`

Giá vàng chịu nhiều áp lực giảm giá

Thứ hai, 16/11/2015 | 07:15 GMT+7

(ĐSPL) - Nhiều chuyên gia, nhà đầu tư qua khảo sát về giá vàng của Kitco cho rằng, giá vàng sẽ khó có thể tăng lên trong tuần mới này do kỳ vọng gia tăng về khả năng tăng lãi suất của FED.

Giá vàng cuối tuần vừa qua duy trì ở mức thấp, đánh dấu sự sụt giảm mạnh của giá vàng thế giới do nhiều yếu tố gây áp lực.

Tại thị trường trong nước, giá vàng SJC đang giữ mức trên 33 triệu đồng/lượng, trong khi đó trên thế giới, phiên cuối tuần giá vàng giảm xuống mức thấp nhất 6 năm, ghi nhận tuần thứ 4 giảm liên tiếp, chạm ngưỡng 1.073 USD/ounce (tương đương khoảng 30 triệu đồng/lượng).

Từ đầu tháng 11 đến nay, giá vàng đã giảm hơn 5% sau khi báo cáo việc làm tháng 10 khả thi hơn dự kiến đã làm tăng dự đoán Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) nâng lãi suất trong phiên họp chính sách vào cuối năm nay.

Khi quý kim vàng thiết lập tuần rớt giá thứ tư liên tiếp, các nhà đầu tư bán lẻ tiếp tục quan điểm giảm đối với kim loại vàng tuần thứ hai liên tiếp. Trong khi đó, các chuyên gia thị trường nhìn thấy tiềm năng tăng giá cho một thị trường vàng “quá bán” do họ mong đợi phục hồi về mặt kỹ thuật có thể xảy ra trong các phiên giao dịch tới, theo khảo sát giá vàng hàng tuần của Kitco giữa Wall St. vs Main St..

Giá vàng sẽ khó có thể tăng lên trong tuần mới này do kỳ vọng gia tăng về khả năng tăng lãi suất của FED.

Hồi đầu tuần trước, giá vàng giao tháng 12 chạm mức thấp trong ngày tại mức thấp nhất trong vòng 5,5 năm qua của nửa năm trước. Kim loại màu vàng mà theo các nhà phân tích kỹ thuật hiện đang ở mức đáy đôi tại 1.073 USD/oz vào hôm Thứ năm, mức của cuối tháng 7. Áp lực giảm giá đang đè nặng lên thị trường vàng, một số nhà phân tích cho biết, chủ yếu là do kỳ vọng của tăng lãi suất của Mỹ trong cuộc họp tháng 12. Đà tăng trưởng của đồng đô la cũng đang gây áp lực giảm giá lên kim loại màu vàng; Tuy nhiên, vàng đã thấy được một số hỗ trợ vào hôm thứ Sáu khi dữ liệu kinh tế của Mỹ được phát hành có vẻ khá tiêu cực. Giá vàng giao tháng 12 đã giảm 60 cent, tại 1.080,40 USD/oz.

Tuần này, trong 400 chuyên gia và nhà đầu tư tham gia khảo sát có Kitco trong tuần này, có 223 người (56%) tỏ ra bi quan về giá vàng trong tuần tới, 31% kỳ vọng giá vàng nhích lên, trong khi 13% giữ quan điểm trung lập.

Vivek Khanna, một trong những người tham gia, nói với Kitco News rằng lý do chính là vàng chịu áp lực là bởi vì nó vẫn “đắt đỏ” so với chi phí sản xuất thực sự, mà theo ông là 700 USD/oz.

“Điều này không thể giữ bền vững trong thời gian dài và đặc biệt là cho những ai muốn nhìn thấy vàng tiếp tục được lưu giữ giá trị cho thế kỷ tới,” ông nói trong một email trả lời vào hôm thứ tư.

Hầu hết các chuyên gia thị trường có tâm lý tiêu cực như Khanna, do kỳ vọng rằng vàng sẽ phục hồi về mặt kỹ thuật trong tuần tới. Trong số 37 người tham gia được liên lạc, có 14 người trả lời, trong đó 8 người, chiếm 57%, cho rằng giá sẽ tăng lên cao hơn. Còn lại 4 cử tri, hoặc 29%, dự đoán vàng giảm trong khi 2 người tham gia, tương đương 14%, có quan điểm trung lập. Những nhà tham gia thị trường bao gồm các đại lý vàng, ngân hàng đầu tư, thương nhân tương lai và các nhà phân tích kỹ thuật biểu đồ.

Biện luận cho trường phái tăng giá, một số nhà phân tích khẳng định rằng thị trường đang cực kỳ quá bán và lưu ý rằng thị trường đã phản ứng “thái quá” với những quan ngại về tăng lãi suất của Fed.

“Sau đợt bán tháo trong những ngày gần đây khi vàng chạm mức 1.075 USD/oz – mức thấp nhất kể từ tháng 2/2010, chúng tôi mong đợi thị trường vàng ít nhất sẽ có sự phục hồi kỹ thuật do một số thương nhân và các nhà đầu quay trở lại vào thị trường,” Jeffrey Nichols, Cố vấn kinh tế cao cấp cho Rosland Capital.

Richard Baker, biên tập viên của Miner Report Eureka, đã đồng ý rằng ông hy vọng vàng sẽ phục hồi nhẹ trong tuần tới do số đơn hàng tăng lên. “Mặc dù giá vàng trên sàn Comex giảm xuống 1.073 USD/oz vào hôm qua, những quý kim vàng đã vẫn có tuần giao dịch tốt hơn so với dầu, đồng hoặc bạc,” ông nói thêm.

Colin Cieszynski, chiến lược gia thị trường cao cấp tại thị trường CMC, lưu ý rằng triển vọng của tăng lãi suất của Mỹ trong tháng 12 đã được “định giá đầy đủ” vào thị trường với 100 USD với mức kháng cực của chỉ số đồng USD. “Vàng thành công quay lại mốc 1.070 USD đã gợi ý rằng vàng đã mất sạch những nhược điểm hạn chế tính theo đồng USD trong một thời gian,” ông nói thêm.

Đối với trường phái giảm giá, Những “con gấu” đã bị thuyết phục rằng kim loại màu vàng sẽ di chuyển xuống thấp hơn vì sẽ rất khó để kim loại màu vàng phục hồi từ những thiệt hại kỹ thuật trong tuần này.

“Vàng sẽ giảm xuống thấp hơn nữa do thiệt hại biểu đồ mới gây ra trong tuần này”, theo nhà phân tích kỹ thuật cao cấp của Kitco – Jim Wyckoff cho biết khi dự đoán giá vàng trong tuần tới.

Cố vấn hàng hóa kỳ cựu Robert Tebbutt chia sẻ quan điểm của Wyckoff rằng ông hy vọng áp lực giảm này của vàng sẽ kéo dài sang tháng 12 khi có được kết luận cuộc họp tháng 12 của Fed.

“Theo tôi, thị trường vàng sẽ là không giảm và cả không tăng trong vài tuần tới,” ông nói.

Kể từ thời điểm Bộ Lao động Mỹ công bố báo cáo chỉ số việc làm tháng 10 của Mỹ tốt hơn dự kiến, điều này đã khiến chỉ số đồng USD mạnh lên, giới đầu tư gia tăng việc bán tháo vàng, trong khi nhu cầu vàng vật chất kém sôi động ở khu vực châu Á càng gia tăng áp lực cho giá vàng.

Bên cạnh đó, lượng nắm giữ vàng của các Quỹ ETF trong tuần đã giảm mạnh từ mức 1.676 tấn xuống còn 1.526 tấn. Dấu hiệu này cho thấy nhà đầu tư đang tháo chạy khỏi lĩnh vực vàng để chuyển qua các kênh đầu tư khác. Quỹ tín thác vàng SPDR cũng tiếp tục bán ra 2,68 tấn vàng, là phiên bán thứ 65 của quỹ này trong năm 2015.

Chỉ số đồng USD lên giá lại càng làm gia tăng áp lực giảm giá của vàng. Các chuyên gia nhận định triển vọng giá vàng thế giới trong thời gian tới vẫn là khá u ám.

Theo nhận định của chuyên gia, tuần trước khi giá vàng giảm điểm các nhà đầu tư đã tranh thủ “chớp” cơ hội mua vào để đầu tư và tích lũy dần. Chuyển sang tuần này giá chững lại mức độ tham gia vào thị trường chỉ mang tính chờ đợi. Một phần là do sự ảnh hưởng từ giá vàng thế giới còn chưa rõ ràng khiến giá vàng miếng chưa có cơ hội để phục hồi.

Ngoài ra, áp lực từ các thông tin Quốc tế quan trọng đã đè nặng lên giá của kim loại quý, các nhà đầu tư trong nước dường như theo dõi rất sát kết quả công bố thông tin, từ đó có những cái nhìn đa chiều về chiến lược đầu tư vàng.

Tuy nhiên, Hội đồng vàng thế giới (WGC) vừa có báo cáo quý III/2015 lượng tiêu thụ vàng hàng năm tăng 6%, và như cầu đầu tư vào kim loại quý này cũng tăng 27%. Điều này được cho là sẽ phần nào tác động tích cực lên giá vàng trong tương lai.

Ngọc Anh (Tổng hợp)

Tin tài trợ
giá vànggiá vàng hôm naygiá vàng theo ngàygiá vàng SJCgiá vàng 9999giá đô latỷ giá usdgiá bạcgiá bạch kimgiá usd
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh