Nguy cơ vô sinh vì khăn giấy ướt giả sản xuất trong.. nhà vệ sinh

Thứ tư, 06/05/2015 | 14:52 GMT+7

(ĐSPL) - Thông tin cơ quan chức năng phát hiện một cơ sở sản xuất khăn giấy ướt giả trong... nhà vệ sinh đang gây xôn xao dư luận. Theo các chuyên gia, trước thực trạng khăn giấy ướt giả tràn ngập thị trường hiện nay, thì hàng triệu người tiêu dùng đã và đang đối mặt với vô số hiểm họa, bệnh tật khi sử dụng loại khăn ướt giả.

Sản xuất khăn giấy ướt trong… nhà vệ sinh!

Từ lâu, một số doanh nghiệp chân chính sản xuất khăn giấy ướt trên thị trường bức xúc, vì có vô số khăn giấy ướt được làm giả nhãn hiệu hàng đang bán rất chạy của họ. Hàng giả bày bán nhan nhản trên vỉa hè của nhiều con đường ở TPHCM. Lượng lớn hàng giả này còn luồn lách về khắp các tỉnh Nam bộ. Một kế hoạch tìm kiếm, theo dõi những kẻ có hành vi sản xuất hàng giả như trên đã được các cơ quan chức năng TPHCM thực hiện từ nhiều tháng qua.

Trên thực tế, có một “ma trận” phân phối hàng giả hết sức tinh vi đang tồn tại lâu nay chưa đụng đến được... Cụ thể: Trên bao bì loại khăn ướt giả nhãn hiệu B.Care, hiện bán nhan nhản trên thị trường, có dán tem phụ mờ nhạt ghi địa chỉ “70 Trần Quang Quá, phường Hiệp Tân, quận Tân Phú, TPHCM”. Tại địa chỉ trên là Cty TNHH sản xuất - thương mại MNK. Trong tháng 1 và tháng 2.2015, tại một số địa phương khác như Trà Vinh, Đồng Tháp…, người ta cũng phát hiện rất nhiều sản phẩm khăn ướt nhái, giả nhãn hiệu B.Care và T.Care của Cty Việt Úc (Bình Dương)…

Ngày 4/3/2015, nguồn tin trinh sát cho biết đã phát hiện Cty MNK bỏ mối các mặt hàng bàn chải đánh răng, kem dưỡng da, kem đánh răng dùng trong khách sạn… Cty này cũng bán kèm các loại khăn giấy ướt giả nhiều nhãn hiệu như “B.Care”, “Baby Kaga”, “Delight B.Care”, “T.Care”...

Trong đó, số lượng lớn khăn giấy ướt giả được họ bỏ mối tại chợ bán sỉ Bình Tây (đường Chu Văn An, quận 6, TPHCM). Từ đây, khăn ướt giả tỏa đi khắp các tỉnh - thành (chủ yếu là các tỉnh Nam bộ). Những nhân viên này đa số còn trẻ, thường tụ tập uống càphê tại số 35 Trần Văn Giáp - gần trụ sở Cty MNK. 

Sau quá trình dày công theo dõi, vào khoảng 14 giờ ngày 20.4, PC46 (Công an TPHCM) và Đội 4A (Chi cục QLTT TPHCM) đã bất ngờ kiểm tra đột xuất Cty TNHH đầu tư và phát triển Twin Lotus VN (tại 173/4B An Dương Vương, phường An Lạc, Q.Bình Tân, TPHCM). Ngay thời điểm kiểm tra Cty Twin Lotus VN, với sự có mặt của ông Trương Công Luận (sinh 1981) - GĐ Cty Twin Lotus VN, cơ quan chức năng đã phát hiện tại địa điểm thuê nhà làm trụ sở Cty kể trên, có 50 thùng khăn giấy ướt (loại lớn) nhãn hiệu Baby Care, 38 thùng khăn giấy ướt (loại nhỏ) nhãn hiệu Teen Care, 7kg bao bì nhãn hiệu Teen Care....

Hệ thống pha chế, đóng gói khăn ướt, sản xuất mỹ phẩm hoàn toàn thủ công, với nguồn nước cấp từ… nhà vệ sinh.

Ngoài ra, toàn bộ căn nhà thuê gồm 1 trệt và 1 lầu, đã phát hiện cả hệ thống pha chế, đóng gói khăn ướt, sản xuất mỹ phẩm hoàn toàn thủ công, với nguồn nước cấp từ… nhà vệ sinh. Rất nhiều thùng chứa nước, hóa chất, thùng giấy cạc tông, ống dẫn nước, nguyên - phụ liệu đặt ngổn ngang… Toàn bộ lô hàng có dấu hiệu làm giả trên đã được niêm phong và chuyển tới kho tang vật của Chi cục QLTT để chờ xử lý. 

Ngày 21/4, Chi cục QLTT TPHCM đã mời ông Trương Công Luận lên làm việc và tiếp tục xác minh dấu hiệu sản xuất hàng giả của Cty Twin Lotus VN. Bước đầu, cơ quan chức năng đã xác định ít nhất, có tới 3 Cty liên quan đến đường dây sản xuất khăn giấy ướt giả trên gồm: Cty TNHH sản xuất - thương mại Nguyễn Truyền Thanh (in ấn bao bì, giả nhãn hiệu), Cty Twin Lotus VN (sản xuất khăn giấy ướt giả) và Cty MNK (phân phối hàng giả đi các nơi).

Trước khi Twin Lotus VN dùng nước từ nhà vệ sinh pha chế hóa chất, tẩm vào khăn và đóng gói thành phẩm, thì các xấp khăn được chẻ nhỏ cho rất nhiều cơ sở, hộ gia đình mang về nhà để vô bao hoàn toàn bằng tay, không bảo đảm tiêu chuẩn về vệ sinh.

Khăn giấy ướt giả gây nguy cơ ung thư rất cao

Thông tin trên báo Lao động, bác sĩ Trương Phi Hùng - Bệnh viện ĐH Y dược TPHCM - cho rằng: 'Khăn giấy ướt tiện lợi. Nhưng, trước thực trạng khăn giấy ướt giả tràn ngập thị trường hiện nay, thì hàng triệu người tiêu dùng đã và đang đối mặt với vô số hiểm họa, bệnh tật khi sử dụng loại khăn ướt giả. Khăn ướt giả chứa nhiều tạp chất, mùi hương… không rõ nguồn gốc, rẻ tiền sẽ gây viêm nhiễm da cho người sử dụng, đặc biệt đối với trẻ em. Trong khăn ướt thường có 2 chất: Parabens và phenoxyl ethanol được khuyến cáo giới hạn về nồng độ cho phép trong sản phẩm, vượt quá giới hạn sẽ gây nguy cơ ung thư, vô sinh, khối u...'.

Một cuộc thử nghiệm cho thấy, khi thoa mỹ phẩm có parabens lên da, sau vài giờ, nó đã có trong máu. Bác sĩ Hùng cho biết thêm, việc sản xuất khăn giấy ướt giả bằng thủ công, đóng gói bằng tay, trong môi trường không đảm bảo vô khuẩn, dẫn đến khăn dễ nhiễm khuẩn. Vì vậy, việc sử dụng chất bảo quản nồng độ cao, nhằm diệt khuẩn lại càng gây nguy cơ ung thư rất cao…

Trong khăn ướt thường có 2 chất: Parabens và phenoxyl ethanol được khuyến cáo giới hạn về nồng độ cho phép trong sản phẩm, vượt quá giới hạn sẽ gây nguy cơ ung thư, vô sinh, khối u...

Chưa nói, hầu hết các loại hóa chất thơm vượt giới hạn cho phép, khi phát tán, theo đường hô hấp vào cơ thể gây khó thở, viêm đường hô hấp, kích thích cơn hen; đồng thời có khả năng gây rối loạn nội tiết và chức năng gan. Nồng độ của hóa chất được cho là giới hạn quan trọng với sức khỏe người sử dụng.

Theo một tài liệu của FDA (Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm của Mỹ), với phenoxyl ethanol, ở nồng độ thấp, dưới 1%, là chất bảo quản hiệu quả và vô hại. Còn parabens, thông thường được sử dụng với nồng độ từ 0,01 - 0,3%. Mọi con số vượt chuẩn trên đều có hại đối với sức khỏe người tiêu dùng.

Theo TS Lê Thị Hồng Nhan (ĐH Bách Khoa TPHCM): 'Các loại khăn giấy ướt có điểm khác nhau duy nhất là ở tỉ lệ dung dịch tẩm trong khăn, tùy theo mỗi nhà sản xuất, vì vậy, chỉ nhà sản xuất biết hàm lượng dung dịch có an toàn cho người dùng hay không? Vì vậy, với các cơ sở sản xuất hàng giả, chắc chắn cả ổ bệnh tiềm ẩn trong những bọc khăn ướt giả, nhái đó'.

Trong lúc đó, ở VN chưa có một quy định nào về tiêu chuẩn chất lượng đối với sản phẩm khăn giấy ướt. DN sản xuất tự chịu trách nhiệm về chất lượng giấy ướt của mình… chưa ai giám sát hay kiểm tra.

Ngọc Anh (Tổng hợp)

Tin tài trợ
khăn ướtkhăn giấy ướthàng giảsức khỏengười tiêu dùngkhăn giấy ướt giả
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh*}