Năm 2014 nên đầu tư gì?

(ĐSPL)-Năm 2013 sắp khép lại, ghi nhận vô số sóng gió trên các kênh đầu tư. Nhiều thách thức, nhưng cơ hội cũng không hề ít với các nhà đầu tư thông minh. Năm 2014 sắp đến, không ít người đang “cân, đo, đong, đếm” cơ hội với từng lĩnh vực.

Gửi tiết kiệm: Lựa chọn của số đông

Tại buổi tọa đàm trực tuyến do báo Diễn đàn đầu tư (BizLive) tổ chức mới đây, trước câu hỏi nên chọn phương thức đầu tư nào cho năm tới, các diễn giả hầu hết cho rằng chứng khoán và tiền gửi tiết kiệm vẫn là tối ưu.

Năm 2014 nên đầu tư gì? - Ảnh 1Phóng to

Theo TS. Quách Mạnh Hào, với tình hình hiện tại, kênh gửi tiết kiệm là tương đối an toàn trong bối cảnh thị trường chứng khoán và bất động sản chưa nhìn rõ xu hướng tăng trưởng. “Nói như vậy, để thấy là nếu chúng ta cân nhắc giữa lợi nhuận và rủi ro thì kênh tiết kiệm có thể vẫn là kênh lựa chọn của phần đông” – ông Hào nhận định.

Trong khi đó, TS. Lê Xuân Nghĩa cho biết, nếu người dân có nhiều tiền thì nên để một phần ở ngân hàng, một phần đầu tư chứng khoán, vì nếu kinh tế phục hồi, thị trường chứng khoán sẽ tăng trước, đó là cơ hội để đầu tư chứng khoán, lãi suất cũng tăng, đó cũng là cơ hội để bảo toàn vốn. “Vấn đề là bạn phải biết cách để đầu tư chứng khoán có hiệu quả”, ông Nghĩa nói.

Về lý thuyết đồng tiền sinh lãi lớn nhất là đồng tiền gửi vào ngân hàng bởi vì người ta cho rằng, đồng tiền đó để không, không phải làm gì mà vẫn được hưởng lãi. Đầu tư vào tất cả các lĩnh vực khác bao giờ cũng được lãi nhiều hơn gửi vào ngân hàng. Chỉ có điều cũng có thể gặp phải rủi ro do đầu tư bị thất bại. Gửi vào ngân hàng thường thì độ rủi ro ít hơn nhiều, nhất là tại những ngân hàng có uy tín lớn.

Chứng khoán sẽ tăng giá dù nền kinh tế không thực sự tốt lên

Cũng tại buổi tọa đàm nói trên, các chuyên gia kinh tế cho rằng, sang năm 2014, khi mà các nỗ lực tăng trưởng kinh tế được thực thi và triển khai thì kênh chứng khoán và có thể được hưởng lợi về mặt tâm lý và tài sản các thị trường này có cơ hội tăng giá do tâm lý.

“Do vậy nếu bạn thực sự là người muốn tìm kiếm các cơ hội sinh lời tốt hơn thì hai kênh tiết kiệm và chứng khoán là phù hợp nhưng tôi ưa thích kênh chứng khoán hơn vì kênh này có mức thanh khoản cao hơn”, ông Hào nói.

Lý giải cho lựa chọn của cá nhân mình, ông Hào chia sẻ: "Vì tôi dự kiến là sự tăng trưởng của hai kênh chứng khoán và bất động sản không dựa trên nền tảng của nền kinh tế thực nên tác động cho nền kinh tế có thể sẽ là sự kích thích lòng tham của cá thể trong nền kinh tế và do vậy có thể chúng ta lại chứng kiến các bong bóng tài sản nhanh chóng xuất hiện và xì hơi tạo ra một làn sóng nợ xấu mới. Tất nhiên, đây chỉ là một kì vọng mà tôi không muốn trở thành hiện thực".

Khi được hỏi về thị trường chứng khoán năm 2013, ông Hào cho rằng, xét về mức độ tăng trưởng các chỉ số chứng khoán thì đúng là thị trường chứng khoán Việt Nam đã có một năm tốt đẹp. Sự tăng trưởng đó, chủ yếu dựa trên mặt bằng giá chứng khoán đã quá thấp trước đó trong khi nền tảng của doanh nghiệp không tồi hơn. Chính sự kì vọng về việc các doanh nghiệp ở thời điểm khó khăn nhất là nhân tố quan trọng thúc đẩy sự tăng trưởng của thị trường.

Đánh giá cao về trình độ của các nhà đầu tư chứng khoán hiện nay, nhưng TS. Hào vẫn cho rằng: “Dù trình độ (các nhà đầu tư – PV) phát triển đến đâu thì thị trường chứng khoán vẫn luôn là một thị trường của các quyết định dựa trên tâm lý và cảm xúc. Các nhà đầu tư luôn rút ra các bài học nhưng họ cũng sẵn sàng quên các  bài học đó ngay khi cảm xúc xâm lấn lí trí”.

Năm 2014 nên đầu tư gì? - Ảnh 2Phóng to

Bất động sản, vàng và ngoại tệ đều trầm lắng

Với bất động sản, nhiều chuyên gia cho rằng, bất động sản đã ở vùng đáy. Nếu giá bất động sản xuống nữa thì doanh nghiệp sẽ chết bởi giá đã giảm từ 2007 tới nay. Giá bất động sản ở nhiều nơi chỉ xoay quanh 10 triệu đồng/m2 và đang có thanh khoản tốt.

Theo nhận xét của ông Đặng Đức Thành, CEO của Dream House, thanh khoản lúc này không phải là hốt hàng mà là có người mua người bán. Người mua lựa chọn bất động sản lúc này có nhiều cái được đó là được giá tốt, chọn vị trí, được trả giá, chọn phương thức thanh toán… Rất nhiều trường hợp mua bán bất động sản thành công.

Ông Thành dự đoán, năm 2014 thanh khoản sẽ tốt hơn và dòng tiền sẽ tập trung vào phân khúc nhà để ở là chủ yếu chứ không phải phân khúc hàng cao cấp.

Đối với vàng, một tài sản đầu tư truyền thống, thì các dự báo đều cho rằng xu hướng của vàng là sẽ tiếp tục giảm. Ông Đặng Đức Thành cho rằng, giá vàng thế giới có thể xuống 1.000 USD/ounce, tương đương 30 triệu đồng/lượng. Ông Nguyễn Đức Hưởng, Phó chủ tịch thường trực LienViet PostBank cũng dự báo giá vàng sẽ giảm tiếp. “Trong khi vàng thế giới đang giảm, nhà đầu tư thế giới vẫn đẩy mạnh bán ra thì không dại gì đầu tư vào vàng”, ông Hưởng nói.

Chuyên gia Huỳnh Bửu Sơn thì nhận định, sau khi vàng đã mất vai trò thanh toán, thì vàng chỉ còn là một loại hàng hóa mà tính hữu dụng rất ít, giá trị tâm lý nhiều hơn thực tế.

Với ngoại tệ thì chính sách của Nhà nước là ổn định tỷ giá nên theo nhiều chuyên gia, đầu tư vào ngoại tệ cũng không nên. Mấy ngày gần đây, giá USD ngân hàng có chiều hướng tăng nhẹ bởi tâm lý kỳ vọng tỷ giá sẽ tăng nhưng Ngân hàng Nhà nước đã ngay lập tức lên tiếng dập tắt tin đồn rằng từ nay đến cuối năm sẽ không điều chỉnh tỷ giá bởi các yếu tố kinh tế vĩ mô, cung cầu ngoại tệ hiện nay rất ổn định.

Phương Phương (Tổng hợp)

quý tộc
Đọc tin tức 24h sự kiện hay nhất trong ngày của Báo Đời Sống Pháp Luật

Xem thêm Tin Thị trường