`

Phát hiện cơ sở sản xuất hạt trân châu siêu bẩn trong xưởng gạch

Thứ ba, 10/05/2016 | 16:07 GMT+7

(ĐSPL) - Để tránh sự kiểm tra của cơ quan chức năng, cơ sở này đã sản xuất thạch rau câu, nước siro hoa quả bẩn và hạt trân châu không rõ nguồn gốc tại một xưởng đóng gạch.

Trí Thức Trẻ dẫn thông tin trên truyền hình TTXVN, xưởng sản xuất thạch rau câu nói trên có trụ sở tại xã Vĩnh Bảo, huyện Vĩnh Phúc, tỉnh Hưng Yên, mới đây đã bị Cục cảnh sát môi trường-Bộ Công An phát hiện, bắt giữ.

Điều đáng nói hơn là cơ sở này sử dụng đồ dùng cáu bẩn, hoen gỉ rất mất vệ sinh trong quá trình sản xuất thạch. Đặc biệt nguyên liệu cát và các chất phụ gia được dùng để làm thạch rau câu và hạt trân châu chưa rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Hình ảnh rùng mình chế biến siro. (Ảnh: TTXVN)

Chủ cửa hàng khai nhận, giá bán buôn mỗi hộp thạch là 28.000 đồng/2,5 lít. Mỗi túi thạch trân châu giá 13.000 đồng/kg. Siro là 43.000 đồng/chai. Thậm chí có những túi thạch dành cho trẻ em giá chỉ 1.000 đồng/túi. Cơ sở này chỉ giao vào ban đêm khi nhận được đơn hàng để tránh bị cơ quan chức năng phát hiện, xử lý.

Theo lực lượng chức năng, cơ sở này không có giấy đăng ký sản xuất kinh doanh, không đủ điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Trước khi bị cơ quan chức năng phát hiện bắt giữ, cơ sở sản này đã xuất hàng tấn thạch rau câu và bán ra thị trường mỗi ngày. Bởi thế những ảnh hưởng về sức khỏe người tiêu dùng là khó có thể đong đếm hết.

Cơ sản xuất này được xây dựng trong khuôn viên xưởng sản xuất gạch. Tiến hành kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện hơn 5,400 thùng sản phẩm các loại như thạch rau câu, siro.. gần 1.400kg hương liệu không rõ nguồn gốc, cùng hàng ngàn sản phẩm đang đóng gói dở chưa dán mác.

Nguồn video: TTXVN

Trả lời trên ANTV, ông Hoàng Văn Quân, Đội QLTT số 1, Chi cục Quản lý thị trường Hưng Yên cho biết, cơ sở đã vi phạm nghị định 185 ngày 15/11/2013 của Chính Phủ chúng tôi đã ra quyết định tạm giữ toàn bộ lô hàng trên để tiến hành xác minh làm rõ và đem mẫu đi giám định , nếu số hàng trên không đủ điều kiện lưu thông ra trường thì cơ quan chức năng sẽ tiến hành triển khai thiêu hủy và xử lý theo quy định 185 của Chính Phủ.

Được biết, các sản phẩm hoàn chỉnh sẽ được mang đi tiêu thụ trên địa bàn thành phố Hà Nội và các tỉnh phía Bắc.

Hiện Lực lượng chức năng đã tiến hành lập biên toàn bộ số thực phẩm và nguyên liệu không rõ nguồn gốc cùng tang vật có liên quan để tiếp tục điều tra xác minh làm rõ.

Trong bối cảnh vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đang trở nên nhức nhối, việc những sản phẩm thạch rau câu, trà sữa chân châu siêu bẩn, không giấy phép sản xuất được phát hiện càng khiến người tiêu dùng thêm lo lắng, bất an.

Một khách hàng bày tỏ sự lo lắng khi biết thông tin trên qua đoạn video của truyền hình TTXVN: “Ngày xưa em ăn cái này nhiều lắm. Cả mấy năm học cấp 2 hôm nào về cũng phải tạt vào quán trà sữa ăn 1, 2 cốc còn chưa kể mua về. Hè mấy năm trước còn thỉnh thoảng bảo mẹ mua trân châu về nấu đỡ phải làm, gói y như kia luôn. Giờ toàn tự mua bột về pha nước, làm thạch, làm trân châu thôi. Bột mà cũng sản xuất kiểu như này thì thôi hết cách".

Cùng bày tỏ sự bức xúc khi chứng kiến quá trình sản xuất sản phẩm thạch và hạt trân châu siêu bẩn trên, một khách hàng khác cho hay: “Đề nghị luật pháp làm chặt những vụ thế này, phải xử thật nghiêm và thưởng thật cao cho những người đã phát hiện ra, không cứ đà này thì nguy mất. Còn ai dám ăn thạch rau câu, trà sữa chân châu nữa đây”.

Đề cập tới vấn đề xử phạt, VnExpress cho biết, từ ngày 1/7, người chăn nuôi dùng chất cấm, người biết rõ thực phẩm bẩn mà vẫn cố tình chế biến, cung cấp ra thị trường sẽ bị phạt 50-200 triệu đồng hoặc phạt tù 1-5 năm, thậm chí tới 20 năm.

An Thiên (Tổng hợp)
Nguồn: Người đưa tin

Xem thêm video tin tức:

 

Tin tài trợ
phá rừng tại thủy điện Đồng Nai 5bỏ thu phí sử dụng đường bộan toàn thực phẩmxe máy sử dụng đường bộ

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh