`

Dừng cho vay ngoại tệ: Doanh nghiệp nói gì?

Thứ năm, 31/03/2016 | 05:52 GMT+7

(ĐSPL) - Từ hôm nay, 31/3, các ngân hàng thương mại (NHTM) sẽ chấm dứt cho vay bằng ngoại tệ rồi chuyển thành VND để mua nguyên vật liệu phục vụ sản xuất kinh doanh

Hết cửa om đô kiếm lợi?

Báo Vietnamnet đưa tin, Thông tư 24/2015/TT-NHNN do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ban hành ngày 8/12/2015 quy định, từ 31/3, các ngân hàng thương mại (NHTM) sẽ chấm dứt cho vay bằng ngoại tệ, chuyển sang mua bán USD thuần túy.

Việc chấm dứt cho vay ngoại tệ này áp dụng đối với các DN có nhu cầu vốn ngắn hạn trong nước, nhằm thực hiện phương án sản xuất, kinh doanh hàng hóa xuất khẩu qua cửa khẩu biên giới Việt Nam.

Theo đó, khi được các NHTM xem xét quyết định cho vay bằng ngoại tệ đối với các nhu cầu vốn nói trên, khách hàng vay phải bán số ngoại tệ vay đó cho tổ chức tín dụng, chi nhánh NH nước ngoài cho vay theo hình thức giao dịch hối đoái giao ngay (spot).

Ông Nguyễn Văn Tiến, chủ một DN chuyên nhập khẩu phụ tùng ô tô tại Hà Nội cho biết, DN không bị ảnh hưởng gì vì quy định mới. DN của ông vẫn là đối tượng được vay USD nhưng điều quan trọng hơn là DN đã có sự chuẩn bị.

“Trước đây, các DN đều được vay, nhưng khi đến hạn phải mua USD của NH với giá cao để trả lại các khoản vay đó. Với các DN sản xuất kinh doanh trong nước và có nguồn thu ngoại tệ và khi tiền về họ không phải mua và sẽ trả NH bằng nguồn ngoại tệ đó. Tuy nhiên rủi ro ro vay là khá cao. Thực chất, nhiều DN vay là để hưởng lãi suất thấp nhưng có thể lợi bất cập hại”, ông Tiến chia sẻ.

Trên thực tế, Thông tư 24 quy định đối tượng vay ngoại tệ hẹp hơn nhưng vẫn cho phép 4 đối tượng được phép vay ngoại tệ, bao gồm: vay ngắn hạn, trung hạn và dài hạn để thanh toán ra nước ngoài tiền nhập khẩu hàng hóa, dịch vụ; vay ngắn hạn đối với doanh nghiệp đầu mối nhập khẩu xăng dầu; và vay để đầu tư ra nước ngoài...

Từ 31/3, các ngân hàng thương mại (NHTM) sẽ chấm dứt cho vay bằng ngoại tệ, chuyển sang mua bán USD thuần túy. (Ảnh minh họa).

Ông Nguyễn Trung Hoàng, GĐ một DN kinh doanh thiết bị phòng thí nghiệm cho biết, ông không thấy thị trường USD biến động gì nhiều trước thời điểm 31/3 nói trên.

PGS. TS. Đặng Ngọc Đức, Viện trưởng Viện nghiên Kinh tế Ngân hàng cho rằng, các chính sách thắt chặt tín dụng ngoại tệ trong vài năm gần dây đã giúp giảm bớt ảnh hưởng của đồng USD tới nền kinh tế trong nước.

Bà Nguyễn Thị Hồng, phó Thống đốc NHNN trong một cuộc họp đầu tháng 3 tái khẳng định chủ trương nhất quán của NHNN là: ổn định thị trường ngoại hối, nâng cao vị thế VND, gắn kết chủ trương chống đô-la hóa, từ quan hệ vay cho vay sang mua bán. Theo đánh giá của bà Hồng, vị thế của đồng VND nâng lên cao trong hai năm 2014 và 2015.

Có thể thấy, sau cú tấn công mạnh mẽ phá luật ngầm dân đầu cơ tỷ giá bằng cơ chế tỷ giá trung tâm và lãi suất USD về 0%, NHNN đang áp dụng một biện pháp bổ sung để nhất quán chủ trương chống đô-la hóa đồng thời giảm dần tình trạng cho vay ngoại tệ nhằm ổn định thị trường.

Với quy định này, các DN có nhu cầu USD thực sự cho hoạt động nhập khẩu và đầu tư ra nước ngoài vẫn được duy trì. Trong khi đó, các nhu cầu không thực sự cần thiết, vay ngoại tệ cho hoạt động sản xuất kinh doanh trong nước sẽ không được đáp ứng. Giao dịch USD thấp hơn sẽ khiến thị trường ổn định và hiện tượng tâm lý bầy đàn, ảnh hưởng tới tỷ giá, có thể sẽ ngày càng ít đi.

Ngân hàng và doanh nghiệp làm sao?

Thông tin trên báo Tuổi trẻ, trước thời điểm này, một số ngân hàng cho biết đã “đối phó” bằng cách cho khách hàng đăng ký nhu cầu và sẽ chốt nhu cầu trước ngày 31-3. Như vậy, coi như đã có cam kết của ngân hàng phát sinh trước thời điểm thông tư 24 có hiệu lực, NHNN không thể hồi tố được, nhằm giữ chân khách hàng.

“Ngoài ra, nếu khách hàng lớn chịu vay VND, lãi suất phải thật thấp, thậm chí âm vào giá vốn của ngân hàng nhằm giữ khách để hưởng các dịch vụ khác” - giám đốc một ngân hàng nói. Vị này cũng bày tỏ lo lắng về khả năng các doanh nghiệp sẽ chuyển sang giao dịch với các ngân hàng nước ngoài để được vay ngoại tệ, khi đó ngân hàng nội sẽ đánh mất lợi thế của mình.

Cũng theo các ngân hàng, sau khi lãi suất USD giảm về mức 0%, các ngân hàng huy động USD rất khó khăn.

Khách hàng không đồng ý gửi, buộc ngân hàng phải đưa ra nhiều ưu đãi như tặng quà, tặng thẻ VIP tại sân golf, tặng voucher bay hàng chục triệu đồng, kèm ưu đãi tại các phòng chờ của rất nhiều sân bay trên thế giới..., thậm chí phải chi ngoài để hút USD.

“Nếu không chấp nhận chi ngoài, khách hàng không những rút USD mà rút cả tiền tiết kiệm bằng VND” - giám đốc một ngân hàng cho biết.

Ông Trần Việt Anh, Tổng giám đốc Tổng công ty Nam Thái Sơn thì cho rằng, thời gian qua, đối tượng được vay ngoại tệ để bán ra tiền đồng là những doanh nghiệp xuất khẩu với nhu cầu vay vốn rất lớn.

Nếu không được vay ngoại tệ nữa, chắc chắn doanh nghiệp sẽ phải vay tiền đồng, đẩy nhu cầu tiền đồng tăng lên, mặt bằng lãi suất cho vay cũng sẽ tăng, nhất là những ngân hàng gặp khó trong thanh khoản.

Chính sách thắt chặt cho vay ngoại tệ cũng sẽ tác động đến xuất khẩu của VN, bởi chi phí vốn tăng (chênh lệch lãi suất cho vay giữa USD và VND từ 6-9%/năm), khiến giá thành hàng xuất khẩu tăng, khả năng cạnh tranh giảm.

TUYẾT MAI (Tổng hợp)

Tin tài trợ
chế nhạo kỳ thi THPT Quốc giavay tiền ngân hàngdoanh nghiệpusdngân hàng thương mạituyến đường ngập vì mưa lớn
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh