`

Dừng gói 30.000 tỷ từ hôm nay 31/3: Chủ đầu tư, người dân ngậm ngùi

Thứ năm, 31/03/2016 | 07:39 GMT+7

(ĐSPL) - Từ hôm nay, 31/3, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu dừng ký hợp đồng mới với gói tín dụng 30.000 tỷ. Hàng chục dự án nhà ở thương mại giá rẻ, nhà ở xã hội với hàng nghìn khách hàng chỉ biết ngậm ngùi khi mất cơ hội bán nhà và mua nhà.

Người mua nhà và chủ đầu tư hoang mang

Ngày 28/3, Ngân hàng Nhà nước đã có công văn hỏa tốc gửi 19 ngân hàng thương mại tham gia cho vay mua nhà theo gói 30.000 tỷ đồng. Theo đó, từ hôm nay, 31/3, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu dừng ký hợp đồng mới với toàn bộ các khách hàng của chương trình do gói chính sách này đã tiêu thụ hết "quota". Cụ thể, theo ước tính của nhà điều hành, đến ngày 10/3, các nhà băng đã cam kết cho vay 30.122 tỷ đồng đối với 46.246 khách hàng. Như vậy, với quyết định này, sẽ không có thêm khách hàng được hưởng gói 30.000 tỷ.

Quyết định của Ngân hàng Nhà nước đưa ra trên cơ sở các quy định về chính sách cho vay hỗ trợ nhà ở của gói 30.000 tỷ theo Thông tư 11. Điều 2 và 8 của Thông tư này quy định, Ngân hàng Nhà nước sẽ dừng tái cấp vốn cho các ngân hàng thương mại cho vay gói 30.000 tỷ khi giải ngân hết số tiền này nhưng tối đa là 36 tháng (từ ngày 1/6/2013)

Tuy nhiên, hiện các tổ chức tín dụng mới giải ngân theo tiến độ 21.321 tỷ đồng (hơn 71% hạn mức được cấp). Với những khách hàng đã được ký hợp đồng, đã cam kết giải ngân, dù vẫn được giải ngân nốt nhưng số phận lãi suất của các khoản này vẫn chưa được ngã ngũ. Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình đã báo cáo xin Thủ tướng cho phép gia hạn cho các khách hàng đã ký hợp đồng gói 30.000 tỷ (nhưng giải ngân sau ngày 1/6) vẫn được hưởng lãi suất ưu đãi 5% một năm thay vì lãi suất thương mại (thường là gấp đôi hoặc gấp ba). Nhưng đến nay Thủ tướng vẫn chưa có ý kiến trả lời cụ thể về vấn đề này.

19 ngân hàng thương mại tham gia cho vay gói hỗ trợ nhà ở xã hội 30.000 tỷ đồng gồm: Ngân hàng Nông nghiệp (Agribank), Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Ngoại thương (Vietcombank), Công Thương (VietinBank), Đại chúng (PVcomBank), Xuất nhập khẩu (Eximbank), Sài Gòn Hà Nội (SHB), Tiên Phong (TPBank), Sài Gòn (SCB), Nam Á, Đông Nam Á (SeaBank), Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank), Phương Đông (OCB), Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank), Việt Nam Thương Tín (VietBank), Quốc tế (VIB), Quốc dân (NCB), Bảo Việt (BaoVietBank) và Á Châu (ACB).

Từ hôm nay, 31/3, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu dừng ký hợp đồng mới với gói tín dụng 30.000 tỷ.  (Ảnh minh họa).

Báo Tiền phong đưa tin, việc dừng ký hợp đồng mới gói 30.000 tỷ khiến nhiều chủ đầu tư, ngân hàng thương mại và người mua nhà bước vào cuộc chạy đua ký trước ngày được ấn định. Tuy nhiên, chỉ trong 2 ngày (từ 28-31/3), số lượng hợp đồng tín dụng mới được ký chỉ đếm trên đầu ngón tay. Hàng chục dự án nhà ở thương mại giá rẻ, NOXH với hàng nghìn khách hàng chỉ biết ngậm ngùi khi mất cơ hội bán nhà và mua nhà.

Báo Diễn đàn Doanh nghiệp đưa tin, nỗi lo về khách hàng đòi lại suất góp vốn đặt chỗ, hủy hợp đồng mua bán (chưa hợp lệ) vì thông báo dừng gói 30.000 tỷ, trên thực tế đã diễn ra tại TP. HCM.

Theo ghi nhận của phóng viên trong mấy ngày gần đây, người mua nhà đã chen chúc chầu chực để được ký hợp đồng mua bán căn hộ chính thức với Sacomreal, chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội Jamona Apartment (đã đổi tên thành Luxury Home). Hàng trăm bức xúc của người mua cũng liên tục được phản ánh trên nhóm “Hội mua nhà Jamona City Quận 7”. 

Liên lạc với một vài khách hàng, ghi nhận chung là nhận được phản ánh về việc “chủ đầu tư hứa hẹn người mua được cho vay trong gói 30,000 tỷ, vì vậy họ (khách hàng) mới theo miếng mồi câu dẫn đăng ký mua căn hộ Jamona Apartment. Trong trường hợp không được vay gói tín dụng 30.000 tỷ mà phải trả theo lãi suất thương mại, khách hàng sẽ không mua dự án này”.

Anh Nguyễn Công Thắng, một khách hàng cho biết nếu trường hợp vay tín dụng lãi suất thương mại, anh không chọn Jamona Apartment vì riêng thời gian theo đuổi hồ sơ thủ tục với mong muốn được vay cũng quá phức tạp và tốn quá nhiều thời gian, chi phí cơ hội. 

Đáng lo ngại, nhiều khách hàng cho biết họ đang muốn đòi lại tiền nếu không được ký mua bán và được vay gói 30.000 tỷ, do họ đã có suất giao dịch và góp tới 30% trị giá căn hộ ở Block M1 của Jamona Apartment. “Mặc dù chưa xong móng, chủ đầu tư Sacomreal đã huy động của người mua 30% trị giá căn hộ. Biết sai luật, chúng tôi vẫn cố gắng vay tiền để đóng với hy vọng sớm được ký hợp đồng, được NH giải ngân. Không được vay tiền, dĩ nhiên chúng tôi muốn đòi lại tiền để mua căn hộ khác, thậm chí chấp nhận tiền “đóng chết” không lãi suất suốt thời gian qua”, một khách hàng nói.

Được biết Jamona Apartment (Luxury Home) của Sacomreal là dự án có 1.290 căn hộ gồm 2 Block M1 và M2. 80% /tổng số căn là nhà ở xã hội. Từ năm 2015, chủ đầu tư đã công bố đây là dự án bán tốt. Đã có hơn 700 căn hộ được giao dịch.

Trong khi đó, theo công bố của Sở Xây dựng TP. HCM, Block M2 đã được đủ điều kiện được bán, cho thuê thì M1 chưa có trong danh sách này (tính đến 28/3/2016). Tuy nhiên, chủ đầu tư đã huy động vốn 30% / khách hàng từ cách đây 1-2 tháng, và hàng trăm khách vẫn chưa được ký kết hợp đồng tín dụng để giải ngân.

Trả lời báo chí gần đây, ông Bùi Tiến Thắng – Phó tổng giám đốc Thường trực Sacomreal cho biết, tới thời điểm hiện tại phần lớn khách hàng mua nhà tại dự án Jamona Apartment đều chưa được vay giải ngân gói hỗ trợ 30.000 tỉ đồng, dù khoảng 400 trong tổng số hơn 700 khách hàng mua nhà tại dự án đã ký hợp đồng mua bán. Nguyên nhân là do phía ngân hàng phải chờ hoàn thành thủ tục xét duyệt. Và nếu như khách hàng nào chưa được ký hợp đồng, không được vay Sacomreal sẽ trả lại tiền cho khách hàng.

Như vậy, số phận của khoảng 300 khách hàng của Sacomreal đang nắm dao đằng lưỡi mà chưa biết thực tế có được trả lại tiền (với tổng số tiền đã huy động hàng chục tỷ đồng) hay không. Và tại sao Sacomreal đươc phép huy động vốn trái luật mà không ai (cơ quan quản lý, khách hàng) lên tiếng, cho đến khi gói 30.000 tỷ bị thông báo dừng?

Một chuyên gia cho rằng trong trường hợp nếu buộc phải trả tiền, Sacomreal sẽ gặp khó khăn lớn. Hiện dự án này đang tồn kho gần 200 căn nhà ở thương mại, đây là sản phẩm “phái sinh” của dự án nhà ở xã hội, có mức tiêu thụ rất chậm. Sau 5 tháng mở bán, dù đã thay tên, tăng giá, tăng giá trị nội thất… vẫn chỉ bán được trên dưới 20 căn.

Nay cộng thêm lượng tồn kho bị hủy hợp đồng, trong khi “mồi câu dẫn” 30.000 tỷ đã kết thúc, niềm tin với Sacomreal bị ảnh hưởng nếu khách hàng bị hoàn tiền, Luxury Home – tên gọi mới của dự án và thương hiệu của Sacomreal sẽ khó lôi kéo được khách hàng mới đặt mua? Bài toán là nan giải.

Dừng gói 30.000 tỷ từ hôm nay 31/3: Chủ đầu tư, người dân ngậm ngùi - Ảnh 2Phóng to

Hàng chục dự án nhà ở thương mại giá rẻ, NOXH với hàng nghìn khách hàng chỉ biết ngậm ngùi khi mất cơ hội bán nhà và mua nhà. (Ảnh minh họa).

Phải ưu tiên cho vay NƠXH

Trao đổi trên báo Tiền Phong, TS. Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chính sách Kinh tế (VEPR) cho rằng, NHNN không nên đột ngột dừng cho vay gói 30.000 tỷ đồng. Thay vào đó, nên tạm dừng gói tín dụng này để đánh giá lại hiệu quả của việc triển khai xem có đúng mục tiêu ban đầu và đúng đối tượng không.

“Tôi đã tận mắt chứng kiến nhiều người có mức thu nhập trung bình, thu nhập thấp đã mua được nhà nhờ gói tín dụng này và họ đã về ở. Nếu vẫn còn thời hạn vay nên xem xét với những dự án NƠXH, vì những dự án này đáp ứng đúng mục tiêu ban đầu của gói tín dụng”, ông Thành chia sẻ.

Theo ông Thành, cần xem xét lại gói tín dụng này đã được giải ngân đúng đối tượng hay chưa, hay vào tay những người giàu vay với mục đích đầu cơ. Hơn nữa, báo chí đã nêu có những chủ đầu tư ăn theo gói 30.000 tỷ đồng để lừa người mua nhà, dự án của họ không nằm trong diện tiếp cận gói vay nhưng vẫn quảng cáo lừa người mua nhà.

“Nếu đã có hiện tượng trên, NHNN nên dừng lại để rà soát, sau đó đưa ra kết luận có tiếp tục hay điều chỉnh như thế nào, đó là việc nên làm và hết sức bình thường, đó mới là hành xử có trách nhiệm”, ông Thành nói.

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội BĐS thành phố Hồ Chí Minh đánh giá, văn bản mới của NHNN “khá sốc” với thị trường, nhất là với các chủ đầu tư và hàng nghìn khách hàng đang chạy đua nước rút mua nhà vay vốn từ gói hỗ trợ này trước hạn 1/6/2016 theo kế hoạch cũ.

Theo ông Châu, đây là gói tài chính hữu hạn, phụ thuộc vào nguồn tái cấp vốn của NHNN. Việc dừng cho vay gói 30.000 tỷ đồng hỗ trợ này là điều đã được biết trước. Tuy nhiên, một văn bản cấp NHNN thường có hiệu lực trong thời gian nhất định, trong khi văn bản hoả tốc chỉ có hai ngày để thông báo mang tính chất đột ngột khiến các bên xoay xở không kịp.

TUYẾT MAI (Tổng hợp)

 

 

Tin tài trợ
gói 30.000 tỷgói 30000 tỷgói 30 nghìn tỷnhà ở xã hộingân hàng nhà nướcvay tiền mua nhà
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh