`

Quảng Trị: Hàng trăm doanh nghiệp tại nợ thuế kéo dài

Thứ ba, 16/01/2018 | 15:25 GMT+7

Sự kiện:

Kinh doanh Online

Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Quảng Trị cho biết, nhiều doanh nghiệp nợ đọng thuế kéo dài hơn 10 năm nhưng không có khả năng trả nợ dù cho cơ quan chức năng đã áp dụng mọi biện pháp.

Đến cuối năm 2017, tỉnh Quảng Trị có hơn 180 doanh nghiệp tạm nghỉ kinh doanh có thời hạn, hơn 300 doanh nghiệp ngừng hoạt động, bỏ trốn, giải thể, phá sản. Hơn 680 doanh nghiệp và hộ cá thể nợ thuế hơn 142 tỷ đồng, trong đó nợ khó thu hơn 77 tỷ đồng.

Một số doanh nghiệp có số nợ lớn như: Công ty TNHH Trường Giang nợ hơn 6 tỷ đồng, Công ty Cổ phần phát triển khoáng sản 4 nợ hơn 4,7 tỷ đồng, Công ty Cổ phần Bắc Trung Bộ nợ hơn 4 tỷ đồng…

Quảng Trị: Hàng trăm doanh nghiệp tại nợ thuế kéo dài - Ảnh 1Phóng to

Phần lớn các doanh nghiệp tại tỉnh Quảng Trị là doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, năng lực hạn chế, sản xuất kinh doanh thiếu ổn định, dẫn đến khả năng nộp thuế của các doanh nghiệp bị giảm sút hoặc hạn chế. Ảnh: Dân trí

Ông Nguyễn Quốc Hưởng, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Quảng Trị cho biết, một số doanh nghiệp không có khả năng về mặt tài chính, đặc biệt là các doanh nghiệp xây dựng cơ bản, tài sản không có. Hiện, một loạt các đơn vị vẫn cưỡng chế hóa đơn, chỉ có thể xử lí khi doanh nghiệp mua bán hàng cần thiết hóa đơn thì sẽ tạm thu 18% trên số thu đó theo chỉ đạo của Tổng cục. Sau cưỡng chế hóa đơn thì chuyển sang cưỡng chế tài sản, nếu không có tài sản thì phong tỏa tài sản.

Được biết, phần lớn các doanh nghiệp tại tỉnh Quảng Trị là doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, năng lực hạn chế, sản xuất kinh doanh thiếu ổn định, dẫn đến khả năng nộp thuế của các doanh nghiệp bị giảm sút hoặc hạn chế. Trong khi đó, một số doanh nghiệp không hoạt động tại trụ sở đăng ký nhưng lại hoạt động tại địa điểm khác.

Trước đó, vào tháng 12/2017,  giải trình trước các đại biểu tại kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh Quảng Trị khóa 7, ông Lê Trọng Lưu, Cục phó Cục thuế Quảng Trị thông tin, do tình hình kinh tế khó khăn, nhiều công ty, đơn vị hụt thu thuế. Như Công ty xăng dầu Hưng Phát chỉ nộp 119 tỉ đồng tiền thuế trong khi chỉ tiêu năm là 200 tỉ đồng, Công ty gỗ MDF nộp 17 tỉ đồng trong khi chỉ tiêu nộp 50 tỉ đồng, TP.Đông Hà “hụt” 10 tỉ đồng, khối viễn thông “hụt” 15 tỉ đồng...).

Vũ Đậu (T/h) 

Tin tài trợ
quảng trịnợ thuếthuế
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh