`

Giá USD hôm nay 2/11: Đồng loạt giảm giá

Thứ hai, 02/11/2015 | 14:35 GMT+7

(ĐSPL)- Tỷ giá USD/VND hôm nay, 2/11, tiếp tục được điều chỉnh. So với cuối tuần trước, tỷ giá niêm yết tại hầu hết các ngân hàng thương mại đồng loạt giảm giá, tuy nhiên biên động dao động không đáng kể, trong khoảng 10 – 20 đồng/USD.

Ngân hàng Vietcombank niêm yết tỷ giá USD/VND tại mức mua vào là 22.265 đồng/USD và bán ra là 22.345 đồng/USD, giảm 15 đông/USD ở cả hai chiều mua vào và bán ra.

Tương tự, ngân hàng Vietinbank cũng điều chỉnh giảm 15 đồng/USD ở cả hai chiều mua và bán, USD được mua vào và bán ra ở ngưỡng 22.260 – 22.340 đồng/USD.

Ngân hàng Techcombank niêm yết tỷ giá USD/VND ở mức 22.245 – 22.365 đồng/USD, giảm 5 đồng/USD chiều mua vào, chiều bán ra không thay đổi.

Ngân hàng Eximbank điều chỉnh giảm 20 đồng/USD ở cả hai chiều mua vào và bán ra, tỷ giá USD/VND được niêm yết ở mức 22.250 – 22.340 đồng/USD.

Giá USD hôm nay 2/11: Đồng loạt giảm giá - Ảnh 1Phóng to

Tỷ giá USD/VND hôm nay, 2/11, tiếp tục được điều chỉnh. So với cuối tuần trước, tỷ giá niêm yết tại hầu hết các ngân hàng thương mại đồng loạt giảm giá.

Tuy nhiên, ngân hàng Dong A Bank vẫn tiếp tục niêm yết tỷ giá USD/VND ở mức 22.280 – 22.350 đồng/USD, không thay đổi ở cả hai chiều so với cuối tuần trước.

Tỷ giá giao dịch bình quân trên thị trường ngoại tệ liên ngân hàng của USD/VND tiếp tục được Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước áp dụng cho ngày 2/11/2015 là 21.890 VND/USD.

Trên một diễn biến khác, Trung Quốc nâng tỷ giá tham chiếu cho đồng Nhân dân tệ của mình lên mức lớn nhất trong một thập kỷ qua trong ngày hôm nay (02/11), chỉ 3 tháng sau khi nước này bất ngờ phá giá đồng Nhân dân tệ làm biến động cả thị trường toàn cầu.

Nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới đã điều chỉnh tỷ giá giữa đồng nhân dân tệ tăng tới 0,54%, tương đương tăng 341 điểm cơ bản lên ngưỡng 6,3154 Nhân dân tệ đổi 1 USD, theo Hệ thống giao dịch ngoại hối Trung Quốc cho biết.

Bloomberg News đưa tin rằng đây là mức tăng lớn nhất kể từ năm 2005, khi Bắc Kinh cân nhắc về giá trị của đồng nhân dân tệ với đồng đô la Mỹ.

Trung Quốc hiện nay cho phép đồng tiền này giao dịch tăng hoặc giảm 2% so với tỷ lệ tham chiếu hàng ngày trên thị trường ngoại hối trong nước.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã phá giá đồng Nhân dân tệ xuống thấp hơn gần 5% chỉ trong một tuần vào hồi tháng 8/2015, họ nói rằng đó là một phần của những cải cách nhằm chuyển dịch theo hướng tỷ giá hối đoái linh hoạt hơn.

Nhưng động thái này đã khiến toàn cầu lo ngại rằng nền kinh tế Trung Quốc đang diễn biến tồi tệ hơn những gì thị trường thấy, và lo ngại rằng Bắc Kinh đang cố gắng để đẩy mạnh xuất khẩu.

Trung Quốc đã cam kết rằng họ sẽ không tham gia vào các đợt giảm giá cạnh tranh. Động thái này cũng là cách thúc đẩy Nhân dân tệ như một loại tiền tệ được dự trữ toàn cầu cùng với đồng đô la Mỹ. Đây là một tham vọng mà Trung Quốc có thể sẽ sẵn sàng nới lỏng hơn nữa đồng tiền của mình.

Nhưng các nhà chức trách nước này lo sợ rằng việc mất kiểm soát giá trị đồng Nhân dân tệ đồng nghĩa với việc từ bỏ một công cụ quan trọng để quản lý nền kinh tế, khi mà quý cuối cùng của năm đang có mức tăng trưởng chậm nhất trong 6 năm qua.

Đây cũng là một bước tiến quan trọng trong mục tiêu của Bắc Kinh khi thuyết phục Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) công nhận đồng Nhân dân tệ có mặt trong “quyền rút vốn đặc biệt” (SDR) trong rổ tiền tệ dự trữ nội bộ.

Thành phần của quyền rút vốn đặc biệt thay đổi 5 năm 1 lần. Hiện nay, theo các tổ chức ngân hàng toàn cầu cập nhật thì thành phần có thể sẽ được sửa thành: USD, Nhân dân tệ, Euro và Bảng Anh. Sự thay đổi tiếp theo dự kiến ​​sẽ được quyết định trong tháng này.

Liu Jian, một nhà phân tích từ Ngân hàng Giao thông nói với AFP rằng: “Các nền kinh tế đang dần ổn định, do đó, kỳ vọng làm phá giá đồng Nhân dân tệ hơn nữa sẽ làm suy yếu cả nền kinh tế trong nước và nước ngoài. Mặt khác, ý định chính sách của Chính phủ là rất rõ ràng. Họ sẽ cố gắng để duy trì một thị trường ngoại hối ổn định và nhận định việc duy trì ổn định đồng nhân dân tệ là rất quan trọng để đồng tiền này được đưa vào SDR trong cuộc họp của IMF sắp tới”.

Ngọc Anh (Tổng hợp)

Tin tài trợ
Giá USD hôm naygiá usdgiá USD onlinetỷ giá usd/vndTỷ giá USD/VND hôm naytỷ giá
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh