`

Mức thu lệ phí đăng ký, cấp biển ô tô mới sẽ dưới 20 triệu đồng

Thứ hai, 17/10/2016 | 16:25 GMT+7

(ĐSPL) – Theo dự thảo mới của Bộ Tài chính, lệ phí đăng ký, cấp biển ô tô cao nhất là 20 triệu và với xe máy cao nhất là 4 triệu đồng.

Bộ Tài chính vừa đưa ra Dự thảo về Thông tư quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý lệ phí đăng ký, cấp biển giao thông.

Theo đó, mức thu lệ phí cao nhất là xe ô tô con dưới 10 chỗ ngồi không hoạt động kinh doanh vận tải hành khách tại khu vực I với phí từ 2 triệu – 20 triệu đồng.

Mức lệ phí đăng ký, cấp biển xe máy dao động từ 500 nghìn – 4 triệu đồng.

Cụ thể, mức thu lệ phí đăng ký, cấp biển giao thông như sau:

Quy định về lệ phí đăng ký ô tô, xe máy.

Trong đó, khu vực I gồm thành phố Hà Nộithành phố Hồ Chí Minh; khu vực II gồm các thành phố trực thuộc trung ương (trừ thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh), các thành phố trực thuộc tỉnh và các thị xã; khu vực III gồm các khu vực khác ngoài khu vực I và khu vực II nêu trên.

Dự thảo còn quy định rõ trường hợp cấp lại hoặc đổi giấy đăng ký và biển số xe ô tô con không hoạt động kinh doanh vận tải hành khách và xe máy chuyển từ khu vực phải nộp lệ phí quy định mức thu thấp về khu vực phải nộp lệ phí quy định mức thu cao (không phân biệt có đổi hay không đổi chủ tài sản), tổ chức, cá nhân phải nộp lệ phí theo mức thu cấp mới.

Quy định mới về cấp lại hoặc đổi giấy đăng ký xe.

Ví dụ trường hợp ông A có hộ khẩu tại thành phố Hà Nội, đã được Công an thành phố Hà Nội cấp giấy đăng ký và biển số xe, sau đó ông A bán xe đó cho ông B cũng ở tại thành phố Hà Nội thì khi đăng ký ông B chỉ phải nộp lệ phí cấp lại hoặc đổi giấy đăng ký và biển số theo mức thu quy định.

Còn trong trường hợp ông H ở huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang, được Công an tỉnh Bắc Giang cấp giấy đăng ký và biển số xe (ô tô hoặc xe máy), sau đó ông H bán cho ông B tại Hà Nội thì khi đăng ký ông B phải nộp lệ phí theo mức thu cấp mới tại Hà Nội.

Đối với ô tô, xe máy của cá nhân đã được cấp giấy đăng ký và biển số tại khu vực phải nộp lệ phí quy định mức thu thấp, chuyển về khu vực phải nộp lệ phí quy định mức thu cao vì lý do di chuyển công tác hoặc di chuyển hộ khẩu, mà khi đăng ký không thay đổi chủ tài sản và có đầy đủ thủ tục theo quy định của cơ quan công an thì áp dụng mức thu cấp lại hoặc đổi giấy đăng ký và biển số.

Ví dụ, ông C đăng ký thường trú tại tỉnh Bắc Giang, được Công an tỉnh Bắc Giang cấp giấy đăng ký và biển số xe (ô tô hoặc xe máy), sau đó ông C chuyển hộ khẩu về Hà Nội thì khi đăng ký ông C phải nộp lệ phí theo mức thu cấp lại giấy đăng ký và biển số tại Hà Nội.

Nguồn tiền lệ phí thu được sẽ được tổ chức thu nộp 100% vào ngân sách Nhà nước. Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/1/2017 và thay thế Thông tư số 127/2013/TT-BTC ngày 6/9/2013 của Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng lệ phí cấp giấy đăng ký và biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ và Thông tư số 53/2015/TT-BTC ngày 21/4/2015 của Bộ trưởng Bộ Tài chính sửa đổi, bổ sung Thông tư số 127/2013/TT-BTC.

NGỌC BÉ
Nguồn: Người đưa tin
Xem thêm video:
Tin tài trợ
lệ phí đăng kýlệ phí cấp biểnlệ phí đổi đăng ký xe

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh