`

Nhập khẩu đất: Hải quan lúng túng

Chủ nhật, 06/03/2016 | 13:39 GMT+7

(ĐSPL) - Tổng cục Hải quan đề nghị Bộ Nông nghiệp hướng dẫn cụ thể chính sách, thủ tục nhập khẩu đất nói chung và đối với từng loại đất cụ thể để thực hiện các Luật, Nghị định nói trên.

Tổng cục Hải quan vừa có công văn gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đề nghị hoàn thiện các quy trình thủ tục để nhập khẩu… đất tại Việt Nam.

Công văn đề nghị này xuất phát từ nhu cầu của các doanh nghiệp Việt Nam. Trước đó, Tổng cục Hải quan đã nhận được công văn 784 của Cục Hải quan TP Hải Phòng báo cáo vướng mắc của doanh nghiệp về thủ tục nhập khẩu và kiểm dịch đối với các loại đất nhập khẩu (bao gồm đất sét, đất sét cao lanh, đất chịu lửa, đất sét bentonite…) đã nung, đã qua xử lý nhiệt, thuộc nhóm 2507 và 2508.

Đề tháo gỡ vướng mắc trong thủ tục nhập khẩu đất, Tổng Cục Hải quan đã gửi văn bản đề xuất đến Bộ NN&PTNT có hướng dẫn cụ thể về chính sách, thủ tục nhập khẩu đất nói chung và đối với từng loại đất cụ thể để thực hiện Luật Thương mại, Nghị định 187 và Luật Bảo vệ và kiểm dịch thực vật được thống nhất.

Theo Tổng cục Hải quan, hiện trong Luật, Nghị định và Thông tư, đất không thuộc danh mục các mặt hàng bị cấm nhập khẩu hoặc nhập khẩu có điều kiện. Tuy nhiên, gần đây khi các doanh nghiệp yêu cầu cho phép nhập khẩu mặt hàng đặc biệt này, thì mới gặp khó khăn từ chính sách, đến trình tự thủ tục.

Đề tháo gỡ vướng mắc trong thủ tục nhập khẩu đất, Tổng Cục Hải quan đã gửi văn bản đề xuất đến Bộ NN&PTNT có hướng dẫn cụ thể về chính sách, thủ tục nhập khẩu đất. (Ảnh minh họa).

Theo đó, tại Luật Thương Mại, Nghị định 187/2013/NĐ-CP ngày 20/11/2013 của Chính phủ Việt Nam, Thông tư 04/2015/TT- BNNPTNT ngày 3/9/2015 của Bộ NN&PTNT đều không đề cập đến cấm nhập hoặc nhập khẩu có điều kiện với các loại đất nói chung.

Tuy nhiên, tại Luật Bảo vệ và Kiểm dịch thực vật năm 2013 quy định: nhập khẩu đất phải được sự đồng ý bằng văn bản của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT.

Tại văn bản số 1568, cơ quan Hải quan nêu rõ những vướng mắc về nhập khẩu đất tập trung chủ yếu vào quy trình nhập và kiểm dịch các loại đất dành cho công nghiệp được nhập khẩu vào Việt Nam như: đất sét, cao lanh, đất chịu lửa, đất sét bentonite...) đã nung hoặc qua xử lý nhiệt. Các loại đất này chủ yếu sử dụng làm hỗn hợp sản xuất vật liệu xây dựng, hóa chất, giấy, mỹ phẩm (đất sét bentonite).

Thậm chí, ngay cả trong các văn bản mà Bộ NN&PTNT cấp cũng không nhất quán.

Đơn cử trường hợp của Công ty TNHH thương mại và sản xuất Hưng Thanh. Tháng 3/2015, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có văn bản số 2395/BNN-BVTV cho phép Công ty này được nhập khẩu 200 tấn đất sét bentonite trugel 100 làm nguyên liệu để sản xuất gốm sứ.

Cũng trong văn bản này, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giao Cục Bảo vệ thực vật hướng dẫn và giám sát Công ty TNHH thương mại và sản xuất Hưng Thanh thực hiện nghiêm túc các biện pháp, thủ tục kiểm dịch thực vật theo quy định nhằm đảm bảo không để dịch hại xâm nhập vào nước ta.

Như vậy, công ty trên chỉ được nhập khẩu 200 tấn đất sét bentonite trugel 100 khi thực hiện đúng, đầy đủ các biện pháp kiểm dịch thực vật theo hướng dẫn của Cục Bảo vệ thực vật.

Tuy nhiên, tháng 11/2015, khi công ty này tiến hành làm thủ tục kiểm dịch thực vật tại Cục Bảo vệ thực vật thì nhận được kết quả loại đất này không thuộc diện phải kiểm dịch.

Cục Bảo vệ thực vật có văn bản số 2183/BVTV-KD do Phó Cục trưởng Hoàng Trung ký hướng dẫn doanh nghiệp mặt hàng "đất sét bentonite trugel 100 không thuộc diện phải kiểm dịch thực vật".

Chính từ 2 văn bản trên cùng thuộc Bộ NN&PTNT ban hành nên cơ quan Hải quan cũng lúng túng trong quá trình làm thủ tục cho DN.

Mặc dù những khó khăn và vướng mắc về chính sách mới xuất hiện ở một số loại đất dành cho công nghiệp nói trên nhưng Tổng cục Hải quan khuyến cáo Bộ NN&PTNT cần sớm ban hành văn bản hướng dẫn cụ thể, chi tiết về kiểm dịch đối với các loại đất nói chung để quy trình nhập khẩu được thống nhất trong thời gian tới.

Theo Hiệp hội Xi măng và Vật Liệu xây dựng Việt Nam, hiện ngành sản xuất vật liệu xây dựng và xi măng trong nước vẫn sử dụng chủ yếu các loại vật liệu có nguồn gốc trong nước. Trong đó, các làng nghề gốm, các nhà máy sản xuất gạch ốp lát, ngói vẫn chủ yếu sử dụng nguồn đất sét từ trong nước.

Các nhà máy sản xuất xi măng trắng sản xuất chưa nhiều mặt hàng này nên nguyên liệu đất sét cao lanh vẫn chủ yếu phụ thuộc vào việc khai thác các mỏ ở trong nước.

Ngọc Anh (Tổng hợp)

Tin tài trợ
thị trấn phú thọnhập khẩuhải quanBộ Nông nghiệpvoi truy sátđất nung
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh