`

Nhật Bản “đặt chân” tham gia vào thị trường thủy điện Việt Nam

Thứ sáu, 02/09/2016 | 14:15 GMT+7

(ĐSPL) – Tháng 9 này, một công ty tài chính Nhật Bản sẽ đầu tư vào Công ty CP Năng lượng Bitexco, bắt đầu "đặt chân" tham gia thị trường thủy điện Việt Nam.

Theo thông tin được Tri thức trực tuyến đăng tải, Orix, một công ty tài chính và là thành viên của Mitsubishi UFJ Financial Group, sẽ giữ 10% cổ phần tại Bitexco vào tháng 9. Cùng thời điểm, ngân hàng United Overseas Bank của Singapore cũng mua lại cổ phiếu của Bitexco Power.

Hai cổ đông ngoại này dự kiến sẽ bỏ ra hàng chục triệu USD để đổi lấy một số cổ phiếu mới trong đợt phát hành sắp tới và tham gia hội đồng quản trị cũng như cố vấn về hoạt động kinh doanh của Công ty này.

Orix hiện đang tham gia vào các dự án điện mặt trời, điện gió và điện địa nhiệt ở cả Nhật Bản và nước ngoài. Quyết định rót vốn vào Bitexco sắp tới đánh dấu việc lần đầu tiên tập đoàn này lấn sân sang lĩnh vực thủy điện.

Thành lập vào năm 1964, doanh nghiệp này còn hoạt động trong nhiều lĩnh vực như ngân hàng, bảo hiểm nhân thọ, môi giới chứng khoán, tài chính và phát triển bất động sản. Ngoài xứ sở hoa anh đào, Orix cũng mở rộng dịch vụ và phạm vi hoạt động trên toàn cầu, cung cấp các dịch vụ tài chính ở Bắc Mỹ, châu Á, Trung Đông và Bắc Phi.

Trong khi đó, Bitexco được thành lập vào năm 2007 và điều hành 18 nhà máy thủy điện ở Việt Nam có công suất phát điện kết hợp là khoảng 1.000 MW – tương đương công suất của một lò phản ứng hạt nhân.

Với tốc độ gia tăng dân số và phát triển kinh tế mạnh mẽ, nhu cầu tiêu thụ điện ở Việt Nam đang tăng với tốc độ từ 10-12%/năm. Theo Vov.vn, nhu cầu tiêu thụ điện ở Việt Nam có thể tăng hơn gấp 3 lần trong khoảng từ giữa năm 2015-2030.

Theo kế hoạch, Việt Nam sẽ tự do hóa thị trường bán lẻ điện và khuyến khích các tổ chức tư nhân tham gia vào thị trường này.

So với nhiệt điện sử dụng nhiên liệu hóa thạch, thủy điện là hình thức sản xuất ít tốn kém hơn. Hiện khoảng một nửa tổng lượng điện được sản xuất ở Việt Nam đang được tạo ra từ các nhà máy nhiệt điện sử dụng nhiên liệu hóa thạch.

NGỌC BÉ (Tổng hợp)

Nguồn: Người đưa tin
Xem thêm video:
Tin tài trợ
Nhật BảnViệt Namthủy điệnbitexcotài chính

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh