`

Mỹ kiện Trung Quốc trợ giá đối với nông sản vượt mức cam kết

Thứ năm, 15/09/2016 | 06:27 GMT+7

Chính phủ Mỹ đã kiện Trung Quốc ra Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) hôm 13/9.

Gạo Trung Quốc được Chính phủ trợ giá đã gây khó khăn cho nông sản Mỹ xuất khẩu sang Trung Quốc. (Ảnh minh họa: EPA)

Theo đó, phía Mỹ cáo buộc Trung Quốc đã trợ giá đối với mặt hàng gạo, lúa mì và ngô vượt mức đã cam kết khi gia nhập WTO gây khó khăn cho nông sản Mỹ xuất khẩu sang Trung Quốc. Cụ thể là việc trợ giá cho các nông sản trong nước gồm ngũ cốc, gạo và ngô vượt quá cam kết Bắc Kinh đưa ra khi gia nhập tổ chức này.

Theo Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR), khoản trợ giá của Trung Quốc đối với các mặt hàng ngũ cốc, ngô và gạo ước tính cao hơn hạn định của Tổ chức Thương mại thế giới (ƯTO) gần 100 tỷ USD so với giới hạn trợ giá mà Trung Quốc đã cam kết khi gia nhập WTO hồi năm 2001.

Cụ thể, từ năm 2012, khoản trợ giá Trung Quốc dành cho ngũ cốc, gạo Indica, gạo Japonica và ngô đã cao hơn mức quy định 8,5%/năm của WTO. Điều này còn khuyến khích nông dân Trung Quốc tăng sản lượng, làm giảm giá nông sản trên thị trường quốc tế.

Đây là lần thứ 14 Mỹ kiện Trung Quốc ra Tổ chức thương mại thế giới WTO về trợ giá nông nghiệp. Hiện Trung Quốc chưa có phản ứng gì về vụ kiện của Mỹ. Tuy nhiên, theo giới phân tích, thời điểm vụ kiện này mang tính rủi ro khi nông dân Mỹ đang gặp nhiều khó khăn trong khâu tiêu thụ trong khi Trung Quốc lại là nhà nhập khẩu nông sản lớn của Mỹ.

Nguồn: Báo Tổ quốc

Xem thêm: 

Tin tài trợ
nông sảnnông sản trung quốc

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh