`

Giá vàng tuần tới (18/7-23/7) được dự đoán tăng hay giảm?

Chủ nhật, 17/07/2016 | 18:57 GMT+7

Sự kiện:

Giá vàng hôm nay

(ĐSPL) - Giá vàng tuần tới (18/7-23/7), các nhà phân tích và chuyên gia của Wall Street và Main Street có ý kiến trái chiều với nhau về giá vàng trong tuần tới.

Giá vàng SJC trong phiên giao dịch cuối tuần được điều chỉnh tăng, hiện giá vàng trong nước đã đạt mức 37,00 triệu đồng/lượng.

Cụ thể, giá vàng SJC tại TP HCM được Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết ở mức 36,68 triệu đồng/lượng (mua vào), 37,10 triệu đồng/lượng (bán ra), không đổi so với phiên sáng qua.

Tại thị trường Hà Nội, tập đoàn DOJI cũng điều chỉnh giá mua – bán vàng miếng SJC là 36,85 – 37,00 triệu đồng/lượng, tăng 90.000 đồng/lượng ở chiều mua và 40.000 đồng/lượng chiều bán so với phiên sáng qua.

Mức chênh lệch mua - bán vàng tại Hà Nội là 150.000 đồng/lượng và TP HCM ở mức 420.000 đồng/lượng.

Trên thị trường thế giới, giá vàng thế giới chốt tuần giảm đầu tiên trong gần 2 tháng, sau vụ tấn công khủng bố đẫm máu vào nước Pháp. Sau khi tăng 6 tuần liên tiếp - chuỗi tăng dài nhất kể từ tháng 3/2014, trong tuần vừa qua, giá vàng đã giảm 2,5%.

Chuyên gia tại Insignia Consultants nhận xét tin tức liên quan đến khủng bố không ảnh hưởng tới nhu cầu trú ẩn bằng vàng do nhà đầu tư vốn đã đầu tư cẩn trọng.

Ban đầu, giá vàng tăng trên bảng điện tử vào thứ Năm sau tin khủng bố tại Pháp. Chưa nhóm nào đứng ra nhận trách nhiệm về vụ việc. Vụ tấn công bằng xe tải tại Nice đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 84 người, châm ngòi bất ổn trên thế giới.

Chuyên gia tại ThinkForex cho rằng những sự việc như thế này khiến nhà đầu tư tại Liên minh châu Âu thêm lo ngại tình hình, trong bối cảnh người Anh vừa bỏ phiếu rời khối. Thị trường chứng khoán tăng điểm và quyết định giữ nguyên lãi suất bất ngờ của Ngân hàng Trung ương Anh đã tạo sức ép lên giá vàng gần đây.

Số liệu cho thấy giá tiêu dùng tại Mỹ tăng 0,2% trong tháng Sáu, đánh dấu tháng tăng thứ tư liên tiếp. Giá bán lẻ tăng 0,6% trong tháng Sáu, táng tăng mạnh thứ 3, vượt kỳ vọng của giới chuyên gia. Tuy nhiên, chỉ số điều kiện kinh doanh Empire State của New York giảm từ 6 trong tháng Sáu xuống 0,6 trong tháng Bảy. Niềm tin tiêu dùng trong tháng Bảy cũng giảm mạnh.

"Nhà đầu tư đang chốt lời, nhưng mức giá sàn của vàng là 1.300 USD/ounce do đó giá vàng sẽ tăng", chuyên gia chiến lược cao cấp tại ING Bank nhận định. "Các sự kiện chính trị lớn như cuộc bầu cử ở Mỹ, sau đó là Pháp và Đức trong năm tới sẽ khiến giá vàng tăng thậm chí kể cả khi lãi suất thấp và cuộc truy lùng tài sản có lợi suất cao nổi lên".

Trong tuần vừa qua, đồng USD cũng có tuần tăng mạnh nhất trong 17 năm so với đồng yên, tăng 0,49% so với rổ tiền tệ gồm 6 loại tiền tệ, khiến giá vàng đắt đỏ hơn đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

Hôm thứ 5, khối lượng vàng nắm giữ trong quỹ SPDR Gold Trust - quỹ ETF giao dịch vàng lớn nhất thế giới - giảm 0,25% xuống 962,85 tấn. Trong tuần vừa qua, nhà đầu tư vàng ở châu Á chốt lời do giá vàng tăng chạm mức cao nhất trong hơn 2 năm.

Giá vàng tuần tới (18/7-23/7), các nhà phân tích và chuyên gia của Wall Street và Main Street có ý kiến trái chiều với nhau về giá vàng trong tuần tới. (Ảnh minh họa).

Dự báo giá vàng tuần tới (18/7- 23/7)

Trong tuần này, các nhà phân tích và chuyên gia của Wall Street và Main Street có ý kiến trái chiều với nhau về giá vàng trong tuần tới.

Trong 18 nhà phân tích và thương nhân đã tham gia vào cuộc khảo sát trong tuần này có 7 người, chiếm 39% dự đoán giá vàng sẽ giảm xuống bớt; 6 chuyên gia, hoặc 33%, hy vọng vàng sẽ đi ngang, hoặc 28% cho rằng vàng sẽ tăng giá.

Trong khi đó đối với Main Street, có 1.064 người tham gia cuộc khảo sát trực tuyến, tỷ lệ tham gia cao nhất kể từ giữa tháng 4. Tổng cộng có 738 người trả lời, chiếm 69%, cho biết họ lạc quan về giá vàng trong tuần tới, trong khi 217 người tham gia, hay 20%, dự báo giá vàng giảm và 109 người, tương đương 10%, có quan điểm trung lập.

Nhiều người cho rằng nguyên nhân chính khiến vàng sụt giảm trong tuần này là do thị trường chứng khoán tăng lên mức kỷ lục là mất đi một số nhu cầu trú ẩn an toàn. Và họ mong xu hướng này sẽ bị đảo ngược.

“Tôi nghĩ rằng vàng sẽ vượt lên cao hơn vào tuần tới nhờ vào hỗ trợ từ đà suy yếu của chứng khoán,” Peter Hug, giám đốc kinh doanh toàn cầu của Kitco Metals cho biết.

“Các sự kiện vĩ môvẫn tích cực cho vàng, kể cả việc mở rộng thời gian cho lãi suất ở mức siêu thấp trên toàn cầu và tình hình không chắc chắn hơn EU, trong khi thị trường cũng rất chú ý vào cuộc bầu cử Mỹ,” ông Adrian Day, Chủ tịch và giám đốc điều hành của Adrian Day Asset Management. “Dù kết quả bầu cử thế nào thì sẽ đều ảnh hưởng tiêu cực đối với đồng USD và do đó sẽ tích cực cho giá vàng.”

Trong khi đó trường phái ủng hộ giá giảm mong đợi có đợt điều chỉnh giảm trong tuần này sau đợt điều chỉnh giảm trong tuân này.

“Song song với việc phục hồi/ổn định của thị trường tài chính, thanh khoản vị thế mua là điều hiển nhiên đối với thị trường vàng tuần qua dosố lượng hợp đồng giảm 5% so với mức kỷ lục của tuần trước,” theo một e-mail từ Ken Morrison, biên tập viên của bản tin Morrison trên Markets cho biết. “Theo ông, vàng là một nơi trú ẩn an toàn trong thời gian bất ổn và đã trở nên khó khăn hơn để biện minh về vị thế mua của các quỹ quản lý. Tôi hy vọng vàng sẽ hướng tời mức 1.310 USD.”

Sean Lusk, giám đốc bảo hiểm rủi ro thương mại tại Walsh Trading, dự đoán vị thế mua của họ sẽ giảm xuống.

“Vàng vẫn đang trong giai đoạn điều chỉnh lành mạnh, và nhắm đến ngưỡng hỗ trợ chính tại 1.300 USD,” Ole Hansen, chiến lược gia hàng hóa trưởng tại Saxo Bank cho biết. “Trên cơ sở đó, tôi dự đoán giá vàng tuần sau sẽ giảm xuống thấp hơn.”

Ralph Preston, giám đốc Heritage West Financial: “Miễn vàng duy trì dưới ngưỡng 1.355 USD, thì thị trường sẽ nghiêng về phía đi xuống. Tôi hy vọng vàng sẽ chạm mức hỗ trợ tại 1.315 USD trong tuần tiếp này.”

Đối với trường phái dự đoán giá vàng đi ngang, các nhà phân tích cũng đưa ra một số bình luận sau.

Ví dụ, Kevin Grady, chủ tịch Phoenix Futures và Options, cho rằng một số nhà quản lý quỹ đã bị kéo ra khỏi vàng để chuyển sang chứng khoán trong thời gian gần đây do chỉ số chứng khoán lên giá. Tuy nhiên, ông tiếp tục các nhà đầu tư quỹ giao dịch vàng có vẻ như vẫn đang ở trong thị trường vàng, do đó ông kỳ vọng sức mua sẽ tăng trở lại.

Có thể có một số áp lực bán vào hồi đầu tuần tới do quan ngại về tác động của Brexit dịu lại, ông Phil Flynn, nhà phân tích thị trường cao cấp tại Price Futures Group, cho hay.

“Kỳ vọng của tôi cho cuối tuần sau là khi chúng ta bắt đầu nhận ra Fed không nâng lãi suất trong thời gian tới và có nhiều kích thích kinh tế hơn từ các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới, 2 yếu tố này sẽ hỗ trợ vàng phục hồi,” Flynn tiếp tục.

Ngọc Anh (Tổng hợp)

Nguồn: Người đưa tin

Tin tài trợ
giá vànggiá vàng hôm naygiá vàng theo ngàygiá vàng SJCgiá vàng 9999giá đô latỷ giá usdgiá bạcgiá bạch kimgiá usd
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh