Giá vàng SJC chiều nay 25/5 tăng nhẹ, tỷ giá USD/VND bật tăng mạnh

Thứ hai, 25/05/2015 | 13:32 GMT+7

(ĐSPL) - Giá vàng SJC chiều nay 25/5 tăng 10.000 đồng/lượng ở cả 2 chiều so với mở cửa phiên giao dịch buổi sáng, trong khi đó, tỷ giá USD/VND tiếp tục tăng cao...

Cụ thể, theo tin tức mới nhất về giá vàng hôm nay, giá vàng SJC đang được Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết ở mức 34,92 triệu đồng/lượng (mua vào); 34,98 triệu đồng/lượng (bán ra).

Tại Hà Nội, Tập đoàn DOJI giữ niêm yết giá vàng SJC theo chiều mua – bán ở mức 34,94- 34,98 triệu đồng/lượng.

Còn tại Công ty vàng Phú Quý SJC, giá vàng SJC được niêm yết ở mức 34,94 triệu đồng/lượng (mua vào) – 34,97 triệu đồng/lượng (bán ra)

Mức chênh lệch giá mua - bán đang ở mức 60.000 đồng/lượng tại TP HCM và 40.000 đồng/lượng tại Hà Nội.

Trên thị trường thế giới, theo tin tức mới nhất hiện giá vàng thế giới vẫn đang duy trì được ổn định sau 3 ngày liên tiếp giảm trước đó. Cụ thể vào lúc 6h30 phút sáng nay theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay đang đứng tại mốc 1.204,50 USD/ounce.

Giá vàng trong tuần qua đã chịu sức ép mạnh mẽ từ việc đồng USD tăng giá, khi giới đầu tư phản ứng trước số liệu kinh tế và phát biểu của Chủ tịch Cục dự trữ liên bang (Fed) Janet Yellen trước khả năng tăng lãi suất trong năm nay. Dựa trên các hợp đồng giao dịch nhiều nhất, giá vàng tuần qua đã ghi nhận mức giảm 1,7% sau 2 tuần tăng liên tiếp, bạc cũng giảm 2,9%.

 Giá vàng SJC chiều nay 25/5 tăng 10.000 đồng/lượng ở cả 2 chiều so với mở cửa phiên giao dịch buổi sáng, trong khi đó, tỷ giá USD/VND tiếp tục tăng cao...

Nhận định về giá vàng trong tuần này, giới chuyên gia kinh tế cho rằng thị trường sẽ dễ biến động do giá vàng đang bị ảnh hưởng mạnh từ việc đồng USD tăng giá, các số liệu kinh tế và hy vọng tăng lãi suất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ.

Theo Bill Baruch - nhà môi giới hàng hóa cao cấp tại iiTrader.com đánh giá: “Hiện tại, đường đi của giá vàng vẫn bị chi phối hoàn toàn vào diễn biến của đồng USD”. Trong khi đồng tiền này lại đang hiện hữu nguy cơ bị đẩy giá trong tuần tới do người ta trở nên quá bi quan về nền kinh tế Mỹ.

Các số liệu về GDP của Mỹ sẽ được công bố vào thứ Sáu có thể là chất xúc tác đẩy đồng đô la Mỹ cao trên vùng kháng cự dài hạn và khiến vàng giảm giá trong trung hạn.

Tuy nhiên, về mặt kỹ thuật vị chuyên gia này vẫn cho rằng nếu đồng USD không thể lên cao hơn mức ngưỡng kỳ vọng, áp lực bán ra đối với đồng USD sẽ xuất hiện khi các nhà đầu tư muốn thoát khỏi vị thế duy trì trong thời gian dài, điều này sẽ giúp vàng hưởng lợi.

Đồng tình với quan điểm trên Nick Exarhos, nhà kinh tế cao cấp của CIBC, cũng đánh giá trong tuần tới giá vàng vẫn còn dễ bị tổn thương do sức mạnh đồng đô la Mỹ và mức lạm phát được công bố hôm thứ Sáu có thể thay đổi kỳ vọng về giá vàng tuần tới, nhất là Fed có thể tăng lãi suất sớm hơn.

Trong khi đó, Chris Beauchamp, chiến lược gia thị trường cao cấp tại IG markets  cho rằng, mặc dù đồng đô la Mỹ tăng trong khoảng thời gian qua đã gây tổn thương cho giá vàng, nhưng giá vàng sẽ khó có thể thấp hơn nữa. Ngưỡng giá 1.150 USD/oz vẫn có thể xảy ra, nhưng trước hết giá vàng sẽ ở mức 1.180 USD/oz.

Trong khi giá vàng không có nhiều biến động thì giá USD lại tăng mạnh, mức tăng cao nhất tới 45 đồng/USD so với cuối tuần trước.

Cụ thể, cuối buổi sáng, ngân hàng Vietcombank báo giá USD ở 21.805 – 21.865 đồng, tăng 35 đồng so với đầu giờ sáng và cuối tuần trước.

Tỷ giá của VietinBank niêm yết tại 21.805 – 21.860 đồng/USD, tăng 45 đồng mua vào và 20 đồng bán ra so với phiên thứ Sáu tuần trước.

Ngân hàng ACB và Eximbank cùng niêm yết USD tại 21.790 – 21.870 đồng, tăng 30 đồng so với cuối tuần trước.

Như vậy, tỷ giá bán ra của các ngân hàng hiện chỉ còn kém 20 đồng so với mức trần NHNN cho phép là 21.890 đồng.

Không chỉ điều chỉnh tăng mạnh, các ngân hàng dường như còn "trông nhau" và điều chỉnh liên tục. Có ngân hàng điều chỉnh tỷ giá tới 15 lần.

Ngoài thị trường tự do, giá USD sáng nay được đẩy lên gần 21.900 đồng/USD, tăng 30 – 40 đồng so với tuần trước.

Tỷ giá niêm yết tại Sở giao dịch NHNN cho ngày 25/5 ở mức 21.600 - 21.820 đồng. Tỷ giá bình quân liên ngân hàng là 21.673 đồng/USD.

Ngọc Anh (Tổng hợp)

Tin tài trợ
giá vànggiá vàng hôm naygiá vàng theo ngàygiá vàng SJCgiá vàng 9999giá đô latỷ giá usdgiá bạcgiá bạch kimgiá usd
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh