`

Giá vàng quay đầu giảm mạnh: Người mua lướt sóng cần cẩn trọng

Thứ sáu, 08/07/2016 | 06:59 GMT+7

Sự kiện:

Giá vàng hôm nay

(ĐSPL) - Giá vàng SJC phiên cuối ngày 7/7 về mức 37 triệu đồng/lượng, so với phiên buổi sáng, giá vàng trong nước "bay hơi" khoảng hơn 2 triệu đồng/lượng. Theo các chuyên gia kinh tế, giá vàng diễn biến rất khó lường và đang ở mức cao, nếu người mua lướt sóng phải cẩn trọng.

Cụ thể, giá vàng SJC cuối ngày tại TP HCM được Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết ở mức 36,50 triệu đồng/lượng (mua vào), 37,50 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm 2,15 triệu đồng/lượng ở cả 2 chiều mua và bán so với phiên sáng qua.

Tại thị trường Hà Nội, tập đoàn DOJI cũng điều chỉnh giá mua – bán vàng miếng SJC là 36,75 – 37,25 triệu đồng/lượng, giảm 1,8 triệu đồng/lượng ở chiều mua và 2,3 triệu đồng/lượng ở chiều bán so với phiên sáng.

Mức chênh lệch mua - bán vàng tại Hà Nội là 500.000 đồng/lượng và TP HCM ở mức 1 triệu đồng/lượng.

Lúc 8h30 sáng, giá vàng SJC tại TP HCM được Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết ở mức 38,65 triệu đồng/lượng (mua vào), 39,65 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 1.150.000 đồng/lượng ở cả 2 chiều mua và bán so với phiên sáng qua.

Tại thị trường Hà Nội, tập đoàn DOJI cũng điều chỉnh giá mua – bán vàng miếng SJC là 38,55 – 39,55 triệu đồng/lượng, tăng 900.000 đồng/lượng ở chiều mua và 1.500.000 đồng/lượng ở chiều bán so với phiên sáng qua.

Mức chênh lệch mua - bán vàng tại Hà Nội và TP HCM đều ở mức 1 triệu đồng/lượng.

Như vậy so với đỉnh 40,5 triệu đồng/lượng buổi sáng, giá vàng đã mất đến gần 3 triệu đồng/lượng dù giá vàng thế giới chỉ giảm rất nhẹ, xuống mức 1.366,9 USD/ounce. Quy đổi theo tỉ giá niêm yết tại ngân hàng tương đương 36,8 triệu đồng/lượng.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng trong nước đang cao hơn 1,1 triệu đồng/lượng.

Theo các chuyên gia kinh tế, giá vàng diễn biến rất khó lường và đang ở mức cao, nếu người mua lướt sóng phải cẩn trọng. (Ảnh minh họa).

Lý giải nguyên nhân giá vàng quay đầu giảm, chuyên gia Trần Thanh Hải cho rằng sau khi tăng lên mức đỉnh trong vòng hơn 2 năm qua giá vàng thế giới có xu hướng đi ngang.

Thêm thông tin của Ủy ban thị trường mở (FOMC) mới được công bố và thông điệp mà Ngân hàng Nhà nước phát đi tối hôm qua trong đó khẳng định có đủ nguồn lực để can thiệp thị trường vàng khi cần thiết đã khiến giới kinh doanh vàng thận trọng hơn trong mua bán.

Có thể dễ dàng nhận thấy là sáng nay chênh lệch giữa giá mua - bán vàng trên thị trường ở mức 1-1,45 triệu đồng/lượng.

Đây là mức chênh kỷ lục do giới đầu tư “thủ thế” trước khả năng Ngân hàng Nhà nước có thể can thiệp vào thị trường bất cứ lúc nào thông quá các công ty kinh doanh vàng.

Chưa kể giá vàng thế giới sau một thời gian tăng nóng hiện đi ngang khiến giới đầu tư có tâm lý chờ đợi, cộng với khoảng cách quá lớn giữa giá mua - bán đã làm mãi lực trên thị trường vàng sáng nay giảm hẳn.

Theo các chuyên gia mức chênh lệch quá lớn giữa giá mua - bán vàng như trên đem đến rủi ro cao cho người mua vì với mức giá này, chỉ khi nào giá vàng tăng rất mạnh, kéo giá mua vàng tăng theo thì khi đó người mua mới có lời.

Còn thông thường khi giá vàng thế giới tăng các công ty vàng sẽ đẩy giá tăng nhanh ở chiều bán, trong khi chiều mua vào thường tăng chậm hơn do vậy dù giá vàng tăng nhưng người mua vàng thường khó có lời, có khi còn bị lỗ.

Theo khảo sát của Trung tâm Nghiên cứu và khảo sát thị trường Bảo Tín Minh Châu, giá vàng trong nước phiên sáng 7/7 đã có dấu hiệu “giảm nhiệt”sau khi Ngân hàng Nhà nước tối hôm qua phát đi thông điệp sẵn sàng can thiệp thị trường vàng. Theo các chuyên gia, mức 40 triệu đạt được hôm 6/7 có thể coi là "đỉnh", vì vậy giá vàng khó tăng cao hơn nữa. Đây sẽ là thời điểm thuận lợi để nhà đầu tư và người dân mua, bán vàng chốt lời.

Tại công ty vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ), đại diện công ty này cho biết: Trong 2 ngày qua tình trạng trạng người dân đổ xô đi mua vàng khiến cho thị trường vàng trong nước liên tục tăng giá, có lúc ở những doanh nghiệp tăng giá bán ra hơn 4 triệu đồng/lượng, nhưng lượng bán ra vẫn rất sôi động.

Tuy nhiên, việc thị trường dậy sóng trong những ngày qua có thể chỉ là nhất thời, xu hướng không rõ ràng, do đó, theo lời khuyên của PNJ, người dân nên tránh tình trạng tâm lý đám đông, cần thận trọng trong mọi quyết định mua, bán của mình nhằm tránh thiệt hại giống như những năm trước đây.

Ông Nguyễn Ngọc Cảnh, Vụ trưởng Vụ Quản lý Ngoại hối cho biết, NHNN sẽ theo dõi sát diễn biến của thị trường và sẵn sàng các phương án và có đủ nguồn lực để can thiệp thị trường vàng khi cần thiết. Việc can thiệp bình ổn thị trường vàng sẽ được thực hiện nhất quán với chủ trương quản lý thị trường vàng tại Nghị định 24/2012/NĐ-CP.

Thực tiễn cho thấy, việc thực hiện các giải pháp quản lý thị trường vàng theo tinh thần Nghị định 24 trong thời gian qua đã ổn định được thị trường, giảm sức hấp dẫn của vàng miếng, không còn tình trạng đầu cơ, làm giá gây bất ổn nền kinh tế; tình trạng ”vàng hóa” trong nền kinh tế từng bước được ngăn chặn, việc sử dụng vàng làm phương tiện thanh toán đã được kiểm soát.

Mặc dù từ tháng 2 đến đầu tháng 6 năm nay, giá vàng trong nước thấp hơn giá vàng thế giới, nhu cầu mua vàng của người dân vẫn ở mức rất thấp, doanh số giao dịch chỉ bằng 50% so với cùng kỳ các năm trước.

Như vậy, biến động thị trường như đã nêu trên chỉ là biến động nhất thời, chưa có xu hướng rõ ràng. Những thông tin đa chiều từ thị trường thế giới đã tác động đến tâm lý thị trường trong nước. Nhiều chuyên gia liên tục cảnh báo các nhà đầu tư và người dân nên thận trọng để tránh bị thua thiệt. Do vậy, người dân cần hết sức thận trọng trong mọi quyết định mua, bán của mình, tránh những rủi ro không đáng có gây thiệt hại cho bản thân như giai đoạn trước đây.

Tuyết Mai

Nguồn: Người đưa tin

Tin tài trợ
giá vànggiá vàng hôm naygiá vàng theo ngàygiá vàng SJCgiá vàng 9999giá đô latỷ giá usdgiá bạcgiá bạch kimgiá usd
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh