Ít nhất 100 người chết do lỗi khóa điện trên ô tô của hãng GM

Thứ năm, 14/05/2015 | 08:34 GMT+7

(ĐSPL) -Tập đoàn chế tạo ôtô lớn nhất Mỹ General Motors (GM) vừa thừa nhận, ít nhất 100 người đã thiệt mạng do lỗi khóa điện trên một số mẫu xe ô tô đời trước của hãng này.

Hiện, một quỹ bồi thường độc lập vẫn đang kiểm tra 37 trường hợp chết người, 527 trường hợp gây thương tích. Quỹ này có ngân sách khoảng 400 triệu USD, đã chấp nhận bồi thường chi phí điều trị cho 172 trường hợp và đang xem xét 537 yêu cầu khác, theo Bloomberg.

Đầu năm 2014, GM thông báo thu hồi xe do lỗi ở bộ phận khóa điện. Đến cuối tháng 1/2015 có trên 4.300 yêu cầu bồi thường do thiệt mạng và bị thương liên quan đến lỗi này. 

Được biết, GM sẽ bồi thường tối thiểu 1 triệu USD cho mỗi người thiệt mạng, 300.000 USD cho vợ/chồng vẫn còn sống của nạn nhân và khoản bồi thường 300.000 USD khác cho mỗi người phụ thuộc còn sống.

Đầu năm 2014, GM thông báo thu hồi xe do lỗi ở bộ phận khóa điện. Đến cuối tháng 1/2015 có trên 4.300 yêu cầu bồi thường do thiệt mạng và bị thương liên quan đến lỗi này. 

Với các thiệt hại tài chính và chi phí điều trị y tế, GM sẽ bồi thường ít nhất 20.000 USD cho các trường hợp được xác nhận bị chấn thương vật lý sau tai nạn do lỗi xe của GM. Tuy nhiên, các nạn nhân nhận tiền bồi thường sẽ phải từ bỏ quyền khởi kiện GM về lỗi kỹ thuật trên.

GM đã thiết lập chương trình bồi thường từ đầu năm sau khi thừa nhận lỗi khóa điện trên xe của hãng này có thể khiến nguồn điện cung cấp cho thiết bị lái và túi khí bị ngắt đột ngột khi xe vẫn đang chạy.

Lỗi khóa điện trên xe có thể khiến nguồn điện cung cấp cho thiết bị lái và túi khí bị ngắt đột ngột khi đang chạy. GM phát hiện từ hơn 10 năm trước, nhưng tháng 2/2014 mới bắt đầu thu hồi sau những cáo buộc tai nạn và tử vong

Video về lỗi kỹ thuật của GM

Quốc hội, Bộ Tư pháp và các cơ quan quản lý tại Mỹ đang tiến hành điều tra lý do hãng này trì hoãn việc báo lỗi hơn 10 năm sau lần đầu tiên phát hiện ra trục trặc ở khóa điện trên các xe của hãng này.

Luật sư cho biết nhiều nạn nhân đã lập hồ sơ chung để tiến hành khởi kiện tập thể, có thể khiến GM phải bồi thường lớn hơn nhiều so với mức chi trả mà hãng này hứa hẹn. Tuy vậy, các nạn nhân được hứa hẹn nhận được khoản bồi thường nhanh hơn nếu họ từ bỏ quyền khởi kiện.

Gia đình của các nạn nhân thiệt mạng do xe bị lỗi của hãng GM trước Trụ sở Quốc hội trong ngày diễn ra phiên điều trần ở Thủ đô Washington, ngày 1/4/2014

General Motor, còn được gọi tắt là GM, là nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới theo xếp hạng doanh số toàn cầu. Thành lập năm 1908 tại Flint, Michigan, GM sử dụng 266.000 nhân công trên toàn thế giới. Trụ sở của hãng đặt tại Trung tâm Renaissance, Detroit, bang Michigan, Mỹ. GM sản xuất xe hơi và xe tải ở 35 quốc gia. Trụ sở chi nhánh Châu Âu đặt tại Zurich, Thụy Sỹ. 

Ngọc Anh (Tổng hợp)

GMTập đoàn General Motorsxe ô tôlỗi lỹ thuậtxe ô tô lỗilỗi khóa điệnô tôthiệt mạngchếtthương vongđơn kiệnNạn nhân
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh