`

Nước mắm Hạnh Phúc kết tủa trắng, mùi hôi dù còn hạn sử dụng

Thứ sáu, 25/03/2016 | 11:45 GMT+7

Mua 2 chai nước mắm Hạnh Phúc về ăn dần nhưng người tiêu dùng lo lắng khi ăn chai nước mắm đầu tiên thấy mùi hôi khó chịu, vẩn đục màu đen kèm theo kết tủa trong suốt màu trắng...

Trong đơn khiếu nại gửi đến báo Người Tiêu Dùng, chị Nguyễn Thị N (Phường Đáp Cầu, TP Bắc Ninh) cho biết: Trước tết, chị có mua 2 chai nước mắm đóng chai Hạnh phúc tại siêu thị BADACO đường Lý Thái Tổ - TP.Bắc Ninh để sử dụng. Sau khi mua về, chị N đã mở 1 chai để dùng thì phát hiện nước mắm có mùi hôi bất thường và có hiện tượng vẩn cặn màu đen kèm theo kết tủa dây màu trắng trong. Vì chưa dùng loại nước mắm này bao giờ nên chị nghĩ đó là hiện tượng bình thường và tiếp tục sử dụng. “Sau mỗi bữa cơm dùng nước mắm Hạnh Phúc, con tôi kêu lẩm nhẩm đau bụng từng cơn, kiểm tra bát nước chấm thấy nhiều cặn đen, tôi lo quá nên dừng lại không dám dùng nữa”, chị N chia sẻ.

Chai nước mắm Hạnh Phúc còn nguyên tem, chị N chưa mở nắp.

Ngày 7/2/2016, Chị N đã gọi tới Doanh nghiệp tư nhân Chế biến Thực phẩm Hạnh Phúc (DNTN Hạnh Phúc) theo số điện thoại 083 940 4196 ghi trên bao bì sản phẩm để phản ánh sự viêc trên. “Sau 3, 4 lần liên lạc thì nhân viên trực điện thoại thừa nhận toàn bộ lô hàng đó đã bị kết tủa và hẹn sẽ cho người đổi lại. Khi tôi yêu cầu cô nhân viên đó hãy giải thích cho tôi tại sao nước mắm có mùi thì nhận được câu trả lời: Chị cho sản phẩm đi kiểm tra an toàn thực phẩm hết bao nhiêu tiền công ty nước mắm Hạnh Phúc sẽ trả lại”, chị N kể.

Chị N cho biết thêm: “Đến nay, đã gần 2 tháng nhưng DNTN Hạnh Phúc vẫn chưa liên lạc lại với tôi để đổi sản phẩm. Tôi rất bức xúc trước cách làm việc của họ và câu trả lời thiếu trách nhiệm của nhân viên trực điện thoại khi yêu cầu tôi tự đi kiểm định sản phẩm, bởi tôi không có thời gian làm việc đó”.

Sản phẩm nước mắm cá cơm Hạnh Phúc còn hạn sử dụng đến tháng 1/2017. Tuy chưa mở nắp chai nhưng quan sát bằng mắt thường cũng có thể nhìn thấy trong chai xuất hiện những vẩn đục đen, kèm theo chất kết tủa màu trắng trong lởn vởn. Dưới đáy chai nước mắm có hiện tượng đóng cặn lấm tấm màu trắng.

Trên nhãn chai nước mắm cá cơm Hạnh Phúc có ghi sản phẩm của Doanh nghiệp tư nhân chế biến thực phẩm Hạnh Phúc, địa chỉ 232 đường Tôn Thất Thuyết, P.3, Q.4, TP.HCM; sản xuất và đóng chai tại Công ty cổ phần sản xuất thương mại và đầu tư Vạn Phúc, địa chỉ tại lô P4 A đường Trung tâm, KCN Long Hậu mở rộng, ấp 3, xã Long Hậu, huyện Cần Giuộc, Long An. Trên bao bì sản phẩm ghi thành phần gồm: 70% cá cơm, còn lại là muối, nước, chất điều vị (E631, E950). Sản phẩm được cấp giấy phép số 0301426056, XNCB: 3209/2015/YTHCM-XNCB, còn hạn sử dụng đến ngày 23/1/2017.

Tiếp nhận thông tin phản ánh từ người tiêu dùng, PV đã liên hệ với Doanh nghiệp tư nhân chế biến thực phẩm Hạnh Phúc. Ngày 24/3/2016, giải thích phản ánh của khách hàng, bà Vy, trưởng phòng chất lượng, DNTN Hạnh Phúc thừa nhận: Trong tháng 2, công ty đã nhận được phản ánh của chị N, sản phẩm chị N mua thuộc lô hàng số 17022016. Lô hàng này gặp sự cố, công ty đã đổi sản phẩm cho nhiều khách hàng khác nhưng vẫn bị xót thông tin của chị N.

Cặn trắng lấm tấm dưới đáy chai nước mắm Hạnh Phúc. (Ảnh: Người tiêu dùng).

Khi PV hỏi tại sao nước mắm Hạnh Phúc có hiện tượng vẩn đục, kết tủa trắng, bà Vy ngập ngừng: “Do quy trình sản xuất nước mắm cao đạm cô đặc, dùng kỹ thuật bốc hơi chân không để hút hơi nước đi, khi nước bốc hơi thì đạm trong nước mắm tăng lên. Trong quá trình đạm chịu nhiệt độ cao, có sự bão hòa, sẽ làm biến tính protein trong nước mắm. Bộ phận kỹ thuật có thời gian để ổn định nước mắm, tách phần đạm bị kết tủa khỏi nước mắm. Nhưng đến tay người tiêu dùng vẫn kết tủa thì có lẽ do bộ phận kỹ thuật... tách không triệt để”.

Trước câu hỏi chất kết tủa trắng và cặn đen trong nước mắm có ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng không? Bà Vy khẳng định: Chất bị đóng cặn đó là đạm protein, 1 trong 22 axit amin, không ảnh hưởng đến sức khỏe, nhưng vẫn đồng ý đổi cho khách vì công ty muốn nhận lại hàng lại để chắt lọc, lưu mẫu sản phẩm?!

Trước đó, sản phẩm nước mắm cá cơm Hạnh Phúc đóng chai đã nhiều lần bị người tiêu dùng phát hiện đóng cặn trắng. 

Phản ánh trên báo Phụ nữ Online, chị Nguyễn Thị Thanh (ngụ ngõ 24, đường Trần Quốc Toản, TP.Vinh, tỉnh Nghệ An) cho biết: Tháng 6/2014, chị mua một chai nước mắm Hạnh Phúc (loại chai lớn) về sử dụng thì phát hiện trong chai có nhiều chất cặn, kết tủa trắng dày đặc ở đáy chai, lắc mạnh thì nổi lên.

Trên nhãn chai nước mắm cá cơm Hạnh Phúc có ghi sản phẩm của Doanh nghiệp tư nhân chế biến Hạnh Phúc, địa chỉ 232 đường Tôn Thất Thuyết, P.3, Q.4, TP.HCM; sản xuất và đóng chai tại Công ty cổ phần sản xuất thương mại và đầu tư Vạn Phúc, địa chỉ tại lô P4 A đường Trung tâm, KCN Long Hậu mở rộng, ấp 3, xã Long Hậu, huyện Cần Giuộc, Long An. Trên bao bì sản phẩm ghi thành phần gồm: 70% cá cơm, còn lại là muối, nước, chất điều vị Guanyic Acid (626), Inosinic Acid (630). Sản phẩm được cấp giấy phép số 0301426056, XNCB: 1637/2013/YTHCM-XNCB, còn hạn sử dụng đến ngày 17/9/2014.

Chai nước mắm Hạnh Phúc chưa hết hạn sử dụng nhưng bị đóng cặn trắng của chị Thanh mua. (Ảnh: Phụ nữ Online).

Chị Thanh nói: “Khi phát hiện sản phẩm có những dấu hiệu lạ tôi không dám sử dụng, hỏi đại lý nơi bán sản phẩm thì họ trả lời không biết nguyên nhân. Tôi tìm hiểu thì thấy khá nhiều cửa hàng trên địa bàn có bán sản phẩm nước mắm Hạnh Phúc, quan sát bằng mắt thường dưới đáy chai đều có đóng một lớp chất màu trắng, lắc mạnh không tan mà bám dính vào đáy chai”.

Ngày 12/6/2014, giải thích phản ánh của khách hàng, bà Lê Nguyễn Huyền Trân, Phó giám đốc Doanh nghiệp tư nhân chế biến Hạnh Phúc thừa nhận: “Theo thông tin và hình ảnh của khách hàng phản ánh thì đó là lô hàng công ty chúng tôi sản xuất vào tháng 8/2013. Sau khi lô hàng được đưa ra thị trường ít ngày, chúng tôi đã phát hiện cặn màu trắng từ mẫu lưu tại Phòng thí nghiệm của công ty, ngay sau đó chúng tôi cho kiểm mẫu xét nghiệm tại Trung tâm Dịch vụ phân tích thí nghiệm TP.HCM (số 2 Nguyễn Văn Thủ, Q.1, TP.HCM), được cơ quan này xác nhận kết tủa trắng trong nước mắm là một loại muối (Amonium magnesium phosphate) trong quá trình ủ chượp cá. Chất muối này không ảnh hưởng đến sức khỏe, nhưng nếu hàm lượng muối nhiều quá cũng không tốt, chưa kể đến cảm quan của người dùng đối với sản phẩm”.

Trước đó không lâu, chị Thu Hà (Giáp Bát, Hoàng Mai, Hà Nội) thông tin tới báo Đời sống và Tiêu dùng: Chị có mua nước mắm đóng chai Hạnh phúc để sử dụng. Ngày 15/2/2014, chị Hà vô tình giơ cao chai nước mắm lên kiểm tra thì tá hỏa nhận thấy dưới đáy chai có nhiều cặn đóng dày như đá. Kiểm tra hạn sử dụng thì vẫn còn, Chị Hà gọi số điện thoại ghi trên bao bì chai của DNTN Chế Biến Thực Phẩm Hạnh Phúc thì nhận được điện thoại của nhân viên tư vấn. Nhân viên nói chị mang qua nơi đã mua sản phẩm để đổi hàng. Cô này cũng thừa nhận toàn bộ lô hàng mang mã số 8935015716702 bị kết tủa.

Theo Báo Người tiêu dùng

Tin tài trợ
giở trò đồi bại với hàng xómchiếu laze vào tàu bay; cấp Bằng Tổ quốc ghi công cho 10 liệt sĩnước mắm ngonchăm con sinh nonca sĩ soobin hoàng sơn
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh