`

Nhân viên hãng bay đình công, gần 900 chuyến bay ở Đức bị hủy

Thứ năm, 24/11/2016 | 19:51 GMT+7

(ĐSPL) – Sau 2 ngày nhân viên đình công, một trong những hãng hàng không lớn nhất châu Âu phải hủy gần 900 chuyến bay.

Hãng không lớn nhất Đức và lớn thứ hai tại châu Âu, Lufthansa đã phải hủy gần 900 chuyến bay do các phi công đình công nhằm tiếp tục đòi tăng lương.

Theo thông tin được TTXVN đăng tải, công đoàn đại diện cho 5.400 phi công đang làm việc tại Lufthansa - Vereinigung Cockpit (VC) - đã công bố kế hoạch đình công trước khi diễn ra sự việc này.

Quầy check-in trống không của hãng hàng không Lufthansa ở sân bay Tegel ở Berlin (Đức).

Theo kế hoạch, cuộc đình công sẽ diễn ra trong vòng 24 giờ từ nửa đêm ngày 23/11. Sau đó, VC mở rộng đình công thêm 24 giờ nữa đến ngày 25/11. Đây là đợt đình công thứ 14 liên tiếp của Lufthansa được công đoàn Vereinigung Cockpit khởi động.

Tất cả các chuyến bay đường ngắn cũng như đường dài xuất phát từ Đức của hãng Lufthansa sẽ bị ảnh hưởng.

Cụ thể, 876/3.000 chuyến bay ngày 24/11 đã bị hủy, 100.000 hành khách bị ảnh hưởng, báo Thanh niên cho biết. Có 51 chuyến bay đường dài bị ảnh hưởng. Bên cạnh đó, chuyến bay được các hãng hàng không khác của Lufthansa vận hành, như Germanwings, Eurowings, Austrian Airlines, SWISS và Brussels Airlines, thì không bị ảnh hưởng.

Lufthansa cho rằng đợt đình công sẽ khiến công ty mất từ 7 đến 9 triệu EUR, tương đương 7,4 đến 9,6 triệu USD, mỗi ngày. Hiện hãng hàng không đã kêu gọi các phi công tham gia hòa giải nhưng bị từ chối do họ đang tìm kiếm mức lương đề nghị tốt hơn từ giới quản lý. Đây sẽ là cơ sở cho các cuộc đàm phán.

Theo đó, VC muốn tăng lương trung bình 3,7% cho 5.400 phi công của hãng bay Đức trong 5 năm kể từ năm 2012. Điều này khiến nỗ lực giảm chi phí nhằm cạnh tranh với các hãng hàng không giá rẻ của Lufthansa thêm khó thực hiện.

Được biết, các hãng hàng không giá rẻ và các đối thủ lớn đến từ Vùng Vịnh tăng lương 2,5% cho phi công trong sáu năm tính đến năm 2019.

NGỌC BÉ (Tổng hợp)

Xem thêm video:

Nhân viên hãng bay đình cônghủy chuyến bayhãng hàng không lớn nhất châu Âu
Nguồn: Tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh