`

Hàng loạt siêu tỉ phú chịu thiệt vì giá dầu

Thứ tư, 28/09/2016 | 07:00 GMT+7

Nhìn chung người giàu hiện giàu hơn, song không phải tỉ phú ở tất cả các nước đều đang làm ăn phát đạt.

Không phải tỷ phú nào cũng gặp may mắn với dầu mỏ.

CNN trích báo cáo mới từ Wealth-X cho hay số lượng người siêu giàu trên thế giới tăng 0,6% trong năm 2015 khi tổng tài sản của họ đi lên 0,8%, chạm mốc 30.000 tỉ USD - con số cao kỷ lục. Giới siêu giàu chỉ chiếm 0,004% dân số trưởng thành trên thế giới nhưng lại kiểm soát 12% tài sản toàn cầu. Wealth-X xác định các cá nhân có tài sản ròng cực cao là những người sở hữu ít nhất 30 triệu USD.

Dù số lượng người cực giàu và tài sản của họ tăng cao kỷ lục hồi năm ngoái, không phải tỉ phú nào cũng được may mắn như trên. Giá năng lượng và hàng hóa giảm khiến cuộc sống của tỉ phú ở những nước phụ thuộc vào dầu khí chật vật hơn. Nga, Na Uy và Úc đều chứng kiến số dân giàu có và tài sản của những người này hạ xuống.

Dư cung trong thị trường dầu thô chèn ép giá cả, vốn đã và đang đi quanh mốc 50 USD/thùng trong năm nay. Úc là nước phát triển có dân số siêu giàu sụt giảm nhiều nhất. Nước này là nhà xuất khẩu khí tự nhiên, than đá và quặng sắt lớn. Một trong các đối tác thương mại của Úc là Trung Quốc đang trải qua thời kỳ sụt giảm kinh tế. Đây là tin xấu với Úc vì khoảng 1/3 lượng hàng xuất khẩu của họ đi đến Đại lục.

Số người cực giàu ở Úc giảm gần 31% xuống còn 2.457 người trong năm ngoái với tổng tài sản là 295 tỉ USD, giảm 33%. Số cá nhân cực giàu ở Nga cũng giảm gần 13%, xuống còn 1.075 người. Tại thủ đô Moscow, số người cực giàu giảm đến 30%.

Người giàu Na Uy cũng chịu thiệt hại. Số dân cực giàu ở nước xuất khẩu dầu thô lớn Bắc Âu giảm 54%, với tổng tài sản giảm 51% xuống còn 90 tỉ USD so với năm 2014. Nhà phân tích Benjamin Kinnard thuộc Wealth-X cho hay: “Nếu giá dầu còn như thế này lâu dài, hậu quả sẽ lớn hơn nhiều. Những cá nhân bị ảnh hưởng phải thay đổi lâu dài để thích ứng”.

Thu Thảo
Nguồn: Thanh Niên Online

Xem thêm: 

Tin tài trợ
Tỷ phúthiệt hạigiá dầuOPECdầu mỏthị trường

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh