Keangnam Vina cam kết sẽ hoàn trả dần phí bảo trì

Thứ hai, 15/06/2015 | 16:17 GMT+7

(ĐSPL) - Keangnam Vina đã đồng ý và cam kết sẽ hoàn trả dần phí bảo trì. Sau khi xin ý kiến của TP, UBND quận Nam Từ Liêm đã ấn định Keangnam Vina phải trả hết phí bảo trì trong tháng này.

Viện mọi lí do để "khất nợ"

Thông tin trên báo An ninh thủ đô, vụ chiếm giữ trái phép khoản tiền bảo trì chung cư lên tới hàng trăm tỷ của Công ty TNHH MTV Keangnam Vina đang có những diễn biến bất thường. Cư dân cho rằng Công ty TNHH MTV Keangnam Vina đang cố tình dựng “những hàng rào kỹ thuật” nhằm kéo dài thời hạn phải trả tiền bảo trì cho BQT chung cư Keangnam Hà Nội

Sáng 10/6, đại diện Công ty TNHH MTV Keangnam Vina, ông Lee Hyo Giong, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH MTV Keangnam Vina cho biết đang bàn bạc với Ban quản trị (BQT) nhà chung cư Keangnam Hà Nội về việc gia hạn thời gian trả quỹ bảo trì. Đại diện Keangnam cho biết, lý do của việc gia hạn là vì hai bên vẫn chưa thống nhất được chính xác khoản tiền nói trên.

Cụ thể, theo tính toán của Keangnam Vina, kinh phí bảo trì thu từ cư dân có giá trị khoảng 125 tỷ đồng. Vị này cho biết: "Keangnam Vina thấy rằng để có thể bàn giao kinh phí bảo trì cho Ban quản trị, trước hết cần phải xác định kinh phí bảo trì đã thu được một cách chính xác. Trên cơ sở đó, chúng tôi và BQT sẽ bàn bạc, thống nhất và mời một đơn vị kiểm toán để thực hiện công việc này".

Ngoài ra, theo Keangnam, giữa 2 bên vẫn còn một vài vấn đề khác chưa đi đến thống nhất, như diện tích tính phí bảo trì, thông tin tài khoản và các bên liên quan. Cũng theo Công ty TNHH MTV Keangnam Vina: "Do các vấn đề nêu trên chưa thể giải quyết được trước ngày 10-6 nên chúng tôi đang làm việc cùng UBND quận Nam Từ Liêm, và Ban quản trị để xin gia hạn thời hạn bàn giao kinh phí bảo trì cho tới khi 2 bên đi đến thống nhất các vấn đề đó".

 Keangnam Vina cho biết đang bàn bạc với Ban quản trị (BQT) nhà chung cư Keangnam Hà Nội về việc gia hạn thời gian trả quỹ bảo trì. 

Đầu tháng 4/2015, do lo ngại Tập đoàn Keangnam bị phá sản, các tài sản bị phát mại, Ban Quản trị chung cư đã có công văn gửi lên Thủ tướng Chính phủ kiến nghị yêu cầu chủ đầu tư Keangnam khẩn trương hoàn trả quỹ bảo trì. Nhưng đó chỉ mới là kiến nghị hành chính. Để đòi được số tiền bị chiếm giữ, có thể nói rất khó khăn, nhất là trong bối cảnh, Tập đoàn Keangnam và cả Keangnam Vina đang bên bờ vực vỡ nợ.

Ngay sau khi nhận được kiến nghị của cư dân chung cư Keangnam, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã yêu cầu UBND thành phố Hà Nội kiểm tra, xử lý thông tin báo chí phản ánh về kinh phí bảo trì tại chung cư Keangnam Hanoi Landmark Tower. Chiều ngày 1-6, Sở Xây dựng thành phố Hà Nội đã chủ trì cuộc họp giữa UBND quận Nam Từ Liêm, UBND phường Mễ Trì, Công ty TNHH MTV Keangnam Vina và Ban Quản trị nhà chung cư Keangnam.

Tại cuộc họp, UBND quận Nam Từ Liêm đã công bố Công văn số 652/UBND-QLĐT yêu cầu công ty TNHH MTV Keangnam Vina có trách nhiệm bàn giao kinh phí bảo trì 2% của tòa nhà xong trước ngày 10/6/2015 theo đúng qui định. UBND quận Nam Từ Liêm giao Công an quận Nam Từ Liêm thực hiện điều tra, phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm về pháp luật của chủ đầu tư trong việc chiếm dụng tiền quỹ bảo trì của nhà chung cư Keangnam (nếu có) và thực hiện phương án đảm bảo an ninh trật tự, an toàn khu chung cư.

Cũng tại cuộc họp ngày 1/6 giữa Sở Xây dựng Hà Nội, quận Nam Từ Liêm, phường Mễ Trì, Ban Quản trị chung cư Keangnam và Công ty TNHH MTV Keangnam Vina phía chủ đầu tư đã bày tỏ nguyện vọng lùi thời hạn trao trả khoản phí bảo trì chung cư thêm 1 tháng. Nhưng Sở Xây dựng đã giải thích cho phía chủ đầu tư rằng, đáng lẽ ngay sau khi nhận phí bảo trì là chủ đầu tư đã phải chuyển cho Ban Quản trị tòa nhà rồi, để đến nay là quá muộn. Thứ nữa, không dưới 8 lần Ban Quản trị tòa nhà yêu cầu chủ đầu tư hoàn trả kinh phí bảo trì nhưng chủ đầu tư vẫn cố giữ, không trả cho BQT, như vậy là vi phạm các quy định pháp luật về quản lý tiền bảo trì chung cư. Và nếu như BQT chung cư đồng ý, chủ đầu tư mới được hoãn trả tiền bảo trì chung cư cho BQT. Sở Xây dựng và quận Nam Từ Liêm cũng đã thống nhất, sau 10/6 nếu chủ đầu tư vẫn chưa trao trả phí bảo trì cho BQT chung cư, các cơ quan quản lý Nhà nước sẽ mời cơ quan công an kinh tế vào cuộc điều tra vụ việc chiếm dụng vốn của cư dân chung cư.

Nhưng đến ngày 9/6, đại diện chủ đầu tư tòa nhà là Công ty Keangnam Vina đã đến gặp UBND quận Nam Từ Liêm, đề nghị được lùi hạn bàn giao phí bảo trì thêm 1 tháng nữa. Công ty này cũng cho biết, Tập đoàn Keangnam bên Hàn Quốc đã đồng thuận việc trả phí bảo trì cho người dân. Tuy nhiên, họ đề nghị mời công ty kiểm toán vào kiểm tra và chốt con số phí bảo trì rồi mới bàn giao tiền cho cư dân Keangnam.

Phía UBND quận Nam Từ Liêm cho biết, phương án xin trì hoãn trả phí của công ty này không được UBND quận chấp nhận và đề nghị đại diện chủ đầu tư phải chuyển trước cho cư dân tòa nhà số tiền 100 tỉ đồng, số tiền còn thiếu sẽ do hai bên tính toán, thống nhất sau.

Trước đó, để tạo điều kiện cho chủ đầu tư thực hiện nghĩa vụ của mình, sáng 8/6, ông Phạm Văn Công, thường trực BQT chung cư cho biết, BQT, đại diện cư dân đã đồng ý với mức phí bảo trì là 125 tỷ đồng. Ông Công cũng cho biết, việc để tình trạng này xảy ra là do chưa có chế tài kiểm soát yêu cầu doanh nghiệp, chủ đầu tư trong vấn đề bàn giao quỹ bảo trì.

Như vậy, về mặt pháp lý cũng như tình cảm, các bên bị chủ đầu tư chiếm giữ hàng trăm tỷ đồng tiền bảo trì chung cư đã thể hiện hết sức sự thông cảm với những khó khăn của chủ đầu tư khu chung cư Keangnam Hà Nội. Lẽ ra, chủ đầu tư phải tích cực thực hiện việc chuyển giao tiền cho BQT tòa nhà, việc viện thêm những lý do kỹ thuật chứng tỏ phía chủ đầu tư đang cố gắng để chậm chuyển trả tiền cho cư dân Keangnam Hà Nội.

Keangnam Vina đã đồng ý và cam kết sẽ hoàn trả dần phí bảo trì. Các cơ quan chức năng cũng yêu cầu Keangnam Vina đưa ra tiến độ hoàn trả

Trả dứt điểm trong tháng này

Thông tin trên báo Người Lao Động, ngày 1/6, ông Nguyễn Trường Sơn, Phó Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm, khẳng định chính quyền địa phương vẫn đang áp dụng các biện pháp để giải quyết vụ việc.

Theo ông Sơn, đầu tháng này, quận đã có 4-5 cuộc làm việc với chủ đầu tư, cùng nhiều biện pháp để ép họ hoàn trả phí bảo trì. “Cần có lộ trình để họ trả dần vì đây cũng là đơn vị kinh doanh, trả một lần hơn 100 tỉ đồng cũng khó”.

Keangnam Vina đã đồng ý và cam kết sẽ hoàn trả dần phí bảo trì. Các cơ quan chức năng cũng yêu cầu Keangnam Vina đưa ra tiến độ hoàn trả và cùng ban quản trị chung cư thống nhất thực hiện. Sau khi xin ý kiến của TP, UBND quận Nam Từ Liêm đã ấn định Keangnam Vina phải trả hết phí bảo trì trong tháng này. “Keangnam Vina đồng ý và hứa ngày 13/6 sẽ trả trước 10 tỉ đồng” - ông Nguyễn Trường Sơn nói.

Được biết, việc đòi lại phí bảo trì của cư dân Keangnam là không đơn giản. Sau khi nhận được văn bản kêu cứu, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải liền yêu cầu UBND TP Hà Nội kiểm tra, xử lý theo thẩm quyền và quy định hiện hành, đồng thời báo cáo Thủ tướng những vấn đề vượt thẩm quyền.

Sau đó, UBND quận Nam Từ Liêm yêu cầu Công ty TNHH MTV Keangnam Vina bàn giao phí bảo trì cho Ban Quản trị nhà chung cư Keangnam trước ngày 10/6. Tuy nhiên, đến hết thời hạn này, Ban Quản trị nhà chung cư Keangnam chưa được bàn giao số tiền này dù liên tục có công văn nhắc nhở.

Chung cư Keangnam đi vào hoạt động năm 2011, với hơn 900 căn hộ cao cấp, giá bán trung bình 60 triệu đồng mỗi m2. Chung cư hiện có 70% diện tích để ở, còn lại được các chủ hộ dùng để cho thuê hoặc kinh doanh thương mại. Từ khi tòa nhà vận hành, đã có nhiều bất đồng giữa cư dân và chủ đầu tư về diện tích, mức phí gửi xe và một số dịch vụ khác...

Ngọc Anh (Tổng hợp)

Tin tài trợ
keangnam vinachung cư Keangnamphí bảo trìchung cưban quản trị tòa nhàKeangnamtòa nhà Keangnam
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh