`

Ruốc nhuộm đỏ bằng hóa chất ở Phú Yên: Bộ Y tế vào cuộc

Thứ sáu, 25/03/2016 | 13:23 GMT+7

(ĐSPL) - Liên quan đến thông tin người dân tại Vịnh Xuân Đài, Sông Cầu, Phú Yên sử dụng hoá chất để nhuộm đỏ con ruốc. Chiều 24/3, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết, đã đề nghị các lực lượng chức năng tỉnh Phú Yên kiểm tra, xác minh và xử lý ngay vụ việc người dân tại Vịnh Xuân Đài, Sông Cầu, Phú Yên sử dụng hoá chất để nhuộm đỏ con ruốc.

Cục An toàn thực phẩm đề nghị đồng chí Chánh Văn phòng Uỷ ban nhân dân tỉnh Phú Yên, đồng chí Cục trưởng Cục Quản l‎ý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản, Bộ Nông nghiệp & Phát triển NT và Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Yên chỉ đạo các đơn vị chức năng tại địa phương triển khai gấp một số nội dung sau:

Kiểm tra, xác minh và xử lý vụ việc theo đúng quy định của pháp luật. Ngăn chặn ngay việc sử dụng hoá chất không rõ nguồn gốc, không an toàn để tạo màu cho ruốc (nếu có).

Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm đối với việc sử dụng hóa chất, phụ gia thực phẩm trong hoạt động chế biến, bảo quản thuỷ sản trên địa bàn tỉnh.

Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền để nâng cao ý thức, trách nhiệm của chính quyền các cấp, người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm. Đặc biệt chú ý giáo dục tuyên truyền cho nhân dân thay đổi những phong tục tập quán lạc hậu, phổ biến những kiến thức khoa học trong bảo quản và chế biến thực phẩm an toàn.

Báo cáo kết quả triển khai về Cục An toàn thực phẩm để tổng hợp, báo cáo Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về Vệ sinh an toàn thực phẩm.

Trước đó, Cảnh sát môi trường tỉnh Phú Yên và các cơ quan chức năng đã vào cuộc tiến hành điều tra, làm rõ nguồn gốc và tác hại của loại hóa chất trên.

Ông Nguyễn Thành, Chủ tịch UBND phường Xuân Đài, thị xã Sông Cầu, cho biết: "Một số hộ dân ở khu phố An Thạnh và Phước Hậu thuộc phường Xuân Đài đã sử dụng hóa chất để ướp ruốc. Được biết, một số đầu nậu ở tỉnh khác cũng đến mua loại hóa chất này và thuê người dân địa phương pha chế. Người dân cho rằng chất này làm cho ruốc đẹp màu, không có độc hại. Chúng tôi đã lấy được một số mẫu và đề nghị cơ quan chức năng xét nghiệm xem đây là loại hóa chất gì, có độc hại hay không. Khi có kết quả xét nghiệm sẽ công bố công khai”.

Loại hóa chất mà người dân sử dụng để ướp ruốc có dạng bột, màu đỏ, được chia sẵn và đựng trong túi nilon không có nhãn mác, không có hướng dẫn sử dụng; giá bán chỉ vài chục nghìn đồng một túi. Theo những người bán hàng, mỗi túi như vậy sẽ ướp được khoảng 1 tạ ruốc. Trước mắt, phường Xuân Đài sẽ vận động người dân không sử dụng loại hóa chất này.

Trao đổi về những hình ảnh người dân tẩm hóa chất màu đỏ vào con ruốc biển PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm cho biết:" Chỉ nhìn qua hình ảnh và mắt thường thì không thể khẳng định dung dịch màu đỏ mà người dân dùng để tẩm cho con ruốc được chụp lại là chất gì, có độc hại, gây bệnh hay không? Tuy nhiên, qua hình ảnh có thể thấy đó là một loại phẩm màu hoặc chất tạo màu nào đó. Và người dân sử dụng loại hóa chất có màu đỏ này, để tìm cách nhuộm cho con ruốc để có màu đẹp hơn, trông tươi ngon trước khi bán".

"Hiện nay, ở nước ta, Bộ Y tế vẫn cho phép sử dụng một số loại phẩm màu, chất tạo màu nhân tạo để chế biến thực phẩm, làm bánh kẹo, đồ uống... Những chất tạo màu đó nếu rõ nguồn gốc, được sử dụng với liều lượng quy định sẽ đảm bảo an toàn không ảnh hưởng xấu tới sức khỏe con người khi sử dụng.

Tuy nhiên, thực tế bên cạnh đó cũng có những phẩm màu an toàn, cũng có phẩm màu nguy hiểm tới sức khỏe, có thể gây bệnh, thậm chí cả bệnh ung thư nếu đó là những chất màu không trong danh mục của Bộ Y tế cho phép".ông Thịnh nói.

Cũng theo ông Nguyễn Duy Thịnh hiện tại có một loại phẩm màu rẻ tiền khá phổ biến nhưng không nằm trong danh mục cho phép sử dụng đó là Rhodamine B và phẩm màu đỏ Sudan. Rhodamine B cũng như phẩm màu đỏ Sudan là một chất gây màu đỏ, cho vào nhuộm thực phẩm cho màu đỏ rất đẹp, nhưng chất này bị cấm và vô cùng độc hại.

Chất sudan vào cơ thể sẽ tách các amine và tạo ra những chất gây đột biến gen tạo ra sự tăng sinh không kiểm soát của tế bào và gây ung thư. Đặc biệt sudan còn gây nên đột biến gen mạnh dẫn đến tạo thành các khối u ác tính. Dùng liều cao sudan 1 sẽ gây ra các nốt tăng sinh ở gan được coi là yếu tố tiền ung thư.

TUYẾT MAI (Tổng hợp)

Người mẫu chuyển giới Trâm AnhĐáp án đề thi môn Vật lý4 xe máy cháy trơ khungnát 3 xe máyPhú YênĐáp án đề thi môn Ngữ văn
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh