`

Giá dầu hôm nay 10/11 giảm sau chiến thắng gây "sốc" của ông Trump

Thứ năm, 10/11/2016 | 10:50 GMT+7

(ĐSPL) – Giá dầu hôm nay tiếp tục giảm do các nhà đầu tư cho rằng các nước sản xuất dầu sẽ gặp nhiều khó khăn trong thời gian tới.

Giá dầu hôm nay giảm do lượng dầu thô dự trữ của Mỹ tăng cao và ảnh hưởng của việc ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ.

Tuần trước, lượng dầu thô dự trữ Mỹ đã tăng 2,4 triệu thùng lên mức 485 triệu thùng trong bối cảnh các nhà máy lọc dầu tăng sản lượng và giảm lượng dầu thô nhập khẩu, Viện Năng lượng Mỹ cho biết.

Giá dầu hôm nay giảm sau khi ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ.

Tuy vậy, những con số này đã bị “lu mờ” trước sự kiện ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ. Chủ tịch Eurasia Group Mỹ dự đoán “Thế giới có thể sẽ có một cuộc suy thoái chính trị”.

Vậy nhưng, sau một ngày “chao đảo” của thị trường vàng, USD và chứng khoán, hôm nay thị trường dường như ổn định trở lại. Vàng không còn tăng giá mạnh và USD cũng hồi phục so với trước đó. Còn giá dầu hôm nay giảm nhẹ sau khi có thời điểm tăng giá trong cùng phiên giao dịch.

“Các nhà đầu tư đã bớt “sốc” sau chiến thắng của ông Trump”, ngân hàng ANZ cho biết.

Giá dầu ngọt nhẹ Mỹ WTI trên thị trường châu Á giảm 20 xu so với cuối phiên giao dịch liền trước. Hiện được giao dịch ở mức 45,07 USD/thùng.

Giá dầu thô Brent biển Bắc được giao dịch ở mức 46,29 USD/thùng, giảm 7 xu so với cuối phiên giao dịch liền trước.

Goldman Sachs cho biết nhiệm kỳ Tổng thống mới có thể sẽ đẩy mạnh đầu tư, tăng cường khai thác dầu mỏ do ông Trump luôn muốn bỏ điều tiết nguồn năng lượng hóa thạch.

Ngoài ra, nhiều chuyên gia cho rằng hành động này sẽ khuyến khích Iran tối đa hóa việc sản xuất, đi ngược với kế hoạch cắt giảm mà OPEC đang trên đà xây dựng.

Những yếu tố này khiến các nhà đầu tư thêm nghi ngờ về khả năng đạt được thỏa thuận cắt giảm sản lượng của OPEC.

Phó Chủ tịch IHS Markit, ông Daniel Yergin cho biết: “Kết quả bầu cử Mỹ đã tăng thách thức cho các nhà xuất khẩu dầu bởi có khả năng nó sẽ dẫn đến việc tăng trưởng kinh tế yếu hơn trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang gặp nhiều vấn đề. Điều này khiến nhu cầu dầu mỏ giảm, tăng áp lực lên giá dầu”.

Bên cạnh đó, Nigeria đã phải đóng cửa một trạm lưu lượng dầu thô do người dân biểu tình đòi viện trợ cũng ảnh hưởng đến lượng cung dầu mỏ.

Nghị định Số 83/2014/NĐ-CP về kinh doanh xăng dầu

Điều 8. Thẩm quyền, hồ sơ, trình tự cấp Giấy phép kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu xăng dầu
Hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu xăng dầu

a) Đối với trường hợp cấp mới, hồ sơ gồm:

- Đơn đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu xăng dầu theo Mẫu số 1 tại Phụ lục kèm theo Nghị định này;

- Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;

- Bản kê cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ kinh doanh xăng dầu theo quy định tại Khoản 2, 3 và 4 Điều 7 Nghị định này, kèm theo các tài liệu chứng minh;

- Danh sách cửa hàng bán lẻ xăng dầu thuộc sở hữu hoặc sở hữu và đồng sở hữu, danh sách tổng đại lý, đại lý thuộc hệ thống phân phối xăng dầu của thương nhân theo quy định tại Khoản 5 Điều 7 Nghị định này, kèm theo các tài liệu chứng minh.

b) Đối với trường hợp cấp bổ sung, sửa đổi

Trường hợp có thay đổi các nội dung của Giấy phép kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu xăng dầu, thương nhân phải lập hồ sơ gửi về Bộ Công Thương đề nghị bổ sung, sửa đổi Giấy phép. Hồ sơ gồm:

- Đơn đề nghị cấp bổ sung, sửa đổi Giấy phép kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu xăng dầu theo Mẫu số 1 tại Phụ lục kèm theo Nghị định này;

- Bản gốc Giấy phép kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu xăng dầu đã được cấp;

- Các tài liệu chứng minh yêu cầu bổ sung, sửa đổi.

Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được trích từ nguồn trên mạng Internet, nên chỉ mang tính tham khảo.

NGỌC BÉ (Theo Reuters)

Xem thêm video:


Tin tài trợ
giá dầu hôm naythị trường dầuông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ.
Nguồn: Tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh