`

Giá tôm hùm lại bị thương lái Trung Quốc "giở trò ma" ép giá

Thứ tư, 25/11/2015 | 07:19 GMT+7

(ĐSPL) - Thương lái Trung Quốc lại đột ngột thay đổi chủng loại tôm để mua với giá thấp, khiến người nuôi tôm hùm ở TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định phải cắn răng bán lỗ.

Tin tức trên báo Người lao động, khác với hình thức phân loại để mua như những thời điểm trước đây, gần đây thương lái Trung Quốc đến vựa tôm hùm thương phẩm ở xã Nhơn Hải, TP Quy Nhơn, Bình Định để thu mua tôm theo kiểu đổ đồng với giá từ 1,1 - 1,2 triệu đồng/kg, thấp hơn 200.000 - 500.000 đồng/kg so với trước.

Theo những người nuôi tôm hùm ở xã Nhơn Hải, vào thời điểm đầu vụ cách đây hơn 1 tháng, thương lái đến thu mua theo kiểu phân loại. Trong đó, tôm loại I nặng hơn 1 kg, mua với giá 1,5 - 1,6 triệu đồng/kg; tôm loại II nặng từ 0,8 kg đến dưới 1 kg/con, mua giá 1,3 - 1,4 triệu đồng/kg và tôm loại III nặng từ 0,6 kg đến dưới 0,8 kg/con, mua giá 1,1 - 1,2 triệu đồng/kg.

Thấy thương lái thu mua tôm loại I, II cao, nhiều người tiếp tục giữ lại nuôi để bán giá cao hơn. Tuy nhiên, cách đây vài ngày, khi phần lớn tôm hùm đã đạt loại I, loại II thì thương lái chỉ đặt hàng duy nhất tôm loại III. Vì không biết bán cho anh nên người dân đành phải chấp nhận bán tôm loại I, loại II với giá loại III, tức thấp hơn 200.000 - 500.000 đồng/kg so với giá trị thực.

 Thương lái Trung Quốc lại đột ngột thay đổi chủng loại tôm để mua với giá thấp, khiến người nuôi tôm hùm ở TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định phải cắn răng bán lỗ. (Ảnh minh họa).

“Đầu mùa, thấy tôm loại I bán được với giá cao, chúng tôi cố giữ lại để nuôi thêm một thời gian nữa rồi bán. Đâu ngờ thương lái Trung Quốc lại giở trò để đè giá như vậy. Giờ không bán cho họ thì cũng chẳng biết bán cho ai. Với giá bán như hiện nay, hầu hết người nuôi tôm ở đây bị lỗ nặng” - ông Phạm Minh Hùng, một chủ hộ nuôi tôm hùm thương phẩm ở thôn Hải Nam, xã Nhơn Hải, than thở.

Đây không phải lần đầu thương lái Trung Quốc đột ngột thay đổi chủng loại tôm để mua với giá thấp. Cách đây 3 năm, thương lái Trung Quốc cũng đã giở trò mua tôm như thế này khiến người nuôi tôm ở Nhơn Hải lỗ chỏng vó.

Ông Ngô Đức Tình, Chủ tịch UBND xã Nhơn Hải, cho biết địa phương hiện có khoảng 100 hộ nuôi tôm hùm. Thời gian qua, tôm hùm nuôi thương phẩm ở địa phương chủ yếu được bán theo đường tiểu ngạch sang Trung Quốc, do vậy giá cả thường do thương lái Trung Quốc quyết định. Trước việc thu mua tôm thất thường thời gian qua, chính quyền đã nhiều lần cảnh báo người dân nên cẩn trọng nhưng nhiều người vẫn mắc bẫy.

Hiện tượng thương lái Trung Quốc ép giá tôm cũng không chỉ xảy ra tại Bình Định, mà tại nhiều vùng nuôi trồng thủy sản khác cũng xuất hiện tình trạng này.

Tại tỉnh Khánh Hòa, hiện tượng thương lái ép giá tôm hùm cũng xuất hiện. Hồi tháng 7/2015, giá tôm hùm tại tỉnh này cũng giảm thê thảm.

Thông tin trên báo Khánh Hòa, tại Khánh Hòa, hiện có 19.000 lồng tôm hùm thương phẩm, sản lượng hơn 900 tấn, tập trung chủ yếu ở Vạn Ninh và TP. Cam Ranh. Ông Võ Thiên Lăng, Chủ tịch Hội Nghề cá tỉnh cho biết, tôm hùm ở Khánh Hòa, Phú Yên rớt giá do phụ thuộc hoàn toàn vào thị trường Trung Quốc với hơn 80% xuất khẩu bằng đường tiểu ngạch. “Việc xuất khẩu tiểu ngạch sẽ không thu được thuế; lại xuất chủ yếu sang một thị trường nên không kiểm soát được tình hình giá cũng như cơ cấu vụ nuôi hợp lý. Vậy nên, chúng ta luôn thiệt thòi trong cán cân xuất khẩu, vận hành thị trường”, ông Lăng nhấn mạnh.

Thực tế nhiều năm qua, thương lái Trung Quốc đã nắm đầu cán việc xuất khẩu tôm hùm. Thời gian đầu vào thị trường Việt Nam, họ tìm mọi cách để tiếp cận thị trường và các cơ sở thu mua. Họ dễ dàng trong kiểm duyệt sản phẩm và hào phóng chi tiền mua. Thế nhưng, khi nắm được thị trường thì họ thao túng giá. Anh Nguyễn Văn Dũng - một chủ thu mua tôm hùm xuất đi Trung Quốc cho biết, từ ngày thương lái Trung Quốc trực tiếp vào thị trường Việt Nam để thu mua tôm, họ đơn phương quyết định giá. Giá họ đưa ra bao nhiêu, các thương lái Việt Nam ít được mặc cả và chấp nhận hạ giá mua tôm của người nuôi để có lợi nhuận. “Mỗi khi thương lái Trung Quốc thỏa thuận, bắt tay nhau thì thị trường giá tôm họ nắm trọn và muốn “hét” giá bao nhiêu là tùy họ. Nếu tôm Khánh Hòa không bán cho những người này, thì chẳng biết bán cho ai”, anh Dũng nói.

Theo bà Trần Thanh Thúy, Phó Chi cục trưởng Chi cục Nuôi trồng thủy sản tỉnh, chi cục đã nhiều lần đề xuất, vận động, khuyến khích các doanh nghiệp tham gia xuất khẩu chính ngạch, đứng ra liên kết với người nuôi, thu mua tôm trực tiếp để ổn định giá cả. Bên cạnh đó, tuyên truyền người nuôi tôm nên giãn thời gian nuôi, tránh dồn vào 1 vụ, bởi khi sản lượng thu hoạch nhiều rất dễ bị ép giá. Thế nhưng, những đề xuất này vẫn chưa được hưởng ứng mạnh mẽ. 

AN NHIÊN (Tổng hợp)

Tin tài trợ
thương lái trung quốcthương láitôm hùmgiá tôm hùmép giáBình Định
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh