`

Lùi ngày thí điểm truy xuất nguồn gốc thịt lợn ở TP HCM

Thứ sáu, 09/12/2016 | 15:10 GMT+7

(ĐSPL) – Thay vì ngày 10/12, TP HCM dời ngày triển khai thí điểm truy xuất nguồn gốc thịt lợn vào ngày 16/12/2016.

Chia sẻ với VnExpress, ông Nguyễn Ngọc Hòa – Phó giám đốc Sở Công Thương TP HCM cho biết, sau một thời gian nghiên cứu và chuẩn bị, từ ngày 16/12 tới, 346 cơ sở kinh doanh hiện đại chính thức áp dụng mô hình bán thịt sạch có truy xuất nguồn gốc.

Các cơ sở sẽ tham gia kế hoạch này gồm hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng thực phẩm hiện đại. Trong các siêu thị hiện đại ở TP, chỉ còn Metro và Vinmart là chưa tham gia.

Theo tính toán, số lượng cơ sở kinh doanh tham gia kế hoạch đã chiếm khoảng 20 % nhu cầu thị trường.

“Với các chợ đầu mối và chợ lẻ truyền thống chúng tôi chưa dám triển khai ngay vì sau quá trình tìm hiểu và chuẩn bị, hầu hết các chợ còn hoạt động manh mún, chưa đồng bộ, thương lái và tiểu thương chưa hiểu nhiều về hoạt động này nên cần hỗ trợ và tư vấn thêm trước khi triển khai”, ông Hòa nói.

Lý giải nguyên nhân dời ngày triển khai thí điểm Đề án, ông Nguyễn Ngọc Hòa, Phó giám đốc Sở Công Thương Tp. Hồ Chí Minh cho biết, do số lượng thương lái và cơ sở chăn nuôi nhỏ, lẻ đăng ký tham gia còn thấp, để đảm bảo quyền lợi cho tất cả các đối tượng liên quan có thể chịu ảnh hưởng trực tiếp từ việc triển khai Đề án, Sở Công Thương thành phố đã kiến nghị và được UBND thành phố cho phép dời ngày triển khai Đề án, TTXVN đăng tải.

Ngoài ra, trong quá trình triển khai Đề án, nhiều vấn đề khó khăn phát sinh như chủ thể tham gia chương trình chưa kịp trang bị máy móc thiết bị phục vụ cho việc truy xuất nguồn gốc; đăng ký sim vận hành máy đọc mã chuyên dùng cho lực lượng thú y...

Tuy nhiên, để Đề án triển khai hiệu quả, Sở Công Thương Tp. Hồ Chí Minh chỉ thực hiện thí điểm tại các hệ thống bán lẻ hiện đại, còn các chợ truyền thống sẽ được triển khai chậm hơn vài tuần.

Điều này khác với kế hoạch ban đầu là triển khai tại hai chợ đầu mối Bình Điền, Hóc Môn, 4 chợ lẻ Bến Thành, An Đông, Hòa Bình, Thái Bình) và kênh phân phối hiện đại (hệ thống các siêu thị).

Bên cạnh đó, để khuyến khích những đơn vị khác tham gia, Sở Công thương TP HCM sử dụng kênh phân phối hiện đại để giới thiệu các đơn vị liên quan trong chuỗi cung ứng sản phẩm tham gia chương trình.

Tổng hợp

Tin tài trợ
thí điểm truy xuất nguồn gốc thịt lợntruy xuất nguồn gốc thịt lợn
Nguồn: Tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh