`

Nhân dân tệ trở thành một phần của giỏ tiền tệ toàn cầu

Thứ bảy, 01/10/2016 | 21:03 GMT+7

(ĐSPL) – Cùng đô la Mỹ, yen Nhật, bảng Anh và euro, đồng nhân dân tệ (CNY) trở thành đồng tiền dự trữ toàn cầu.

Theo thông tin trên VnEconomy, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã chọn ngày Quốc khánh Trung Quốc (1/10) để đưa Nhân dân tệ vào giỏ đồng tiền dự trữ thế giới.

Trong năm ngoái, IMF đã tuyên bố đưa đồng Nhân dân tệ vào nhóm các đồng tiền dự trữ thế giới, vì thế khi quyết định được thực thi, thị trường tài chính toàn cầu sẽ không có nhiều phản ứng. Tuy nhiên, động thái của IMF sẽ tạo sức ép khiến Trung Quốc phải minh bạch hơn về chính sách kinh tế và ngoại hối.

Nhân dân tệ chính thức đưa vào giỏ tiền tệ toàn cầu.

Đã có không ít chuyên gia trên thị trường tiền tệ chỉ trích quyết định này của IMF bởi họ cho rằng Nhân dân tệ chưa được sử dụng rộng rãi trong thương mại và trên các thị trường tài chính và vì thế chưa đáp ứng đủ các tiêu chí của đồng tiền quốc tế.

Ứng viên tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2016, ông Donald Trump đã tuyên bố sẽ chính thức chỉ trích chính phủ Trung Quốc thao túng tỷ giá tiền tệ nếu ông trở thành Tổng thống Mỹ.

Trong tháng 8 năm ngoái, Trung Quốc đã có nhiều quyết định hạ giá Nhân dân tệ khiến thế giới “choáng váng”. Từ đó đến nay, Nhân dân tệ đã dần hạ giá xuống mức thấp nhất trong 6 năm. 9 tháng đầu năm 2016, Nhân dân tệ hạ giá 2,8% so với đồng USD.

Trước sự kiện này, bộ trưởng Tài chính Mỹ Jack Lew cho rằng Trung Quốc cần tiếp tục cải cách để đạt mục tiêu biến nội tệ thành đồng tiền dự trữ quốc tế, báo Thanh niên cho biết.

Dù Lew ghi nhận Đại lục có sự thay đổi rất lớn trong thập niên qua để bản tệ cởi mở hơn, ông cho biết Đại lục vẫn còn việc cần làm để cải cách kinh tế. “Trở thành một phần trong giỏ tiền SDR của IMF cách khác xa so với việc trở thành đồng tiền dự trữ toàn cầu”, ông Lew chia sẻ trong buổi trò chuyện với các sinh viên ở Mexico City.

Khi được hỏi về việc liệu CNY ghi danh vào rổ SDR có ảnh hưởng gì đến nước Mỹ hay không, ông Lew cho hay việc USD được sử dụng rộng rãi như loại tiền dự trữ chỉ là một khía cạnh của kinh tế Mỹ, cùng với tính thanh khoản và chiều sâu của thị trường tài chính nước này.

NGỌC BÉ (Tổng hợp)
Nguồn: Người đưa tin
Xem thêm video:
Tin tài trợ
nhân dân tệTiền tệtoàn cầu

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh