`

Ruốc nhuộm đỏ bằng hóa chất: Chuyên gia nói gì?

Thứ sáu, 25/03/2016 | 06:44 GMT+7

(ĐSPL) - TS Trần Đáng - nguyên Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, ông không “xa lạ” gì với chất cấm màu đỏ mà người dân thường sử trong thực phẩm. 

Ngư dân đổ hóa chất nhuộm ruốc: Làm thuê cho đầu nậu

Liên quan đến vụ việc một nhiếp ảnh gia bắt quả tang, chụp lại được hình ảnh ngư dân Gành Đỏ (phường xuân Đài, thị xã Sông Cầu, Phú Yên) nhuộm ruốc đỏ hóa chất , địa phương này cho biết đang tích cực điều tra.

Báo Trí thức trẻ đưa tin, ông Nguyễn Thành, Chủ tịch UBND phường Xuân Đài cho hay, lãnh đạo thị xã Sông Cầu đã chỉ đạo địa phương điều tra làm rõ các hộ kinh doanh có hành vi trên.

“Chiều nay anh em cán bộ phường họp để xử lý nhiều vấn đề mà nóng nhất là những hình ảnh ngư dân nhuộm ruốc đang gây sốt trên mạng. Chúng tôi đã chỉ đạo các khu phố kiểm kê các cơ sở kinh doanh, chế biến ruốc. Hiện, đã xác định được khoảng 6 hộ kinh doanh có sử dụng loại chất đó. Đây đều là cơ sở của những người ở nơi khác đến đây kinh doanh. Các đầu nậu này mua ruốc của ngư dân Gành Đỏ và các nơi khác như Khánh Hòa, Bình Định. Họ mua, chế biến xong thì đem đi nơi khác tiêu thụ, vấn đề này chúng tôi không nắm rõ”, ông Thành nói.

Báo Đất Việt đưa tin, chiều 24/3, ông Lương Công Tuấn, Phó Chủ tịch UBND Thị xã Sông Cầu (Phú Yên) cho hay, hiện ông là Trưởng ban chỉ đạo chuyên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tại Thị xã Sông Cầu đã trực tiếp xuống địa phương để xác nhận thông tin và điều tra làm rõ.

"Giờ đây tôi đang cầm mẫu phẩm mà người dân dùng để nhuộm con ruốc đỏ vừa lên tới Trung tâm y tế dự phòng của Sở Y tế để xét nghiệm. Thủ tục cũng chưa thực hiện và kết quả có thể phải đợi đến ngày mai. Mẫu này sáng nay tôi mới nhận được", ông Tuấn nói.

Theo Phó Chủ tịch UBND TX. Sông Cầu, khi tới chân cầu Gành Đỏ (Sông Cầu, Phú Yên) thì nhiều người dân ở đây cũng cho biết dùng phẩm màu để nhuộm cho con ruốc đẹp màu.

"Thật ra khi phơi lên, con ruốc cũng bị tái màu, không đẹp mã, khó buôn bán. Do vậy, nhiều người thu gom cũng mang phẩm màu để nhuộm cho con ruốc sáng màu lên. Nhiều người dân Bình Định tới thu gom, phơi khô ngay tại đây rồi mới đưa đi buôn bán", Phó Chủ tịch Tuấn giải thích.

Tuy vậy, ông cũng khẳng định theo lời người dân khai báo, thuốc dùng để nhuộm đã từ lâu nay mà không có ảnh hưởng sức khỏe thì cần kiểm chứng lại và đợi kết quả xét nghiệm.

"Phải xét nghiệm mới rõ được các hóa chất, nồng độ ra sao, có vượt ngưỡng hay không để còn cảnh báo cho bà con", ông Tuấn nhận định.

"Chủ tịch phường Xuân Đài đã trực tiếp xuống chân cầu Gành Đỏ và gặp 7 người dân khai nhận sử dụng thuốc nhuộm để nhuộm ruốc. Ngày mai, phường sẽ mời họ lên ủy ban để cam kết không thực hiện nhuộm nữa", Phó Chủ tịch UBND TX Sông Cầu khẳng định.

Ngoài ra, ông Tuấn cũng cho biết, những người thực hiện nhuộm trên bờ sông này là người làm thuê cho các đầu nậu thu gom ruốc trên địa bàn.

Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Phú Yên, ông Nguyễn Văn Tâm cho hay, ngay khi phát hiện sự việc, Chi cục đã liên lạc với Ban chỉ đạo về vệ sinh an toàn thực phẩm của Thị xã Sông Cầu, cho cán bộ xuống giám sát kiểm tra từ hôm trước (ngày 23/3).

Tuy nhiên, ông Tâm cho biết, chỉ nghe được từ một số cán bộ báo cáo lại cho biết không lấy được mẫu vật là loại phẩm mà người dân dùng để tưới nhuộm vào con ruốc mà mới chỉ nghe người dân địa phương khẳng định là có nhuộm phẩm.

Song, trên thị trường cũng có nhiều loại thuốc nhuộm được phép lưu hành. Có điều, loại thuốc nhuộm mà người dân chụp ảnh lại thì chưa kiểm chứng được.

Hơn nữa, "đây là thuộc lĩnh vực quản lý của Chi cục quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản. Chi cục ATVSTP cũng đã có liên lạc với Chi Cục quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản của tỉnh để họ nắm bắt. Ngày mai, Chi cục này sẽ ra giám sát toàn bộ và đơn vị đó sẽ có báo cáo sau", ông Tâm cho biết.

Chuyên gia nói gì?

Thông tin trên báo Dân Việt, TS Trần Đáng - nguyên Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, ông không “xa lạ” gì với chất cấm màu đỏ mà người dân thường sử trong thực phẩm. Ông cũng dự đoán hoá chất màu đỏ mà người dân Phú Yên nhuộm ruốc là chất Rhodamine B.

“Khi còn đương chức, tôi đã cùng đoàn kiểm tra phát hiện nhiều vụ nhuộm Rhodamine B đối với ruốc, tôm” – TS Đáng cho biết.

Theo ông Đáng, hoá chất Rhodamine B dùng trong công nghiệp nhuộm vải thường bền màu, giá rất rẻ chỉ dưới 20.000 đồng/100g nên người dân thường dùng để sử dụng nhuộm hạt dưa, tương ớt, vịt gà quay... Ngoài ra còn dùng để nhuộm thuốc đông y như chi tử. Người dân mua hoá chất về rồi pha nước, đổ lên thực phẩm và phơi khô hoặc bán luôn như đối với ruốc ở Phú Yên. Khi người dân ăn phải nếu gan kém có thể gây dị ứng tức thì, nổi mẩn da, xung huyết. Còn tích tụ lâu ngày có thể gây tổn thương gan, thậm và làm nguy cơ ung thư tăng cao.

Sau khi xem những hình ảnh ngư dân đổ thuốc nhuộm màu đỏ lên con ruốc ngay tại bãi biển, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm (ĐH Bách Khoa Hà Nội) giật mình: “Tôi không hiểu tại sao người dân lại lắm trò, lắm chiêu để đầu độc nhau thế!”

Theo PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh, hiện nay, Bộ Y tế cho phép sử dụng một số chất màu nhân tạo trong việc chế biến thực phẩm, nước uống nhưng có danh mục rõ ràng những loại nào được phép, loại nào không và nồng độ cho phép sử dụng là bao nhiêu. Con ruốc giá trị cũng không lớn, việc nhuộm ruốc lại thủ công như ngư dân làm trên có thể thấy rằng thuốc nhuộm là một loại rẻ tiền, việc sử dụng theo nồng độ quy định cũng không được đảm bảo.

Ông Thịnh cho biết, rất có thể phẩm màu dùng để nhuộm ruốc mà ngư dân dùng là chất Rhodamine B. Đây là một loại chất nhuộm màu đỏ, dùng để cho vào thực phẩm tạo màu, nhưng chất này bị cấm và vô cùng độc hại. Nếu người tiêu dùng, dùng sản phẩm có chứa chất này có khả năng gây ung thư rất cao.

Tuy nhiên, theo TS Đáng, cũng không loại trừ hoá chất nhuộm ruốc mà người dân Phú Yên dùng là hoá chất khác. “Hàng nghìn các hoá chất đang tồn tại trên thị trường, rất dễ mua là một sự đe doạ đối với an toàn thực phẩm. Người sản xuất vì lợi nhuận có thể bất chấp tội ác, mua hoá chất về để “làm đẹp” thực phẩm”, TS Đáng bức xúc.

Cũng theo ông Thịnh, việc người dân sử dụng chất nhuộm con ruốc chỉ với mục đích làm đẹp, tuy nhiên lại có nguy cơ 2 lần độc hại với người tiêu dùng: “Con ruốc bản thân khi được đánh bắt lên thường có màu hồng đỏ rất tự nhiên, chính vì vậy nếu như phải nhuộm phẩm màu cho tươi, cho đẹp thì e rằng ruốc đã bị ôi thiu hỏng và tái bợt. Như vậy, dùng ruốc ôi thiu đã là nguy hiểm rồi lại còn bị nhuộm phẩm màu độc hại sẽ gây 2 lần nguy hiểm” - ông Thịnh nói.

Ông Thịnh cũng cho rằng, hành động dùng thuốc nhuộm ruốc không chỉ là làm ăn gian dối mà còn là hành vi đầu độc cả cộng đồng. Các cơ quan chức năng cần có biện pháp kiểm tra, xử lý. Người tiêu dùng cũng nên tỉnh tháo trước các sản phẩm thực phẩm có nguy cơ và bị cảnh bảo nguy hiểm, mất vệ sinh.

Theo TS Đáng, hiện nay việc buôn bán các hóa chất phụ gia nói chung, phụ gia thực phẩm nói riêng không bị ngăn cấm, ai bán cũng được, ai mua cũng được mà không cần biết người ta mua để làm gì. Các luật điều chỉnh liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm cũng chỉ cấm sử dụng hóa chất độc hại trong sản xuất, chế biến thực phẩm chứ không cấm mọi người mua bán. Chính vì thế, vì lợi nhuận khổng lồ, nhiều người sản xuất, chế biến vẫn tự do mua hóa chất độc hại về làm phụ gia thực phẩm.

Ngọc Anh (Tổng hợp)

Tin tài trợ
Đáp án đề thi môn Ngữ vănĐáp án đề thi môn Vật lýPhú Yênhoa hậu quý bà việt nam thế giới 2016
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh