`

Hàng nghìn nhân viên ngân hàng Trung Quốc bị sa thải

Thứ sáu, 09/09/2016 | 07:12 GMT+7

(ĐSPL) – Do lợi nhuận đi xuống cùng sự phát triển công nghệ, các ngân hàng hàng đầu Trung Quốc đã cắt giảm mạnh số lượng việc làm.

Theo thông tin được VietNamnet đăng tải, số lượng nhân sự tại bốn ngân hàng lớn nhất Trung Quốc đã giảm mạnh trong 6 năm trở lại đây. Top 4 ngân hàng đó là ngân hàng nông nghiệp, ngân hàng công thương, ngân hàng xây dựng và ngân hàng thương mại Trung Quốc, với số lượng nhân sự đã cắt giảm 1,5% từ cuối năm ngoái, xuống còn 1,62 triệu lao động.

Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc là ngân hàng sử dụng lao động nhiều nhất cũng chỉ còn 500.000 nhân sự. Trong năm 2015, lợi nhuận ròng của ngân hàng này chỉ tăng 0,7% so với năm 2014.

Bên cạnh đó, các khoản chi phí về chi phí chế độ cho nhân viên nghỉ việc bao gồm tiền thưởng, phụ cấp và các quyền lợi thất nghiệp cũng đã bị cắt giảm 2,6% so với những năm trước.

Trí thức trẻ cho biết, tổng cộng 25.000 nhân sự của 4 ngân hàng này đã bị mất việc.

Trong danh sách 19 ngân hàng Trung Quốc, thì có 7 ngân hàng cắt giảm việc làm trong tháng sáu. Nhóm này bao gồm năm trong sáu ngân hàng lớn nhất của Trung Quốc, cắt giảm tổng cộng 34.691 việc làm trong giai đoạn này.

Đối với nhóm các ngân hàng niêm yết trên sàn, họ cho biết sẽ giảm 20.791 việc làm. China Merchants Bank, xếp thứ 6 tính theo giá trị tài sản tại Trung Quốc, là ngân hàng giảm quy mô nhiều nhất, khi cắt giảm việc làm tương đương 10% lực lượng lao động.

Nguyên nhân dẫn đến sự sa thải hàng loạt này là do lợi nhuận các ngân hàng không tăng trưởng buộc họ phải cắt giảm mạnh chi phí. Ngoài ra, ứng dụng công nghệ số phát triển cũng là mối đe dọa khác đến các nhân viên ngân hàng.

Với việc chuyển đổi các hoạt động tại quầy giao dịch sang các kênh số hóa như Mobile banking, Internet banking, nhất là trong bối cảnh tỷ lệ sử dụng smartphone có sự tăng trưởng mạnh mẽ là nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng này.

Theo Liao Zhiming, chuyên gia phân tích tại TF Securities trụ sở Bắc Kinh thì có hơn 90% các giao dịch tại hầu hết các ngân hàng hiện đang thực hiện trực tuyến.

Những nhân viên ngân hàng cho biết ngày càng có nhiều đồng nghiệp tự nguyện ra đi để gia nhập các tổ chức tài chính, chứng khoán khác và các ngân hàng cũng không có nhu cầu tìm người mới thay thế.

NGỌC BÉ (Tổng hợp)
Nguồn: Người đưa tin
Xem thêm video:
Tin tài trợ
ngân hàngtrung quốcsa thải

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh