`

Phấn rôm gây ung thư: Johnson & Johnson lại phải bồi thường 55 triệu USD

Thứ tư, 04/05/2016 | 06:23 GMT+7

 (ĐSPL) - Tập đoàn Johnson & Johnson (J&J) lại vừa bị cơ quan chức năng Mỹ yêu cầu bồi thường 55 triệu USD cho một phụ nữ cáo buộc sản phẩm phấn rôm của hãng này gây ra bệnh ung thư buồng trứng cho cô.

Báo Người lao động dẫn nguồn tin cho biết, một bồi thẩm đoàn Mỹ hôm 3/5 yêu cầu Tập đoàn Johnson & Johnson (J&J) bồi thường 55 triệu USD cho một phụ nữ cáo buộc sản phẩm phấn rôm của hãng này gây ra bệnh ung thư buồng trứng cho cô.

Sau phiên tòa kéo dài 3 tuần ở tòa án bang Missouri, bồi thẩm đoàn đã thảo luận trong một ngày trước khi đưa ra phán quyết cuối cùng đối với vụ kiện của bà Gloria Ristesund. Theo đó, bà Ristesund được nhận 5 triệu USD bồi thường thiệt hại và 50 triệu USD mức phạt bổ sung từ J&J. Ông Jere Beasley, người sở hữu công ty luật đại diện cho bà Ristesund, cho biết thân chủ của ông hài lòng với phán quyết tòa án. Ông Beasley nói rằng quyết định của bồi thẩm đoàn "chấm dứt vụ kiện tụng" và buộc J & J giải quyết các trường hợp còn lại.

Bà Ristesund cho biết đã sử dụng các sản phẩm phấn rôm của J & J - trong đó có 2 sản phẩm Baby Powder và Shower to Shower- để vệ sinh trong nhiều thập kỷ qua. Theo luật sư của bà Ristesund, bà được chẩn đoán ung thư buồng trứng, phải cắt bỏ tử cung và thực hiện những ca phẫu thuật liên quan. Căn bệnh ung thư của bà đang thuyên giảm.

Phát ngôn viên của J & J Carol Goodrich cho rằng phán quyết mâu thuẫn với kết quả nghiên cứu 30 năm về sự an toàn của phấn bột. Theo người này, công ty dự định sẽ kháng án và tiếp tục bảo vệ tính an toàn của sản phẩm hãng này.

Dù có kế hoạch kháng cáo nhưng hiện J&J đang đối mặt với khoảng 1.200 vụ kiện với cáo buộc không cảnh báo đầy đủ cho người tiêu dùng về rủi ro gây ung thư của phấn rôm. Tuy nhiên, hãng này cho rằng họ đã hành động đúng đắn trong việc phát triển và quảng cáo sản phẩm.

Sản phẩm Baby Powder của J&J.

Đây là bản án thứ 2 được đưa ra gây bất lợi cho J&J. Hồi tháng 2, tòa án cũng đã yêu cầu J&J bồi thường 72 triệu USD cho một phụ nữ chết vì ung thư buồng trứng sau nhiều năm sử dụng phấn rôm để vệ sinh.

Trong khi đó, các nhà khoa học cho rằng bằng chứng về mối nguy hiểm thật sự của phấn rôm là không thuyết phục.

Trước đó, Thông tin trên Trí thức trẻ, chính quyền bang Missouri – Mỹ vừa yêu cầu tập đoàn Johnson & Johnson (J&J) bồi thường 72 triệu USD cho gia đình một phụ nữ tử vong vì ung thư buồng trứng liên quan tới việc sử dụng phấn rôm và sữa tắm em bé của hãng trong nhiều thập kỷ.

Trong một phán quyết công bố tối 22/2, bồi thẩm đoàn của tòa án St. Louis tuyên bố gia đình bà Jacqueline Fox sẽ nhận 10 triệu USD tiền bồi thường thiệt hại và 62 triệu USD tiền phạt bổ sung, theo luật sư của gia đình và hồ sơ tòa án.

Bà Fox, sống ở TP Birmingham, bang Alabama, đã dùng phấn rôm và sữa tắm em bé hơn 35 năm trước khi phát hiện bị ung thư buồng trứng vào năm 2013. Bà qua đời hồi tháng 10-2015 năm 62 tuổi.

Luật sư của gia đình bà Fox cho biết bồi thẩm đoàn yêu cầu J&J phải chịu trách nhiệm về việc gian lận, bất cẩn và âm mưu của mình. Phiên tòa đã kéo dài khoảng 3 tuần.

Đây là bản án đầu tiên bồi thẩm đoàn Mỹ tuyên bồi thường thiệt hại qua những cáo buộc này.

Trong một cuộc họp báo, ông Jere Beasley, luật sư của gia đình bà Fox, tuyên bố J&J “đã biết về các nguy cơ từ những năm 1980” nhưng vẫn giấu nhẹm đi nhằm “nói dối công chúng và các cơ quan quản lý”.

J&J hiện đang đối mặt với những cáo buộc công ty này, với nỗ lực tăng doanh số, đã không cảnh báo người tiêu dùng rằng phấn rôm em bé có thể sẽ gây ung thư. Khoảng 1.000 vụ đã được báo cáo lên tòa án bang Missouri, trong khi ở bang New Jersey là 200 vụ.

Trong khi đó, phát ngôn viên của J&J, bà Carol Goodrich cho biết: “Trách nhiệm trên hết của chúng tôi là sức khỏe và an toàn của người tiêu dùng. Chúng tôi rất thất vọng về kết quả của phiên tòa. Dù rất cảm thông với gia đình nguyên đơn nhưng chúng tôi tin chắc độ an toàn của phấn rôm đã được khoa học chứng minh hàng thập kỷ qua”.

Những đơn kiện khác về phấn rôm dự kiến sẽ được đưa ra xét xử trong năm nay, theo cô Danielle Mason, một đại diện của gia đình bà Fox.

Ngọc Anh (Tổng hợp- Nguồn: Báo Người lao động, Trí thức trẻ)

Tin tài trợ
nguyn nhn 7 tr? t? vongphấn rômchợ Phú Thuậnung thưung thư buồng trứngtrọc đầu
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh