`

Nhập khẩu cao lanh, đất sét, khoáng sét không cần kiểm dịch

Thứ năm, 17/03/2016 | 13:22 GMT+7

(ĐSPL) - Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nhập khẩu đất sét, khoáng sét để sử dụng trong các ngành công nghiệp và xử lý môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đồng ý miễn thủ tục kiểm dịch thực vật nhập khẩu đối với cao lanh, đất sét, khoáng sét.

Bộ Nông nghiệp đã có văn bản gửi Bộ Tài chính để chỉ đạo Tổng cục Hải quan tạo điều kiện cho doanh nghiệp làm thủ tục nhập khẩu đất sét và khoáng sét.

Theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, tại Khoản 5, Điều 13 Luật Bảo vệ và kiểm dịch thực vật đã quy định cấm đưa đất, nhập khẩu sinh vật gây hại vào Việt Nam, nhân nuôi sinh vật gây hại, trừ trường hợp được sự đồng ý bằng văn bản của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Và từ trước tới nay, các doanh nghiệp nhập khẩu đất đều phải làm thủ tục kiểm dịch thực vật theo quy định.

Tuy nhiên, về bản chất đất sét (clay) thuộc nhóm khoáng vật phyllosilicat nhôm ngậm nước hoàn toàn khác với đất (soil) để trồng trọt. Đất sét và các loại khoáng sét không chứa chất hữu cơ, hầu như không có nguy cơ mang theo sinh vật gây hại thực vật.

Nhập khẩu cao lanh, đất sét, khoáng sét không cần kiểm dịch - Ảnh 1Phóng to

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đồng ý miễn thủ tục kiểm dịch thực vật nhập khẩu đối với cao lanh, đất sét, khoáng sét. (Ảnh minh họa).

Mặt khác, nhiều loại đất sét và khoáng sét (bentonite, andaluzit, kyanit và sillmanit, cao lanh, ball clay…) là sản phẩm đã qua quá trình sản xuất, sấy khô hoặc nung ở nhiệt độ cao và mục đích là sử dụng trong sản xuất công nghiệp, xử lý môi trường.

Dựa trên kết quả phân tích nguy cơ dịch hại và kiểm tra thực tế trong thời gian qua cho thấy, đất sét và khoáng sét không có nguy cơ mang theo đối tượng kiểm dịch thực vật.

Do đó, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nhập khẩu đất sét, khoáng sét để sử dụng trong các ngành công nghiệp và xử lý môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đồng ý miễn thủ tục kiểm dịch thực vật nhập khẩu đối với cao lanh, đất sét, khoáng sét.

Trước đó, Tổng cục Hải quan nhận được báo cáo của Cục hải quan Hải Phòng về vướng mắc nhập khẩu và kiểm dịch đối với các loại đất như đất sét cao lanh, đất chịu lửa. Trong khi đó, Luật bảo vệ và kiểm dịch thực vật quy định "cấm đưa đất, nhập khẩu sinh vật gây hại vào Việt Nam, nhân nuôi sinh vật gây hại, trừ trường hợp được sự đồng ý của Bộ Nông nghiệp". Vì vậy, đơn vị này đã xin ý kiến từ Bộ Nông nghiệp để tháo gỡ khó khăn về thủ tục.

TS Nguyễn Xuân Lai, Viện trưởng Viện Thổ nhưỡng nông hóa (Bộ NN-PTNT), chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và sản xuất kinh doanh về lĩnh vực đất, phân bón và vi sinh vật khi đó cho biết, đây là lần đầu tiên ông nghe nói đến nhập khẩu đất và từ trước đến nay chưa nhập bao giờ, chỉ mang đi nước ngoài để phân tích và trong lĩnh vực nông nghiệp, nước ta cũng không cần thiết phải nhập khẩu đất. Trong đất có các sinh vật có thể gây bệnh cho cây trồng, gây hại cho động vật và cả con người nên sẽ rất nguy hiểm nếu không được kiểm soát nhập khẩu. Còn Vụ Pháp chế (Bộ NN-PTNT) cho rằng, việc siết chặt nhập khẩu đất theo quy định trong Luật Bảo vệ và kiểm dịch thực vật cũng nhằm mục đích bảo vệ đa dạng sinh học trong nước. Bởi khi đưa đất từ nước khác vào Việt Nam có thể mang theo các sinh vật gây hại lạ vào mà chúng ta không kiểm soát hết được. 

Ngọc Anh (Tổng hợp)

Tin tài trợ
thị trấn phú thọphát âm tiếng anhlợi ích của Mỹkiểm dịchnhập khẩu
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh