`

MasterCard đối mặt với vụ kiện 19 tỷ USD tại Anh

Chủ nhật, 11/09/2016 | 19:19 GMT+7

(ĐSPL) – Với cáo buộc áp dụng mức phí cao bất hợp pháp khi người dùng quẹt thẻ khiến giá cả hàng hóa tăng cao, MasterCard có thể sẽ phải bồi thường thiệt hại 19 tỷ USD.

Theo thông tin được TTXVN đăng tải, Tòa án Phúc thẩm Cạnh tranh ở London (Vương quốc Anh) đã nhận được các văn bản lên tới hơn 600 trang để kiện công ty cung cấp dịch vụ thanh toán này.

Theo cựu giám đốc tài chính Walter Merricks - người khởi xướng vụ kiện trên, Mastercard đã áp dụng mức phí trên trong giai đoạn 1992-2008. Ông cho rằng: “Mastercard đã có hành vi đáng xấu hổ và không thể chấp nhận được khi điều này gây thiệt hại cho người tiêu dùng nước Anh”.

Trong đơn kiện, hãng luật Quinn Emanuel cho biết "Người tiêu dùng không ý thức được mức độ của các loại phí này, hoặc không biết rằng chúng là phi pháp. Tất cả người tiêu dùng Anh, không chỉ chủ thẻ MasterCard, đều bị mất tiền vì việc này".

MasterCard đối mặt với vụ kiện 19 tỷ USD tại Anh - Ảnh 1Phóng to

MasterCard đối diện vụ kiện lớn nhất lịch sử nước Anh.

Họ cho rằng các khoản phí quá cao của MasterCard khi khách quẹt thẻ tín dụng hay thẻ ghi nợ thanh toán khiến các hãng bán lẻ nâng giá sản phẩm. Vì thế, người mua nào cũng chịu thiệt hại. Họ ước tính 46 triệu người đã bị ảnh hưởng, VnExpress chia sẻ.

Quinn Emanuel nộp đơn kiện thay mặt Walter Merricks - luật sư kiêm cựu lãnh đạo Financial Ombudsman Service - một tổ chức tại Anh chuyên giải quyết các đơn kiện liên quan đến các hãng dịch vụ tài chính. Công ty này nhận định, đây là vụ kiện lớn nhất trong lịch sử nước Anh và sẽ được thực hiện theo quy định pháp luật có nghĩa là người tiêu dùng sẽ đương nhiên trở thành nguyên đơn trừ khi họ từ chối.

MasterCard cho biết họ sẽ "dành thời gian nghiên cứu chi tiết đơn kiện, nhưng không đồng ý với cáo buộc này và sẽ phản đối mạnh mẽ". Công ty cung cấp dịch vụ này bị yêu cầu bồi thường 14 tỷ bảng Anh, tương đương 19 tỷ USD.

Nhiều khả năng đến năm 2018, vụ việc này mới được đưa ra xét xử. Trong thời gian đó, hai bên có thể dàn xếp với nhau. Năm 2014, cơ quan chống độc quyền của Liên minh châu Âu (EU) cũng kết luận các loại phí mà MasterCard áp dụng với chủ cửa hàng khi xử lý các thanh toán quốc tế tại EU là quá cao.

NGỌC BÉ (Tổng hợp)
Nguồn: Người đưa tin
Xem thêm video:
Tin tài trợ
khoe súng quân dụngkiệnusd

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh