`

Rùng mình: Tiêm thuốc an thần, bơm nước vào hàng trăm con heo

Thứ sáu, 25/03/2016 | 14:32 GMT+7

(ĐSPL) - Lực lượng Công an bắt quả tang 6 công nhân đang dùng xô nước có gắn vòi, bơm nước vào miệng heo và tiêm thuốc an thần vào cơ thể 10 con heo. Trong chuồng còn nhốt hơn 200 con heo đã được bơm nước và tiêm thuốc an thần đang say thuốc, ngủ li bì.

Tin tức trên báo Công an Nhân dân, ngày 24/3, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Bình Dương, cho biết: Đã phối hợp cùng Công an thị xã Bến Cát, Chi cục Thú y tỉnh Bình Dương bất ngờ đột kích một cơ sở nuôi heo tại khu phố An Hòa, phường Hòa Lợi (thị xã Bến Cát).

Tại đây, lực lượng Công an bắt quả tang 6 công nhân đang dùng xô nước có gắn vòi, bơm nước vào miệng heo và tiêm thuốc an thần vào cơ thể 10 con heo. Trong chuồng còn nhốt hơn 200 con heo đã được bơm nước và tiêm thuốc an thần đang say thuốc, ngủ li bì.

Heo đang bị luồn ống nhựa vào miệng, nối với xô nước treo trên cao để bơm nước vào cơ thể heo. (Ảnh: Tuổi trẻ).

Trần Quốc Thái (33 tuổi, ngụ Bến Tre, tạm trú phường Hòa Lợi, thị xã Bến Cát, chủ trạm bơm nước) khai nhận, đã mua heo từ các hộ chăn nuôi ở Bến Tre.

Sau đó, Thái thuê xe tải vận chuyển đến cơ sở này để bơm nước và tiêm thuốc an thần cho heo. Tiếp đó, tất cả số heo này được vận chuyển xuống lò mổ Nam Phong (đường Nơ Trang Long, phường 11, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh) để giết thịt.

Cơ sở này đã hoạt động từ tháng 9/2014 đến nay. Hàng ngày, Thái thuê 3 xe ôtô vận chuyển khoảng gần 300 con heo lên đây để bơm nước và tiêm thuốc an thần. Tại hiện trường, cơ quan Công an thu giữ 44 chai thuốc an thần nhãn hiệu prozil fort đã qua sử dụng và 4 chai đang sử dụng, 1 bơm tiêm và 32 xô nước có gắn vòi dùng để bơm nước vào heo.

Được biết, theo khuyến cáo của nhà sản xuất thuốc an thần prozil fort không được dùng cho heo chuẩn bị giết thịt. Khi đã cho heo sử dụng thuốc, phải để sau 7 ngày mới được giết mổ. Nếu người tiêu dùng thường xuyên ăn phải thịt heo này sẽ có nguy cơ gây mục xương, ung thư tủy, giảm hồng cầu rất nguy hiểm.

Những vỏ thuốc an thần được sử dụng bơm vào heo trước khi đem đi giết mổ. (Ảnh: Tuổi trẻ).

Trước đó báo Đời sống& Pháp luật cũng đã đưa tin, khoảng đầu tháng 7/2015, trạm Thú y quận 12, chi cục Thú y TP.HCM phối hợp cùng cơ quan chức năng, đột kích bắt quả tang cơ sở thuộc nhà không số ở tổ 47, khu phố 7, phường Hiệp Thành, đang tổ chức giết mổ heo lậu. Tang vật tại hiện trường là 37kg thịt heo, 11 con heo khác đang chờ bị giết, tất cả đều không có giấy chứng nhận kiểm dịch.

Chủ cơ sở giết mổ là Nguyễn Văn Văn (SN 1984, quê Nam Định). Tại hiện trường, cơ quan chức năng thu giữ nhiều lọ thuốc gây mê an thần Combistress đã qua sử dụng vứt vương vãi. Văn khai nhận, cơ sở đã hoạt động từ đầu năm 2015, thuốc gây mê an thần Combistress được Văn mua tại các tiệm thuốc thú y về tiêm cho heo trước khi giết mổ để thịt heo đẹp hơn. Sau đó, Văn phân thịt và bán ra cho công nhân khu công nghiệp Hiệp Thành. Với hành động trên, cơ quan chức năng tiến hành xử phạt hành chính, đình chỉ hoạt động giết mổ trái phép của Văn.

PGS.TS. Lê Văn Thọ, khoa Chăn nuôi thú y, đại học Nông Lâm TP.HCM cho biết: “Trường hợp heo được tiêm thuốc an thần ngay trước khi giết mổ lượng thuốc tồn dư trong thịt sẽ gây ảnh hưởng sức khỏe của người tiêu dùng. Bởi trong thịt còn tồn dư lượng thuốc với nồng độ cao vì thuốc chưa được bài thải ra ngoài hết. Người ăn phải loại thịt này liên tục, lâu dài có thể bị giãn nở các mạch máu, hạ huyết áp, hô hấp chậm, rối loạn giấc ngủ nhất là đối với người già và trẻ nhỏ”.

Bác sỹ thú y Bùi Văn Minh (quận Gò Vấp, TP.HCM) cảnh báo: “Thông thường, người ta chỉ sử dụng thuốc an thần Prozil hay Combistress đối với động vật khi cần di chuyển chúng từ nơi này đến nơi khác bằng xe, hoặc trước khi tiến hành gây mê phẫu thuật. Sở dĩ người ta làm như vậy là để ngăn ngừa tình trạng động vật bị căng thẳng, stress có thể sẽ bị xuất huyết nội tạng.

Tuy vậy, nhiều người lạm dụng việc sử dụng thuốc để kiếm lợi nhuận bằng cách trước khi giết mổ động vật thì tiêm vào một lượng thuốc an thần nói trên cho chúng. Làm việc này sẽ khiến thịt động vật khi giết mổ xong có màu đỏ tươi, nhìn bắt mắt hơn. Tuy vậy, dư lượng của các loại thuốc này sẽ còn tồn đọng trong thịt nhiều, nếu thời gian tiêm và giết mổ quá ngắn. Dư lượng của thuốc sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của người tiêu dùng”.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thủy, Bệnh viện Thủ Đức (TP.HCM), cho biết nếu ăn phải thịt heo được tiêm thuốc an thần sẽ bị rối loạn tiêu hóa, ảnh hưởng đến tim mạch, run chân tay, thay đổi huyết áp, nhức đầu, chóng mặt Hơn nữa, khi lượng thuốc này tồn đọng lâu ngày trong người sẽ có nguy cơ gây mục xương, ung thư tủy, giảm hồng cầu rất nguy hiểm. Khi sử dụng thịt heo bị tiêm thuốc an thần Prozil tích lũy lâu ngày sẽ tác hại đến thần kinh, đãng trí, lờ đờ, mệt mỏi, run tay, trầm uất và cả mất ngủ.

NGỌC ANH (Tổng hợp)

Tin tài trợ
mã đề 169môn vật lý mã đề 1769thịt heothịt lợnthịt heo bẩnan toàn thực phẩm
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh