`

Giá dầu thế giới giảm do Mỹ tăng giàn khoan dầu mỏ

Thứ hai, 17/10/2016 | 14:25 GMT+7

(ĐSPL) - Giá dầu hôm nay giảm do lượng giàn khoan ở Mỹ tăng lên và đồng USD ngày càng mạnh.

Ngoài ra, kỷ lục sản xuất dầu mỏ của OPEC trong lúc kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm, nhu cầu nhiên liệu ít cũng là lý do khiến giá dầu giảm trong phiên đầu tuần.

Đêm qua, giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) được giao dịch với giá 50,16 USD/thùng, giảm 19 xu so với phiên giao dịch trước đó.

Giá dầu hôm nay giảm do lượng cung đang dư thừa.

Giá dầu thô Brent Biển Bắc cũng giảm 11 xu với giá giao dịch là 51,84 USD/thùng.

Các nhà đầu tư cho rằng giá dầu giảm do Mỹ gia tăng các giàn khoan. Theo một báo cáo của nhà cung cấp dịch vụ dầu khí Baker Hughes, số lượng giàn khoan của Mỹ đã tăng thêm 4 giàn trong tuần qua, tính đến ngày 14/10.

Đây là tuần thứ 16 liên tiếp số giàn khoan dầu tăng lên. Điều này cho thấy số lượng dầu được sản xuất cũng nhiều hơn trước.

Ngoài ra, các nhà đầu tư cho rằng việc giá USD tăng mạnh so với các đồng tiền chủ chốt khác và đạt kỷ lục trong 7 tháng qua nhờ dự kiến nâng lãi suất vào tháng 12 tới cũng gây áp lực lên giá dầu thô.

Kể từ khi dầu được giao dịch bằng USD, đồng bạc xanh mạnh hơn đối với các đồng tiền khác do các nhà đầu tư sở hữu đồng tiền khác kém lợi thế trong giao dịch mua bán dầu.

Theo một báo cáo của OPEC, sản lượng dầu thô Brent đã đạt kỷ lục 33,6 triệu thùng/ngày trong tháng 9.

Một dự báo về năng lượng cho biết: “Theo một báo cáo của OPEC, từ đầu năm đến nay, GDP toàn cầu bị giảm, hàng tồn kho ngày một tăng khiến các chuyên gia hạ thấp triển vọng về giá dầu”.

Theo dự báo này, các chuyên gia cho rằng giá dầu Brent sẽ giảm còn 60 USD/thùng vào năm 2017 so với 70 USD/thùng trước đó.

Các chuyên gia cho biết, nhà đầu tư đang rất thận trọng về việc lướt sóng thị trường dầu. Kế hoạch cắt giảm sản lượng của OPEC là cách để hạn chế lượng dầu sản xuất ra thị trường. Hiện mỗi ngày có khoảng nửa triệu thùng dầu thô vượt quá nhu cầu được đưa ra thị trường.

Dự kiến, ngày 30/11 OPEC sẽ họp cùng các nước không thuộc OPEC, đặc biệt là Nga để thảo luận về việc cắt giảm sản lượng.

“Nga rất quan tâm đến thỏa thuận này. Các nhà đầu tư đang cố gắng để giá dầu không bị giảm xuống”, ngân hàng ANZ cho biết.

NGỌC BÉ (Theo Reuters)
Nguồn: Người đưa tin
Xem thêm video:
Tin tài trợ
giá dầu hôm naygiá dầu thế giớigiá xăng dầugiá dầu mỏ

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh