`

Dự báo giá vàng tuần tới 14/11 – 18/11

Thứ hai, 14/11/2016 | 12:11 GMT+7

(ĐSPL) – Dù có một tuần ảm đạm đi ngược với dự báo tuần trước nhưng nhiều nhà đầu tư vẫn lạc quan cho rằng giá vàng sẽ tăng trong tuần này.

Trong tuần vừa qua, giá vàng “nhảy múa” liên tục và đi ngược dự đoán của nhiều chuyên gia.

Cụ thể, vào đầu tuần, giá vàng SJC được Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết là 35,85 – 36,33 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra) tại TP HCM và 35,85 – 36,35 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra) ở thị trường Hà Nội.

Ngay sau đó, khi tỷ phú Trump dần khẳng định chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng ngày 9/11, giá vàng có một phiên đảo chiều chóng mặt. Giá vàng SJC ngày 9/11 đã có thời điểm tăng 1 triệu/lượng đạt ngưỡng 37,5 triệu đồng/lượng chiều bán ra.

Tuy nhiên, những ngày sau đó, khi các nhà đầu tư dần quen với việc ông Trump đắc cử Tổng thống Mỹ, giá vàng lại giảm liên tục. Tính đến cuối tuần, giá vàng SJC cũng giảm sâu về sát ngưỡng 35,4 triệu đồng/lượng.

Giá vàng giảm mạnh là do các nhà đầu tư bớt “sốc” và được trấn an bởi bài phát biểu sau đắc cử của ông Trump. Như vậy, trong tuần qua, giá vàng thế giới đã mất đi 5% giá trị.

Điều này đi ngược dự báo của Wall Street và Main Street tuần trước không kể ai là người thắng cuộc trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Tuy nhiên, trên thực tế, giá vàng đã ở mức thấp nhất trong 5 tháng qua khi ông Trump trở thành tổng thống đắc cử. Kim loại này đã đảo chiều và xuất hiện làn sóng bán tháo trong giờ đầu tiên sau khi có kết quả tỷ phú Donald Trump đánh bại bà Clinton trở thành tổng thống thứ 45 của Mỹ.

Trong 5 tuần liên tiếp gần đây, khảo sát giá vàng tuần tới của Kitco News dự đoán chính xác trước khi có sai sót này.

Trong khảo sát giá vàng trong tuần từ 14 – 18/11, đa số người tham gia đều kỳ vọng vàng sẽ phục hồi.

Cuộc khảo sát Wall Street có 18 chuyên gia thị trường tham gia. Trong đó, 9 người, chiếm 50%, dự đoán giá vàng cao hơn vào tuần tới; 8 nhà phần tích, hoặc 44%, cho rằng vàng giảm, trong khi 1 người, hoặc 6%, giữ quan điểm trung lập.

Còn cuộc khảo sát của Main Street có 803 người tham gia. Trong đó, 414 người lạc quan về giá vàng, 292 người nghĩ rằng vàng rớt giá còn 97 người cho rằng vàng đi ngang.

Chủ tịch và CEO của Adrian Day Asset Management, ông Adrian Day cho rằng vàng sẽ giảm giá. “Phản ứng bất ngờ của thị trường đối với chiến thắng Trump có khả năng sẽ tiếp tục kéo dài trong tuần tới, vì vậy chúng tôi dự đoán vàng sẽ giảm hơn nữa khi đồng USD tăng mạnh,” ông nói.

Phil Flynn, nhà phân tích thị trường cao cấp tại Price Futures Group, dự đoán vàng sẽ hoàn thành đà suy yếu vào tuần tới, mặc dù ông dự đoán vàng sẽ phục hồi từ mức đáy trong 2,5 tuần. Tuy nhiên, đầu tiên kim loại màu vàng có thể chịu áp lực do đà tăng mạnh của đồng đô la Hoa Kỳ và lợi tức trái phiếu tăng.

“Điều đó không có nghĩa là chúng ta không thể thấy thị trường vàng phục hồi trong tương lai,” ông nói. “Tại một số điểm, những động thái mạnh mẽ trong các kim loại công nghiệp có thể hỗ trợ vàng với sự mong đợi lạm phát tăng lên một chút.”

NGỌC BÉ (Tổng hợp)

Xem thêm video:

Tin tài trợ
dự báo giá vàng tuần tớigiá vàng hôm naygiá vàng tuần
Nguồn: Tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh