới. Dưới đây là danh sách 10 quốc gia sở hữu nhiều vàng nhất thế giới được Business Insider chia sẻ.

1. Mỹ

Với số lượng vàng dự trữ lên tới 8133,5 tấn, nhiều năm liền, Mỹ là quốc gia nhiều vàng nhất thế giới. Ngoài ra, Mỹ cũng là quốc gia có chỉ số phân bổ vàng cao nhất, đến từ tỷ lệ phần trăm của dự trữ ngoại hối, đứng thứ 2 trên thế giới, chỉ sau Tajikistan.

Vàng của Mỹ được đặt ở nhiều kho chứa quy mô và an ninh nghiêm ngặt, báo Dân trí chia sẻ.

2. Đức

Đức xếp ở vị trí thứ 2 thế giới với 3.383,4 tấn vàng tích trữ.

Tri thức trực tuyến cho biết, trong những quý đầu năm 2015, khi kinh tế có nhiều bất ổn, người dân Đức tăng tới 20% nhu cầu mua vàng miếng và tiền xu. Nó cho thấy người dân Đức lo lắng với những bất ổn có thể xảy ra với nền kinh tế.

Hiện nay, Đức đang trong quá trình thu hồi lượng vàng nằm tại các kho lưu trữ bên ngoài quốc gia, trong đó nổi bật nhất là New York và Paris. Năm ngoái, ngân hàng Bundersbank đã chuyển về 210 tấn vàng, và lên kế hoạch thu hồi toàn bộ 3381 tấn trước năm 2020.

3. Italy

Đứng thứ 3 trong danh sách là Italy, một quốc gia có mức độ duy trì trữ lượng vàng ổn định nhất trong khu vực nhờ sự hợp tác chặt chẽ cùng ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB). Trong một buổi phỏng vấn từ năm 2013, Giám đốc ngân hàng Trung ương Italy cho biết họ muốn xây dựng một kho "dự trữ an toàn", hơn là phụ thuộc vào những biến động của đồng đô la Mỹ.

4. Pháp

Với lượng vàng dự trữ là 2435,7 tấn, Pháp là quốc gia thứ 4 trong danh sách, gấp đôi lượng vàng mà nước Nga dự trữ.

Sau những bất ổn kinh tế năm 2014, Ngân hàng trung ương Pháp rất tích cực tham gia hoạt động mua vàng. Động thái này không chỉ nhằm đóng băng hoạt động bán vàng, mà còn giúp họ lấy lại toàn bộ lượng vàng từ các kho chứa bên ngoài quốc gia.

5. Trung Quốc

Trung Quốc xếp ở vị trí thứ 6 với 14 tấn vàng nhiều hơn so với Thụy Sĩ. Tuy nhiên, ngoài vàng, Trung Quốc còn dự trữ số lượng lớn ngoại tệ từ nhiều quốc gia, trong đó chủ yếu là Mỹ.

Tính đến nay, Trung Quốc đang là một trong những nhà sản xuất và tích trữ vàng lớn nhất thế giới.

6. Nga

Năm 2015, Nga là bên mua vàng lớn nhất với kỷ lục 206 tấn trong nỗ lực nhằm đa dạng hóa nền kinh tế từ đồng đô la Mỹ, cũng như cải thiện mối quan hệ với các nước phương Tây kể từ sự kiện sát nhập bán đảo Crimean vào giữa năm 2014.

Hiện, lượng vàng dự trữ của quốc gia này là 1460,4 tấn.

7. Thụy Sỹ

Ngoài mặt hàng sở trường đồng hồ nổi tiếng, Thụy Sỹ còn được biết đến như là một trong những quốc gia sở hữu lượng vàng nhiều nhất trên thế giới với lượng dự trữ là 1040 tấn vàng. Ngân hàng Trung ương Thụy Sỹ cũng ghi nhận mức lợi nhuận lên tới 5,9 tỷ USD trong quý vừa qua đến nguồn dự trữ vàng khổng lồ của họ.

8. Nhật Bản

Nhật Bản, nền kinh tế lớn thứ 3 trên thế giới cũng đồng thời là quốc gia đứng thứ 8 về dự trữ vàng. Hiện lượng vàng dự trữ ở quốc gia này là 765,2 tấn.

Ngân hàng trung ương của họ được đánh giá là một trong những thành viên tích cực nhất trong việc nới lỏng định lượng mua vàng trong tháng 1/2016 thông qua việc hạ lãi suất xuống thấp hơn 0%.

9. Hà Lan

Xếp thứ 9 trong danh sách là Hà Lan với lượng vàng dự trữ là 612,5 tấn. Ngân hàng Trung ương Hà Lan hiện đang tìm kiếm một địa điểm thích hợp để làm kho chứa cho lượng vàng khổng lồ của mình, cùng với việc đổi mới lại toàn bộ hệ thống hầm chứa vàng truyền thống.

10. Ấn Độ

Là quốc gia Nam Á với dân số 1,25 tỷ người - đứng thứ 2 trên thế giới – Ấn Độ là một trong những thị trường tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới. Hiện nước này có trữ lượng vàng lên tới 557,7 tấn.

NGỌC BÉ (Tổng hợp)
Nguồn: Người đưa tin
Xem thêm video:
Tin tài trợ
điểm danhquốc giadự trữvàngnhất thế giới

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh