`

Giá vàng tuần tới khó có sự bứt phá?

Chủ nhật, 22/11/2015 | 13:25 GMT+7

(ĐSPL) - Quan điểm dự đoán giá vàng tiếp tục giảm thấp trong tuần tới được các chuyên gia dựa trên viêc tăng trưởng ổn định của chỉ số USD trong thời gian vừa qua...

Giá vàng thế giới cuối tuần ngày 21/11 giảm trở lại gần mức thấp nhất trong vòng 6 năm do đồng USD ổn định và thông tin FED chuẩn bị tăng lãi suất.

Theo các nhà phân tích, giá vàng chịu áp lực sau bình luận của ông Dudley cũng như đồng đô la mạnh lên. Đầu phiên giá vàng tăng khi đồn đoán FED sẽ cần thời gian để nâng lãi suất, gây ra làn sóng mua bù trạng thái sau khi giá xuống thấp nhất gần 6 năm.

“Chúng tôi hy vọng rằng chúng tôi sẽ sớm trở nên tự tin rằng lạm phát sẽ quay trở lại mức 2%”, ông William Dudley, giám đốc FED tại New York cho biết.

Ông Eli Tesfaye, chiến lược gia thị trường cao cấp cho công ty môi giới RJO Futures ở Chicago, cho biết: “Giá vàng đã bị đặt trở lại dưới áp lực bởi ý kiến của Dudley cũng như đồng đô la Mỹ ổn định”.

Theo chuyên gia Mark To, trưởng nhóm nghiên cứu tại Wing của Hồng Kông cho biết, giá vàng có thể tăng trong ngắn hạn bởi các sự kiện tại Paris có thể làm cho các nhà đầu tư thận trọng hơn bởi mức tăng này là mức tăng do ảnh hưởng từ động thái và tăng không bền.

Nhiều chuyên gia dự đoán, FED sẽ nâng lãi suất lần đầu tiên trong gần một thập kỷ qua trong năm nay càng được củng cố từ sau khi báo cáo việc làm tháng 10 được phát hành hồi đầu tháng này, khiến giá vàng giảm mạnh.

4/10 ý kiến (40%) các chuyên gia cho rằng giá vàng tuần tới sẽ tăng trở lại. Trong khi đó, 4/10 ý kiến của các chuyên gia khác (40%) giữ quan điểm vàng sẽ tiếp tục xu hướng giảm.

Giá vàng tuần tới khó tăng?

Theo kết quả khảo sát của trang tin điện tử về kinh doanh vàng lớn nhất thế giới Kitco News, đã có 342/615 ý kiến (chiếm tỷ lệ 56%) của các nhà đầu tư bán lẻ bày tỏ tâm lý khá tiêu cực đối với kim loại vàng trong ngắn hạn. Trong khi đó, chỉ có 212/615 ý kiến (chiếm tỷ lệ 34%) các nhà đầu tư dự đoán rằng vàng sẽ tăng giá, còn lại 61 người (10%) có quan điểm trung lập về giá vàng trong tuần tiếp theo.

Kết quả khảo sát lấy ý kiến các chuyên gia thị trường cũng nhận được những quan điểm trái chiều nhau về giá vàng trong tuần tới. Với 4/10 ý kiến (40%) các chuyên gia cho rằng giá vàng tuần tới sẽ tăng trở lại. Trong khi đó, 4/10 ý kiến của các chuyên gia khác (40%) giữ quan điểm vàng sẽ tiếp tục xu hướng giảm, còn lại 2 ý kiến (20%) thể hiện quan điểm trung lập.

Quan điểm dự đoán giá vàng tiếp tục giảm thấp trong tuần tới được các chuyên gia dựa trên viêc tăng trưởng ổn định của chỉ số USD trong thời gian vừa qua. Chuyên gia Ralph Preston của Heritage West Financial cho biết, ông dự đoán vàng sẽ giảm và thậm chí sẽ giảm xuống mức cực kỳ thấp.

Biên tập viên Richard Baker của tờ Miner Report Eureka có cùng chung nhận định với Preston khi cho rằng hiện đang có khá nhiều áp lực giảm giá lên thị trường kim loại, trong đó có vàng.

“Chỉ số USD vẫn đang trên đà tăng mạnh trong khi nhu cầu về vàng giảm và hàng tồn kho nhiều là những yếu tố tiêu cực cho việc tăng giá vàng trong ngắn hạn. Giá một số mặt hàng kim loại khác như đồng cũng tác động không nhỏ khiến giá vàng trở lại chu kỳ giảm giá”, Baker cho biết.

Việc Fed có thể quyết định tăng lãi suất vào tháng 12 tới là căn cứ khiến cho một số chuyên gia củng cố nhận định, giá vàng có nhiều khả năng tăng trở lại trong tuần tới. Chiến lược gia về kim loại quý - George Gero của RBC Capital Markets lạc quan khi cho rằng, việc Fed tăng lãi suất đã được định giá và dự đoán trước, trong khi nhu cầu đồ trang sức và tiền xu sẽ tăng trở lại sẽ khiến giá vàng dễ khởi sắc.

Cùng với đó, Adrian Day của Adrian Day Asset Management nhận định, việc Fed sẽ nâng lãi suất có thể sẽ trở thành khả năng hồi phục tích cực cho giá vàng khi vàng đang ở vùng giá thấp.

“Nếu Fed tăng lãi suất, thị trường sẽ loại bỏ được nhiều mối nghi ngại đe dọa về khủng hoảng kinh tế, chính trị thời gian qua đã gây áp lực lên đà hồi phục kinh tế toàn cầu. Tất nhiên là Fed sẽ không thể ào ạt tăng lãi suất có nghĩa là lãi suất sẽ được điều chỉnh tăng chậm, điều này sẽ không ảnh hưởng nhiều đến thị trường vàng”, Adrian Day trấn an.

Trong khi đó, Biên tập viên Ken Morrison của bản tin Morrison về thị trường cũng nhận định giá vàng sẽ tăng trở lại. Theo nhận định của Ken Morrison, giá vàng có xu hướng tăng, nhiều khả năng sẽ đạt đến mức 1.095 - 1.100 USD/z trong tuần tới.

Các quan điểm trung lập về giá vàng đều cho rằng, giá vàng sẽ ổn định trong khoảng từ 1.070 – 1.100 USD/oz, đặc biệt trong tuần tới thị trường có thể đóng cửa khi nước Mỹ nghỉ Lễ Tạ ơn.

Có quan điểm trung lập về giá vàng, Colin Cieszynski, chiến lược gia cao cấp về thị trường của CMC Markets cho biết, giá vàng hiện đang còn có nhiều ràng buộc, nhất là khi vàng đã ở trong tình trạng quá bán, vàng đã bắt đầu xây dựng mức cơ sở trong phạm vi từ 1.070 - 1.100 USD/oz”, Colin Cieszynski ông nói.

Chuyên gia Eli Tesfaye, chiến lược gia thị trường cao cấp cho công ty môi giới tài chính RJO Futures ở Chicago cho biết, chưa nhìn thấy nhiều những yếu tố gây áp lực giảm giá vàng tại thời điểm này, nhưng cũng chưa thấy rõ các yếu tố nào khiến vàng có thể tăng giá trở lại.

Ông này cũng đánh giá, thị trường vàng tuần qua đã không tìm thấy bất kỳ yếu tố nào quyết định hướng đi của kim loại vàng.

AN NHIÊN (Tổng hợp)

Tin tài trợ
giá vànggiá vàng hôm naygiá vàng theo ngàygiá vàng SJCgiá vàng 9999giá đô latỷ giá usdgiá bạcgiá bạch kimgiá usd
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh