`

Giá cá tra tăng cao nhất kể từ đầu năm nhưng vẫn khan hàng

Thứ ba, 11/10/2016 | 16:33 GMT+7

(ĐSPL) - Do các thị trường lớn như Mỹ, EU đang chuẩn bị cho mùa lễ hội cuối năm mà nguồn cung khan hiếm nên nhu cầu tăng vọt khiến giá cá tra đang tăng cao.

Giá cá tra xuất khẩu tăng cao do nguồn cung không đủ cầu.

Theo thông tin được báo Tiền phong đăng tải, tính đến ngày 6/10, giá cá tra nguyên liệu tại ĐBSCL đã tăng 2.500 – 3.500 đ/kg so với trước, lên mức 22.000 – 22.500 đồng/kg. Tuy nhiên việc tăng giá này người nuôi không được hưởng lợi, bởi thực tế trong ao đã hết cá.

Trước đó, giá cá tra liệu tại Đồng bằng sông Cửu Long bị đảo lộn và thất thường do thương lái Trung Quốc thu mua cá loại kích cỡ lớn dồn dập trong một thời gian, sau đó lại dừng đột ngột. Điều này khiến người nuôi lo lắng và bán nhanh cho thương lái. Do đó, khi giá tăng thì họ lại không còn cá để bán trong khi cá tra nguyên liệu dành cho xuất khẩu lại bị khan hàng.

Hiện nay, nhu cầu nhập khẩu tại một số thị trường lớn như: Mỹ, EU, Mexico, Brazil… bắt đầu tăng rõ nét do khách hàng chuẩn bị cho Noel và các ngày lễ lớn. Một số doanh nghiệp đã sản xuất nhiều đơn hàng giá trị lớn hơn từ 5-20% so với trước.

Vasep dẫn báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, 9 tháng đầu năm 2016, diện tính nuôi của toàn vùng ĐBSCL ước đạt 5.146 ha, giảm 2,3% so với cùng kỳ. Cũng theo báo cáo này, sản lượng thu hoạch ước đạt gần 861 nghìn tấn, tăng 2,5% so với cùng kỳ do sản lượng của một số tỉnh tăng khá lớn như: Đồng Tháp 285,5 nghìn tấn (tăng 6,8%), Cần Thơ 118 nghìn tấn (tăng 27,2%), thông tin trên báo Doanh nghiệp Việt Nam cho biết.

Trong tháng 8, giá cá rơi xuống mức đáy 18.500 – 19.000 đồng/kg, mức thấp nhất trong vòng 5 năm trở lại đây khiến người nuôi và doanh đều gặp khó khăn bởi chi phí nuôi cao trong khi giá xuất khẩu chững lại hoặc giảm.

NGỌC BÉ (Tổng hợp)
Nguồn: Người đưa tin
Xem thêm video:
Tin tài trợ
giá cá tranguyên liệunhập khẩuxuất khẩu

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh