Hoàng Anh Gia Lai của bầu Đức chính thức có Tổng giám đốc mới

Thứ năm, 02/04/2015 | 08:02 GMT+7

Sự kiện:

Đại Gia - Tỷ Phú

(ĐSPL) - Ông Võ Trường Sơn chính thức trở thành Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai của bầu Đức.
Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (mã HAG-HOSE) vừa công bố quyết định bổ nhiệm chức danh Tổng giám đốc.
Theo đó, ông Võ Trường Sơn sẽ giữ chức vụ Tổng giám đốc Hoàng Anh Gia Lai nhiệm kỳ từ 2015 - 2018.
Ông Sơn sinh năm 1973, là thạc sỹ tài chính. Trước khi được bổ nhiệm vị trí này, ông là Phó tổng giám đốc Hoàng Anh Gia Lai.
Ngày 15/4 tới, Hoàng Anh Gia Lai sẽ tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên 2015, với việc bầu 7 thành viên Hội đồng Quản trị và 3 thành viên Ban Kiểm soát cho nhiệm kỳ 2015 - 2020.
Bên cạnh việc bổ nhiệm nhân sự mới, Hội đồng Quản trị Hoàng Anh Gia Lai cũng thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2015, với chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế đạt 2.100 tỷ đồng và phát hành 10 triệu cổ phiếu ESOP cho cán bộ công nhân viên.
Cổ phiếu ESOP sẽ được hạn chế chuyển nhượng 5 năm. Cổ tức dự kiến năm 2015 được đặt ra từ 10 - 15% bằng tiền mặt hoặc cổ phiếu.
Tính đến ngày 31/12/2014, nợ vay của HAG là 18.176 tỷ đồng, số dư tiền đạt 978 tỷ, nợ vay thuần là 17.198 tỷ, vốn chủ sở hữu đạt 14.238 tỷ, tổng tài sản đạt 36.369 tỷ đồng.

Hoàng Anh Gia Lai của bầu Đức chính thức có Tổng giám đốc mới - Ảnh 1Phóng to

Ông Võ Trường Sơn sẽ giữ chức vụ Tổng giám đốc Hoàng Anh Gia Lai nhiệm kỳ từ 2015 - 2018.

Mức lương gây "choáng" của Tổng giám đốc công ty bầu Đức
Ông Võ Trường Sơn không phải là cái tên ồn ào trên báo chí. Ông ít được nhắc tới hơn bầu Đức, ông Nguyễn Văn Sự hay ông Lê Hùng nhưng ông nắm giữ vai trò rất quan trọng như tổ chức phát hành trái phiếu quốc tế, chứng chỉ lưu ký toàn cầu (GDR) và các công cụ huy động vốn trên thị trường Việt Nam.
Năm 2013, sau 5 năm làm việc tại Hoàng Anh Gia Lai với tư cách Phó Tổng giám đốc, ông Sơn mới xuất hiện nhiều hơn khi kiêm nhiệm thêm chức danh Tổng giám đốc công ty cổ phần Phát triển nhà Hoàng Anh (HAGL Land).
Ở HAGL Land, đơn vị không liên quan nhiều tới kiểm toán, ông Sơn vẫn tạo được nhiều dấu ấn đậm nét. Đó là tập trung vào bất động sản Myanmar và thực hiện thương vụ khủng với tập đoàn bất động sản Singapore Rowsley.

Video: Thấy gì từ mô hình nuôi bò của Hoàng Anh Gia Lai?

Trước đây, khi Hoàng Anh Gia Lai tuyên bố rút dần khỏi bất động sản Việt Nam và tập trung vào bất động sản Myanmar, ai cũng “mặc định” bầu Đức là người đưa ra quyết định quan trọng này. Kỳ thực, với tư cách là Tổng giám đốc HAGL Land, ông Sơn cũng có vai trò rất quan trọng tạo nên “cuộc cách mạng đầu tư”.
Ông Sơn ngầm khẳng định vai trò của mình trên DDDN: “Nhiệm vụ to lớn đặt ra là phải tiến hành tái cấu trúc nhanh chóng ngành bất động sản theo hướng bán bớt hoặc tách các dự án bất động sản tại Việt Nam ra khỏi Group HAGL, chỉ giữ lại dự án Myanmar và vài dự án có triển vọng tốt tại Việt Nam. Các nghiệp vụ này phù hợp với kỹ năng chuyên môn của tôi và tôi đã thực hiện tốt nhiệm vụ được giao”.
Hiện nay, Hoàng Anh Gia Lai đang tập trung đẩy mạnh xây dựng dựng án Myanmar để có thể đưa giai đoạn 1 vào vận hành thương mại trong quý 2/2015. Dự án này hứa hen gặt hái được nhiều thành công khi giá thuê bất động Myanmar tăng cao.
Bên cạnh đó, kinh nghiệm trong ngành kiểm toán, tài chính đã giúp sức cho ông Sơn rất nhiều khi đàm phán với tập đoàn bất động sản Singapore Rowsley. Rowsley sẽ chi 275 triệu USD để đầu tư vào HAGL Land - doanh nghiệp đang sở hữu 100% dự án Hoang Anh Gia Lai Myanmar Centre.
Như vậy HAGL Land sẽ bán 50% cổ phần của công ty cho Rowsley. 50% này bao gồm 20% cổ phần hiện hữu và 30% cổ phần phát hành mới.
Có đóng góp lớn cho HAGL Land nói riêng là Hoàng Anh Gia Lai nói chung nên ông Võ Trường Sơn nhận được khoản lương thưởng hậu hĩnh từ bầu Đức. Hàng năm, thù lao tại Hoàng Anh Gia Lai của ông Sơn ngót nghét 2,09 tỷ đồng và thường xuyên nằm trong Top 10 lãnh đạo nhận lương cao nhất tại Hoàng Anh Gia Lai.
Ở vị trí của mình, ông Sơn đủ sức mua lượng cổ phiếu HAG lớn. Tuy nhiên, hiện tại, ông Sơn chỉ sở hữu 603,654 cổ phiếu HAG, tương ứng 0,08% vốn Hoàng Anh Gia Lai. Lượng cổ phiếu này đang có thị giá dưới 13 tỷ đồng.
AN NHIÊN (Tổng hợp)
Tin tài trợ
Bầu ĐứcHoàng Anh Gia Laiquyết địnhVõ Trường Sơntổng giám đốcmức lương
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh