Nga duy trì cấm nhập khẩu thực phẩm phương Tây

Thứ năm, 11/06/2015 | 08:26 GMT+7

Ngày 10/6, Chánh Văn phòng Điện Kremlin, Sergei Ivanov tuyên bố Nga sẽ duy trì lệnh cấm nhập khẩu thực phẩm của phương Tây chừng nào các nước này chưa dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt chống lại Nga liên quan tới cuộc khủng hoảng Ukraine.

Một cửa hàng thực phẩm ở Nga.

Tuyên bố trên được ông Ivanov đưa ra trong bối cảnh lãnh đạo Nhóm 7 nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) nhất trí duy trì các biện pháp trừng phạt Moskva. Quan chức Nga nhấn mạnh "hoàn toàn hợp lý để khẳng định rằng Nga cũng sẽ gia hạn các lệnh trừng phạt đối với phương Tây", đồng thời cho rằng lệnh cấm nhập khẩu sẽ hỗ trợ cho ngành nông nghiệp trong nước phát triển.

Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đã áp đặt các biện pháp trừng phạt Nga liên quan tới sự kiện Nga sáp nhập bán đảo Crimea (Crưm) hồi tháng 3/2014. Với cáo buộc Moskva hậu thuẫn cho lực lượng đòi độc lập ở miền Đông Ukraine, Mỹ và EU đã không cho phép Nga tiếp cận các thị trường vốn, đình chỉ xuất khẩu các công nghệ quân sự và năng lượng.

Đáp lại, Nga áp lệnh cấm nhập khẩu nhiều loại thực phẩm và nông sản từ phương Tây. Mới đây nhất, Nga đưa ra "danh sách đen" gồm 89 cá nhân EU bị cấm nhập cảnh vào Nga. Theo giải thích chính thức từ Bộ Ngoại giao Nga, 89 cá nhân này bị cấm do đã ủng hộ cuộc đảo chính tại Ukraine hồi tháng 2/2014.

Theo TTXVN


Tin tài trợ
Nga cấm nhập khẩuThực phẩmgia hạntrừng phạtphương Tây

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh